Cá chốt (có nơi gọi là cá ngạnh) thuộc họ cá da trơn, có thịt vừa chắc vừa dai lại thơm. Chúng thường sống ở những khe đá tại khu vực nước chảy xiết.
Vào khoảng tháng 9, tháng10 âm lịch, nước lũ đang lên cũng là lúc cá chốt bơi ngược dòng và đẻ trứng. Khi cá sắp đẻ, bụng mang nhiều trứng, con cá mập ú và rất béo. Nắm được đặc điểm này nên người quê tôi thường hay chài lưới thả câu để bắt cá.

Cá chốt có thể chế biến nhiều món ngon như: cá chốt kho sả ớt, cá chốt nướng…thế nhưng ngon nhất phải kể đến món cá chốt nấu canh chua với lá me non.
Công đoạn chế biến món này cũng khá đơn giản. Đầu tiên khi đánh bắt về, người chế biến làm sạch ngạnh, râu, ruột và cắt bỏ phần đầu, ướp chút gia vị, băm vài trái ớt cho chung vào nồi nước đang sôi trên bếp. Khi cá chín, chọn những lá me non bỏ vào nồi canh rồi nhấc xuống liền, nêm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
Cái độc đáo của món này là nồi canh với vị chua thanh của lá me non, vị cay cay của ớt sẽ khiến thực khách “thưởng thức một lần lại nhớ suốt đời”.
Theo Ngô Mã Thiên
Trường THPT Lê Thành Phương, Phú Yên