Mặc dù có nhiều kỹ thuật khác nhau trong việc luộc mì để mang đến kết quả tốt nhất nhưng nhìn chung, có một việc mà ai cũng hay làm sau khi luộc mì. Đó chính là đổ nồi gồm mì đã luộc và nước vào một chiếc rổ đặt trong bồn rửa bát để nước luộc mì thoát ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn làm như thế từ bao lâu nay, đã đến lúc nên ngừng lại đi nhé.

Nếu bạn vẫn đổ bỏ nước luộc mì từ bao lâu nay, đã đến lúc nên ngừng lại đi nhé. (Ảnh: shared)
Đây
chính là sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải nhưng không hề nhận ra.
Theo Bon Appetit, nước luộc mì mà chúng ta vẫn hay đổ bỏ đối với các
chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp mà nói là một loại vàng lỏng, mang đến
công dụng tuyệt vời. Với các đầu bếp, đây chính là bí quyết để mang đến
món mì ngon hơn bình thường.
Bạn có biết rằng đây chính là thứ gia vị tuyệt vời để giúp cho phần nước sốt mì sẽ đậm đà hơn đấy. Bạn vẫn còn thắc mắc phải không? Hãy nghe lời giải thích sau nhé.
Trong quá trình luộc mì, tinh bột từ bột đã làm nên mì tan vào trong nước, khiến nước luộc mì trở nên đục. Cũng vì vậy mà ai cũng nghĩ rằng nước này chỉ có đổ bỏ đi chứ chẳng thể dùng được nữa. Tuy nhiên, đây chính là “vàng lỏng” giúp cho nước sốt được sánh mịn, tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Các chuyên gia gọi đây là quá trình nhũ hóa.

Trong quá trình luộc mì, tinh bột từ bột đã làm nên mì tan vào trong nước, khiến nước luộc mì trở nên đục. (Ảnh: shared)
Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao quá trình nhũ hóa lại quan trọng như thế trong việc chế biến món mì Ý.
Về cơ bản, nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn ở nước sốt khi quá trình này
sẽ gắn kết nước và dầu, giúp chúng không tách biệt ra. Việc thêm nước
luộc mì dù chỉ là một ít vào trong nước sốt không chỉ kết hợp dầu và
nước, còn giúp cho nước sốt sánh hơn mà bạn không cần phải cho thêm bột
mì, bột ngô hay kem - những thứ có thể thay đổi vị nước sốt nếu dùng quá
nhiều.

Hãy bỏ thói quen đổ nước luộc mì ống đi mà thay vào đó, bạn nên dùng đũa hoặc kẹp gắp lấy mì ra hỏi nước. (Ảnh: shared)
Theo Helino