Mỗi món ăn của người Việt ta
thường đi kèm với một loại nước chấm, chẳng hạn như thịt gà luộc chấm
muối tiêu chanh, hải sản nướng chấm muối ớt xanh, hay lòng luộc, bún đậu
thì ăn với mắm tôm, gỏi cuốn chấm nước mắm chua ngọt… Có thể nói món
nước chấm ngon đúng điệu sẽ làm nên linh hồn cho món ăn, giúp mùi vị của
các loại thịt thêm phần đậm đà, hấp dẫn.

Trong vô vàn các loại nước chấm đặc sản, không thể không nhắc đến nước mắm me. Thứ nước chấm chua thanh nhẹ nhàng mùi vị của me, ngọt mà không gắt, thêm chút cay thơm từ tỏi và ớt bằm.

Đây
là loại nước chấm siêu phẩm để đi kèm với các món thịt chiên, hải sản
nướng. Đặc biệt, bạn cũng có thể dùng mắm me để chế biến thành nước sốt
cho các món ăn ngon tuyệt vời như trứng vịt lộn xào me, ốc xào me, cánh
gà sốt me…

Pha
chế nước mắm me dễ mà không dễ. Dễ vì nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng
đơn giản nhưng để nêm mắm me sao cho ngon, đủ vị thì cũng không phải là
chuyện nhỏ đâu nhé. Làm sao để nước mắm me không bị chua, ngọt gắt, ăn
vào miệng phải là cảm giác dịu dàng nhưng sướng đến tận chân răng? Hãy
tham khảo qua bí quyết dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 60g me vắt.
- 60g đường.
- 3 muỗng canh nước mắm ngon.
- Ớt, tỏi bằm.

Cách làm:
- Cho khoảng 1 bát nước ấm già vào bát me. Dùng muỗng nghiền để làm cho me tơi và ra hết nước cốt. Nếu bạn thích nhâm nhi hột me, có thể để nguyên nước me như vậy để chế biến. Nếu muốn nước mắm me sánh mịn, bạn hãy cho vào lây lọc bỏ xác nhé!
- Lấy một cái nồi nhỏ, cho nước me, đường, nước mắm vào nấu cho sôi lên rồi hạ xuống lửa vừa. Khuấy đều tay, nấu đến khi nước me sền sệt lại là đạt.
- Trước khi tắt bếp, cho thêm tỏi ớt bằm vào trộn đều, nêm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị.

Theo Thời đại