Nếu so sánh, trong khi giá bất động sản ở khu vực phía Tây Hà Nội gần nhưchạm trần, thì bất động sản tại khu vực phía Đông có mức giá khá thấp, nênđầu tư vào đây, nhà đầu không phải bỏ vốn quá lớn, vì thế tỷ suất sinh lờicao là dễ hiểu.
Nhà đầu tư đón đầu
Tháng 12/2009 có thể xem là thời điểm quan trọng, đánh dấu sự trở lại củakhu vực phía Đông Hà Nội với hàng loạt sự kiện lớn. Ngày 17/12, Công tytrách nhiệm hữu hạn Berjaya-Handico 12 tổ chức khai trương Khu đô thị ThePavillion-Thạch Bàn Garden City, quận Long Biên, Hà Nội. Với tổng diện tíchkhoảng 32ha, khu đô thị này nằm dọc đường vành đai 3, nối với cầu Thanh Trìvà khu vực phát triển mới của thành phố Hà Nội, cách khu trung tâm khoảng8km.
Ngay sau lễ khai trương, chủ đầu tư cũng chớp thời cơ mở cửa bán khu chungcư Canal Park gồm hai tòa nhà 11 tầng và 1 tầng hầm với 148 căn hộ từ 2 đến5 phòng ngủ với diện từ 86-227m². Cũng trong sáng 17/12, khu nhà ở GreenHouse nằm trong Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) đã được khởi công xây dựng.
Theo chủ đầu tư (Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị), dự án gồm 2tòa nhà chung cư 17 tầng, 2 tòa 14 tầng, 2 tòa 5 tầng; biệt thự song lập,nhà liền kề, nhà biệt thự. Dự kiến, trong quý IV/2012, Green House, mảnhghép cuối cùng của Khu đô thị mới Việt Hưng, sẽ chính thức được đưa vào sửdụng.
![]() |
Dự án KĐT sinh thái Ecopark rộng gần 500ha là một trong những "làn gió mới" đánh dấu sự sôi động của thị trường phía Đông |
Nhận thấy lợi thế về quỹ đất và là điểm giao cắt của nhiều tuyến đường giaothông quan trọng, bất động sản khu vực phía đông Hà Nội đã và đang được mộtsố nhà đầu tư có tên tuổi trong nước và nước ngoài khảo sát cơ hội đầu tư.
Điển hình như Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Tổng côngty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội, Công ty Berjaya Leisure Ltd (Malaysia)...đã “đặt chỗ” từ lâu ở những vị trí đắc địa nhất thuộc khu vực phía Đôngthành phố. Họ đã đón đầu xu hướng phát triển của bất động sản phía Đông vàđã chuyển hóa tiềm năng thành cơ hội.
Đơn cử như dự án KĐT sinh thái Ecopark rộng gần 500ha đang được CTCP đầu tưphát triển đô thị Việt Hưng triển khai. Tiếp đến là dự án Hanoi Garden Citytọa lạc tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, do tập đoàn Berjaya, Malaysiavà công ty Handico12 triển khai; KĐT mới Việt Hưng 302,5ha do HUD làm chủđầu tư.
Đó là chưa kể Khu đô thị mới Đặng Xá, Sài Đồng đang trong quá trìnhxây dựng, cũng như một số dự án lớn khác đang trong quá trình triển khai nhưKhu công viên khoa học Gia Lâm (400 héc-ta), Khu đô thị Gia Lâm (400 héc-ta)...
Mới đây nhất, UBND Thành phố Hà Nội đã cho phép xây dựng Khu đô thị sinhthái tại các phường Phúc Lợi, Việt Hưng, Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.500 tỷ đồng trên diện tích đất khoảng 183,645ha.
Nếu như trước đây, các nhà đầu tư còn dè dặt với khu vực phía đông, do hạtầng kỹ thuật kém, xa trung tâm và tâm lý ngại “qua cầu”, thì nay tâm lý nàyđã dần được giải tỏa.
Kỳ vọng tăng giá
Đó là nhận định của hầu hết các chuyên gia bất động sản và trên thực tế đãđược Bộ Xây dựng đánh giá cao trong nghiên cứu đồ án quy hoạch vùng thủ đôHà Nội, xác định là vùng chức năng phát triển dịch vụ công nghiệp - đô thịkết nối với cửa ngõ kinh tế biển.
Dưới góc nhìn của nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân, nhân tố quan trọngtạo sự hấp dẫn cho bất động sản khu phía Đông là kỳ vọng về tăng giá. Nếu sosánh, trong khi giá bất động sản ở khu vực phía Tây Hà Nội gần như chạm trần,thì bất động sản tại khu vực phía Đông có mức giá khá thấp, nên đầu tư vàođây, nhà đầu không phải bỏ vốn quá lớn, vì thế tỷ suất sinh lời cao là dễhiểu.
|
Hạ tầng giao thông phía đông đang phát triển nhanh chóng, nhất là từ khi cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy đi vào hoạt động |
Một thực tế khác là sự ra đời của các cây cầu lớn Vĩnh Tuy, Thanh Trì và sắptới là cầu Nhật Tân, cầu Tứ Liên cũng khiến các khu chung cư phía đông HàNội trở nên hấp dẫn hơn với mức giá khá phải chăng. Hiện giá chung cư KĐTmới Việt Hưng có giá mức 18-22 triệu/m², chung cư khu đô thị Đặng Xá củaViglacera giá từ 15 - 17 triệu đồng/m²... đang là tầm ngắm của nhiều giađình trẻ vì mức giá vừa phải, trên dưới 1 tỷ đồng/căn.
Theo ông Phạm Trung Hà- Tổng giám đốc Hòa Phát Land, trong năm nay tìnhhình bất động sản sẽ có những chuyển biến đáng kể. Thị trường sẽ không chỉnóng ở khu vực phía Tây mà cả phía Đông cũng sẽ hút khách. Các cây cầu VĩnhTuy, Thanh Trì, Nhật Tân, Tứ Liên đi vào hoạt động sẽ khiến bất động sản khuvực này khởi sắc hơn.
Dựa trên những khảo sát thực tế, ông Nguyễn Dũng Minh- Giám đốc Kinh doanhSavills Việt Nam nhận định:“Năm 2011 sẽ là năm thị trường bất động sản phía Đông có nhiều biến động.Nhà đầu tư khôn ngoan nên đi trước đón đầu thị trường thay vì đi theo nhữngquan niệm và xu hướng nhất thời”.
Cùng với sự phát triển hạ tầng, thị trường bất động sản phía Đông Hà Nộiđược nhận định sẽ sôi động trong tương lai gần.
TheoLưu Vân
DĐDN