Có đôi lúc các bé rất ngại ăn cơm. Bởi vậy, canh là món ăn không thể thiếu để cả gia đình và bé yêu dễ ăn cơm hơn. Những món canh dễ làm lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng như: canh bí đỏ thịt băm, canh sườn non khoai tây hay canh cải nấu cá rô đồng là 3 món canh chị em có thể vào bếp chế biến để bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn.
1. Canh bí đỏ thịt băm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bí đỏ thuộc nhóm củ quả giàu vitamin A rất tốt cho não bộ và mắt.
- 400g bí đỏ
- 200g thịt băm
- Hành lá, mùi tằm
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối
Cách làm:
- Bí gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Thịt nạc băm cho vào bát, ướp với một ít hành lá băm nhuyễn, 1 ít hạt tiêu, 1 nửa muỗng cà phê đường, 1 ít muối sau đó trộn đều lại với nhau. Ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đun cho dầu ăn nóng sau đó cho hành vào phi thơm, đổ thịt vào xào cho đến khi thịt chín.
- Cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước, bật lửa to đun cho nước thật sôi. Trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước canh không bị đục.
- Khi nước sôi lên cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm. Tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.
- Múc canh ra một cái tô lớn, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn vào. Dùng chung với cơm trắng.
Bí chín mềm, bùi bùi, thịt băm béo béo, nước canh bí ngọt thị tự nhiên, hấp dẫn. Bạn nhớ cho thêm chút mùi tàu sẽ rất dậy mùi và ngon hơn.
2. Canh sườn non khoai tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g sườn non
- 3 củ khoai tây to
- 1 củ cà rốt to
- 3 nhánh hành lá, 1 mớ mùi tàu
- Bột nêm, bột canh, nước mắm
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, dùng dao tỉa 4 rãnh cách đều nhau xung quanh thân củ để tạo hoa cà rốt, xắt cà rốt thành các miếng có độ dày 1 cm.
- Hành, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc.
- Sườn cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước.
- Hành củ bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm, cho sườn vào đảo với hành, thêm ít bột canh. Sau đó đổ nước vào, đun sôi.
- Trong quá trình sôi, hớt bọt bẩn cho nước canh được trong. Hớt bọt xong, hạ lửa, đun liu riu cho đến khi sườn mềm. Sau đó cho khoai tây, cà rốt vào, đun cho đến khi sườn và rau củ đều chín.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Trước khi cho canh ra, vặn lửa to, thả rau mùi, hành vào, để khoảng 10 giây đến 1 phút rồi tắt bếp.
Canh sườn non giàu dinh dưỡng giúp bé ăn ngon miệng hơn ngày nắng nóng.
3. Canh cải nấu cá rô đồng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá rô đồng rất tốt cho trẻ em bị suy nhược cơ thể.
- 500g cá rô phi
- 1 bó rau cải xanh
- 1 nhánh gừng tươi
- Mắm, muối, bột canh
Cách làm:
- Cá làm sạch, rửa lại với nước, để ráo. Cho cá vào nồi luộc, thêm nhánh gừng đập dập.
- Cá chín, bóc hết phần thịt, lấy phần xương cá cho vào máy xay, xay nhuyễn, lọc lấy nước để nấu canh.
- Rau cải rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước.
- Đặt nồi nước canh lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thả rau vào, để nước sôi thêm 2 phút thì cho cá vào, thêm mắm, muối, bột nêm vào nêm nếm cho vừa miệng, để canh sôi trở lại thì thêm gừng tươi thái chỉ rồi tắt bếp.
- Cho canh ra bát, ăn cùng cơm nóng.
Canh cải nấu cá rô đồng thơm ngon rất dễ ăn mà không hề ngán. Đây là món ăn rất thích hợp cho những ngày hè.
Theo Tâm An - Vietnamnet.vn