Sử dụng bánh trung thu không đúngcách có thể dẫn đến nguy cơ bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường.

Sử dụng bánh trung thu không đúngcách có thể dẫn đến nguy cơ bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường, do bánh Trungthu có hàm lượng năng lượng rất cao, lượng cholesterol trong một chiếc bánhtruyền thống cao gấp ba ngưỡng cho phép cho một người một ngày - Chuyên gia ViệnDinh dưỡng quốc gia khuyến cáo.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, sử dụng bánh Trung thu một cách khoa học làm giảmnguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì.

Bánh Trung thu có thể gây bệnh tim

Sử dụng bánh trung thu không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường

Ít khoáng chất và vitamin, thừa cholesterol

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Việntrưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN), bánh Trung thu truyền thống được làm từcác nguyên liệu giàu chất béo như thịt mỡ, lạp xường, đậu xanh, đường kính, bộtnếp. Một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh một trứng có 11g đạm, 11,5g chất béo, 158g đường, cung cấp 807 kcal. Còn một chiếc bánh nướng thập cẩm 2 trứng cung cấp1.095 kcal. Tính trung bình, 100 gam bánh chứa 400-550 kcal. Một chiếc nặng 200gchứa 800 – 1.100 kcal. Như vậy, chỉ cần ăn hai chiếc là đủ năng lượng cho mộtngười trưởng thành lao động nhẹ trong một ngày.

Đáng chú ý, lượng đường trongbánh chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh nên rất dễ gây tăng đường máu. Bên cạnh đó,nguyên liệu chế biến bánh phần lớn đã qua chế biến hoặc sơ chế nên hàm lượng cáckhoáng chất, vitamin rất thấp. Trong điều kiện hàm lượng năng lượng cao, hàmlượng khoáng chất và vitamin lại thấp, sử dụng bánh quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơthừa cân, béo phì. Nhóm nguy cơ cao nhất là những người có thói quen ăn bánhTrung thu liên tục, cả trước, trong và sau dịp Tết Trung thu. Nếu mỗi ngày ănthừa 500 kcal so với nhu cầu, thì chỉ một tuần sau, thể trọng có thể tăng nửakg.

Ngoài ra, đối với bánh chứa lòngđỏ trứng gà, hàm lượng cholesterol rất cao. Hai lòng đỏ trứng gà sẽ chứa khoảng600 mg cholesterol. Cộng thêm lượng cholesterol từ mỡ và thịt là khoảng 800-900mg, gấp ba lần ngưỡng cho phép trong ngày. Hàm lượng cholesterol quá nhiều gâytác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch và tiểu đường.

Cóbánh Trung thu dinh dưỡng

Để sử dụng bánh không gây nguyhại đến sức khỏe, theo TS.Lâm, phải tính đến tổng năng lượng nạp vào cơ thể mộtngày. Nếu sử dụng bánh Trung thu, nên hạn chế khẩu phần ăn từ cơm, chất béo,hoặc thức ăn khác để tổng lượng năng lượng nạp vào cơ thể không tăng đột biến.

Ngoài ra, do bánh Trung thu làsản phẩm tươi nên sử dụng càng sớm sau khi chế biến càng tốt. Khi lựa chọn sảnphẩm nên chú ý đến thời gian sản xuất, hạn sử dụng. Và vẫn là câu nhắc nhở cũ màvẫn mới của nhà khoa học, nên sử dụng sản phẩm của các thương hiệu có uy tín hơncác cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Đối với các bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, tiểuđường, mỡ máu cao không nên sử dụng các loại bánh chứa nhiều năng lượng, nhiềubéo.

Từ năm 2006, Viện Dinh dưỡng tưvấn lựa chọn nguyên liệu và nghiên cứu cho một doanh nghiệp bánh kẹo sản xuấtsản phẩm bánh Trung thu dinh dưỡng dành cho các đối tượng mắc các bệnh tim mạch,tiểu đường, máu nhiễm mỡ. Các sản phẩm này sử dụng đường chức năng Isomalt thaycho đường kính, giúp làm giảm một nửa năng lượng và độ ngọt. Sản phẩm cũng đượctư vấn sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, bổ sung các hoạt chất sinh họcchống lão hóa, tăng cường miễn dịch như lycopen, tinh chất trà xanh EGCG và chấtxơ thực phẩm FOS.

Tóm lại, “Sử dụng bánh trungthu một cách khoa học sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, timmạch”, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ.

Theo Nguyễn Hoài
Tiền Phong