Bạch tuộc là sinh vật thân mềm, ngắn, hình ô van thuộc bộ
Octopoda sống dưới đáy biển, rất giàu dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ
sức khỏe cho người mệt mỏi vì thiếu sắt.
Ở quê tôi sau mùng 10 âm lịch, trời yên biển lặng, những thuyền chài đi
mẻ lưới đầu năm cập bến mang theo đủ loại hải sản, trong đó có những con
bạch tuộc tươi ngon.
Có khá nhiều cách chế biến bạch tuộc như: hấp gừng, làm gỏi, nướng sa
tế, chiên giòn... nhưng với tôi, món bạch tuộc xào với thơm, cà của mẹ
vẫn là ngon nhất.
Chọn những con bạch tuộc còn sống, rửa sạch bằng rượu trắng để bớt
mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cắt bạch tuộc thành những miếng
vừa ăn, ướp muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, hành tím băm nhỏ. Bắc chảo
lên bếp, phi hành thật thơm rồi trút tô bạch tuộc vào đảo đều.
Khi thấy những lát bạch tuộc săn lại, cho thơm, cà chua cắt lát và cần
tây vào. Mùi thơm lừng tỏa ra thì cũng đến lúc tắt bếp, trút món ăn ra
đĩa. Để đĩa bạch tuộc thêm phần hấp dẫn và bắt mắt, điểm thêm vài cọng
ngò, ít lá húng lủi lên bề mặt là có thể ăn ngay với cơm.
Cảm giác giòn sừn sựt của bạch tuộc, vị ngọt của thơm, vị thanh nhẹ của
cà chua, mùi thơm của rau cần tây... tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên
một món ăn vô cùng thú vị.