“Ăn mặn đẻ con trai”, chẳng biếttừ khi nào bí quyết này được dân “trọng nam khinh nữ” truyền miệng cho nhau đểthực hành. Thế nhưng, ít người biết, không những không đẻ được con trai, ăn mặncòn sinh thêm đủ thứ bệnh.

Càng nghèo càng ăn nhiều...muối

Theo công bố của Viện Dinh dưỡngQuốc gia, hiện nay, mức sử dụng muối trung bình của người Việt Nam lên đến 18 –22g muối/người/ngày, cao gấp ba lần khuyến cáo (dưới 6g/người/ngày). Tuỳ theotừng vùng thói quen ăn mặn khác nhau, chẳng hạn Hà Nam, Yên Bái là 13 – 15g/ngày, trong khi ở các vùng biển hay các nơi còn nghèo, mức độ này tăng lên gấp2- 3 lần.

Ăn mặn chẳng đẻ con trai, còn sinh trăm bệnh

Ít người biết, không những không đẻ được con trai, ăn mặn còn sinh thêm đủ thứ bệnh

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phóviện trưởng Viện dinh dưỡng, nhu cầu sử dụng muối tăng cao một phần do thói quenăn mặn, phần khác vì nhu cầu đời sống tăng cao, người dân sử dụng nhiều thựcphẩm chế biến sẵn và nhiều các loại gia vị đi kèm và đây chính là nguồn cung cấpmuối nhiều nhất.

Nếutính chung, muối có trong thực phẩm tự nhiên và nước uống chiếm 20 – 40%, trongthực phẩm chế biến là 40 – 60%.

Đặcbiệt, hàm lượng muối tăng các trong các loại gia vị ăn kèm như tương, xì dầu, mùtạc, cà muối, nước mắm…. Chỉ trong 10ml nước mắm cũng có tới 2g muối ăn.

Ngoàivai trò quan trọng trong việc bảo quản và chế biến thức ăn, muối rất cần thiếtcho cơ thể. Muối điều hoà lượng nước đến các bộ phận để phục hồi sinh lực cũngnhư bổ sung nhiều khoáng chất bị tiêu hao trong quá trình lao động, tập luyệnhay vui chơi, giải trí; giúp kiểm soát khối lượng máu, điều hoà huyết áp; duytrì nồng độ axit/ kiềm của cơ thể; dẫn truyền tín hiệu thần kinh; giúp cơ thểtăng trưởng, bắp thịt co ruỗi; hỗ trợ việc hấp thu đường glucoza và các chấtdinh dưỡng khác trong cơ thể…

Có thể tử vong vì rối loạnđiện giải

Tuynhiên, do muối có chứa nhiều natri (sodium) 40% nên việc sử dụng muối không hợplý gây nguy hại cho sức khoẻ. Natri là một trong những chất điện giải cơ bảntrong cơ thể. Quá nhiều hay quá ít muối ăn trong ăn uống có thể dẫn đến rối loạnđiện giải, có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh rất nguy hiểm, thậm chí có thểgây chết người. Việc sử dụng quá nhiều muối ăn còn liên quan đến bệnh cao huyếtáp.

Cácnghiên cứu cho thấy, người dân Hà Nội sử dụng 9g muối, tỷ lệ tăng huyết áp caolà 11%; Nghệ An 13g, tỷ lệ 17 – 18%.

Cao huyết áp là một trong nhữngnguy cơ đưa đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và suy thận.

Các nghiên cứu khác trên thế giớicũng cho thấy, việc hấp thu quá nhiều sodium mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết mộtlượng lớn canxi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng loãng xương.

Ăn mặn chẳng đẻ con trai, còn sinh trăm bệnh

Ăn mặn dẫn đến rất nhiều bệnh

Ăn quá mặn cũng dẫn đến ung thưdạ dày, sỏi thận, thận hư nhiễm mỡ và nhất là việc tích trữ quá nhiều sodium sẽgây ra tác động phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phục hồi tế bàotrong cơ thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả…

Theo Tiến sĩ Lâm, tốt nhất mỗingày, chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng từ 3 đền 6g muối. Đối với những người bịcao huyết áp thì chỉ nên dùng tối đa là 2 - 4g muối/ngày.

Trẻ em, người già và phụ nữ cóthai nên dùng ở tỷ lệ thấp hơn. Chúng ta nên cố gắng điều chỉnh lại khẩu vị hợplý bằng cách tránh tối đa việc lạm dụng muối trong bảo quản thực phẩm và chếbiến các món ăn, đặc biệt nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵncó chứa nhiều sodium như mì sợi, các loại thực phẩm được chế biến và đóng góisẵn, thực phẩm đông lạnh, thịt gia cầm làm sẵn, các món dưa chua làm từ rau củtươi, các loại ruốc hay mắm nêm có hàm lượng muối cao, các loại thức ăn nhanhnhư khoai tây chiên, phồng tôm...

Cách để giảm muối

Nên dùng thực phẩm tươi, hạn chếthực phẩm chế biến, đóng hộp.

Không cho thêm muối khi ăn.

Không cho nhiều muối khi nấu thựcphẩm. Khi ăn thấy nhạt thì dùng thêm.

Cho muối khi thức ăn đã gần chínsẽ có cảm giác mặn hơn.

Rửa các loại thực phẩm ướp muốinhiều lần với nước lã để loại bớt muối.

Không để lọ muối trên bàn ăn.

Không cho muối vào rau luộc vìmuối hút nước từ rau ra, rau sẽ cứng.

Theo Linh Hà
Tiền Phong