Mẹ đảm Châu Ngọc mới đây chia sẻ cách làm chả ốc nhận được nhiều quan tâm của chị em yêu bếp. Điển hình các món chả ốc ngon là: Chả ốc viên; Ốc nhồi lá gừng hay ốc gói lá chuối. Chị Châu Ngọc cũng hướng dẫn chị em cách làm ốc sao cho sạch và chế biến món ăn này được hấp dẫn nhất.
1. Nguyên liệu
- Ốc mít
- Lá lốt hoặc lá gừng
- Nấm hương
- Mộc nhĩ
Gia vị
- Tiêu
- Hạt nêm,
- Đường
- Mì chính
- Gừng
- Sả
- Hành khô
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc ngâm cùng nước vo gạo, thả vài lát ớt, thả thêm con dao sắt cho ốc nhả hết đất cát và nhớt.
- Rửa lại thật sạch, rồi luộc ốc, khếu lấy phần đầu ốc. Không luộc kỹ quá ốc teo khô. Một phần ốc xay rối, một phần thái nhỏ để ăn cho giòn.
- Nếu làm ốc nhồi lá gừng thì giữ lại vỏ ốc, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trộn các thành phần
- Giò sống hoặc thịt xay mua sẵn hoặc tự làm đều được. Tuy nhiên giò sống mua sẵn đã có độ mặn nên lúc nêm nếm gia vị cho từ từ kẻo lại mặn. Dùng giò thì chả kết dính hơn, mịn hơn. Hoặc mix 50:50 giò sống và thịt xay.
- Tỷ lệ giò/thịt và ốc khoảng 2:1
- Nấm hương, mộc nhĩ xay nhỏ
- Cho các gia vị tiêu, hạt nêm, đường, mì chính cùng ít gừng, sả, hành khô băm nhỏ. Trộn đều cho hỗn hợp nghỉ 10 phút rồi tạo hình.
Bước 3: Nặn ốc, chia thành phần
- Nặn thành viên, hơi dẹt chút. Đem hấp chín, lúc nào ăn thì chiên hai mặt cho thơm.
- Gói vào lá chuối, cứ cuộn rồi gập kín không cho nhân hở ra ngoài là được. Hấp chín, ăn nóng.
- Hoặc nhồi vào vỏ ốc, lót lá gừng, đẩy nhân vào và hấp. Ăn nóng cực ngon.
- Thích cay thì phần nhân cho thêm ớt.
3. Cách pha nước chấm
- Nước chấm thì pha gần giống nước chấm ốc, tỷ lệ nước lọc, dấm, đường, mắm: 3 - 1 - 1 - 0,5.
- Băm nhỏ thêm chút gừng, tỏi, sả, ớt, tương ớt và vài lát quất cho vào cho đẹp thơm.
- Ăn kèm cùng ít sung khế muối xổi nữa cho tròn vị
- Có thể làm sẵn chia hộp rồi cấp đông ăn dần
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet