“Có một câu hỏi Bộ trưởngvẫn chưa trả lời tôi là có hay không việc mua từ châu Phi 2.000 viên rubi để lắpmắt cho 1.000 con rồng dùng làm tặng phẩm”. Đại biểu QH Nguyễn Lân Dũng (ĐắkLắk) nói về trả lời chất vấn bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninhliên quan đến chi tiêu cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng:"Chi bao nhiêu cho Đại lễ thống kê không khó"

ĐBQH Nguyễn Lân Dũng

"Về chi phí cho Đại lễ, từ khi kỳhọp Quốc hội thứ tám khai mạc đến nay, cả Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Bộtrưởng Bộ Văn hóa - Thể thao, Du lịch cũng đều không đưa ra con số cụ thể nàokhi trả lời đại biểu và báo chí.

Tôi cho rằng chi tiêu bao nhiêuthì có thể thống kê được ngay, không có gì khó. Hơn nữa, những con số đưa ra nếusai, thì Bộ Tài chính, đại diện cơ quan Nhà nước phải có trách nhiệm cải chínhđể rộng đường dư luận vì hàng chục tỷ đồng không phải là chuyện nhỏ.

Chủ tịch TP Hà Nội từng nói “Tất cả các công trình 10 năm qua xây dựng đều đểhướng tới Đại lễ”. Vì thế, nếu đúng như vậy thì không vấn đề gì. Nhưng nếu chisố tiền đó mà không để lại ấn tượng gì thì rất lãng phí.

Tôi không hiểu tại sao báo chí hỏi nhiều lần về con số chi tiêu này mà không vịlãnh đạo có trách nhiệm nào trả lời được cụ thể bao nhiêu. Còn nói là chưa tổngkết được thì rất khó chấp nhận vì Đại lễ đã kết thúc cũng khá lâu rồi.

Trong phiên chất vấn tới, tôi sẽ hỏi tiếp Bộ trưởng Vũ Văn Ninh về vấn đề này,trách nhiệm của Bộ Tài chính là phải đôn đốc các địa phương báo cáo và trả lời?

Ngoài ra, về việc mua từ châu Phi 2.000 viên rubi để lắp mặt cho 1.000 con rồngdùng làm tặng phẩm, Bộ Tài chính cũng phải nói rõ, không biết thì trả lời khôngbiết, có thật thì trả lời có thật.

Nếu đúng có chuyện đó thì phải làm rõ tiền mua từ đâu. Nếu là tiền của doanhnghiệp thì không vấn đề gì, nhưng nếu là tiền kinh phí Đại lễ thì phải trả lờirõ 1.000 người được nhận là ai.

Về vấn đề đường sắt cao tốc Bắc – Nam, tôi sẽ chất vấn tiếp về hiệu quả của dựán này vì ở Đài Loan, bình quân đầu người là 30.000 đô la, nhưng lượng hànhkhách đi lại bằng phương tiện này cũng rất ít. Suốt chặng đường từ Bắc Đài Loanđến Nam Đài Loan, cả toa tôi ngồi chỉ có đúng 2 người.

Tôi có tìm hiểu lý do thì người dân Đài Loan nói do giá “quá đắt”, đắt hơn cả vémáy bay.

Trong khi đó, người dân Việt Namthu nhập thấp hơn họ rất nhiều, mình cần đi rẻ, chưa cần nhanh thì hiệu quả thựcsự của tuyến đường này sẽ thế nào. Phải chăng câu chuyện như ĐB Dương TrungQuốc  nói khôi hài là “mang quang gánh lên tàu cao tốc”.

Đại biểu Vũ Quang Hải (Hưng Yên): "Chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT về phòngchống lũ bão"

"Tôi có hỏi Tổng Thanh tra Chínhphủ: Vì sao có tới 11 lần thanh tra, kiểm toán mà vẫn để xảy ra hậu quả nặng nề,kéo theo hơn 80.000 tỷ đồng tiền thuế của dân sẽ bị nhấn chìm?. Trong công văntrả lời chất vấn (theo đường văn bản), Tổng Thanh tra Chính phủ đã giải trình rõnội dung của 11 cuộc thanh tra, kiểm toán (từ 2006 - 2009).

Đại biểu Vũ Quang Hải (Hưng Yên): Ảnh: N.Yến

Tôi nhất trí với nội dung trả lờicủa Tổng Thanh tra, bước một thì cũng chỉ có thể trả lời như vậy. Chỉ tiếc làtrả lời hơi chậm về thời gian, vì tôi gửi cũng khá lâu rồi. Tuy nhiên, vấn đềnày có thể thông cảm được vì đây việc cần thận trọng và khách quan.

Trong phiên chất vấn tới chắc tôi không hỏi thêm về vấn đề này vì đang chờ kếtquả thanh tra.

Đến nay, tôi cũng gửi hai chất vấn cho Bộ trưởng NN&PTNT và Phó Thủ tướng HoàngTrung Hải, nhưng vẫn chưa có văn bản trả lời.

Tôi hỏi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về quy hoạch hệ thống phòng chống lũ bão trong điềukiện nước biển dâng, biến đổi khí hậu, đặc biệt là lũ miền Trung, có biện phápnào để tránh thiệt hại do lũ bão gây ra không?

Đây là việc lớn vì mỗi lần lũ bão là thiệt hại lớn, trong khi đó, chúng ta đã cóPháp lệnh về phòng chống lụt bão, Luật đê điều. Nhất là phải điều tra vấn đề saukhi có đường mòn Hồ Chí Minh và các công trình thủy điện nhưng tại sao nước vẫndâng nhanh như thế, bài toán này phải được lý giải.

Tôi cũng hỏi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc thực hiện Luật Điện lực, liênquan đến quy hoạch, phát triển điện lực. Tình trạng thiếu điện cắt điện luânphiên, một số quy định đảm bảo khi thiếu điện thì cắt điện như thế nào cho côngbằng?"

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn): "Chưa nhận được trả lời của Thủtướng về Vinashin"

"Vừa rồi, tôi có gửi câu hỏi chất vấn về trách nhiệm của Thủ tướng trong vụVinashin, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Thủ tướng.

Ngoài ra, tôi cũng hỏi Bộ trưởng LĐTB&XH về việc để tồn đọng khá lớn danh sáchcác cụ chưa phong tặng danh hiệu bà mẹ VN anh hùng, trong khi nhiều cụ đã tuổicao sức yếu rồi, không thể chờ được nữa.

Vấn đề nữa tôi hỏi Chánh án TAND tối cao, qua một vụ án cụ thể xét sử 14 năm với6 lần xử đi xử lại, trong đó có 2 lần TAND tối cao đã xử, án đã thi hành. Nhưngbây giờ lại ra quyết định xét xử giám đốc thẩm lần nữa, hiện tượng này là donăng lực cán bộ tòa án có vấn đề hay là cố tình “nuôi án”?

Theo N. Yến
Bee