Miền Trung vốn có nhiều địa danh nức tiếng về món bánh canh, trong đó phải kể đến bánh canh hẹ của thành phố Tuy Hoà ( Phú Yên). Một món dân dã nhưng lại mang đậm hương vị quê nhà.

Để có được tô bánh canh hẹ đúng nghĩa, đầu tiên phải kể đến khâu làm sợi bánh. Đem gạo ngâm khoảng một đêm để hạt gạo đạt được độ mềm cần thiết. Sau đó đem xay thật nhuyễn để lấy tinh bột. Lấy tinh bột hấp chín rồi ép thành những sợi bánh nho nhỏ.   



Để cho sợi bánh được dai có khi người chế biến còn pha thêm ít bột sắn. Lưu ý, khi chế biến cần phải lấy ít bột khô trộn đều từng sợi bánh để cho sợi bánh không bị dính vào nhau. Bắc nồi nước có nêm gia vị đầy đủ lên bếp đun sôi sùng sục. Ngon hay không là ở nồi nước này. Gắp các sợi bánh bỏ vào tô, trước khi ăn trụng sơ qua từng sợi bánh cho trôi đi lớp bột khô ban đầu, sợi bánh đã mềm, chắc nước cũ, chan nước mới vừa ngập, điểm thêm vài trứng cút, vài miếng chả cá, nêm hẹ đã băm nhỏ vào tô, khi đó tô bánh canh hẹ rất hấp dẫn. Để cho tô bánh canh được đậm đà hơn, khi ăn cho vào tô thêm chút gia vị như ớt tương, chanh, tiêu, nước mắm...

Tô bánh canh hẹ rất bắt mắt bởi màu xanh của lá hẹ nổi lênh đênh trên tô bánh, chỉ nhìn thấy thôi, chưa ăn mà miệng đã thòm thèm rồi. Mùi thơm của lá hẹ, từng sợi bánh dai dai mềm mềm cộng với vị chua của chanh, vị cay của ớt, khó ai mà có thể quên được. Bởi vậy, nếu có dịp ghé lại thành phố Tuy Hoà bạn đừng quên thưởng thức món này nhé.

Theo Thu Hồng
THPT Lê Thành Phương, Tuy An, Phú Yên