Cá mao ếch có ngoại hình hổng mấy dễ nhìnnhưng bạn sẽ bất ngờ và cảm ngay cái vị lạ khi nếm đũa đầu tiên, bởi thịt nódai và thơm cách riêng.

Hồi xưa, không biết ai khám phá cá mao ếch đầutiên, nhưng trong sách Gia Định thành thông chí, tác giả có đoạn ghi cá mao ếchđứng vào hàng thứ hai trong bốn loài cá có nọc kịch độc. Đó là: cá đuối gai; cámang ếch hay mao ếch; cá ngát và cá mặt quỷ.

Cá mao ếch chưng
Cá mao ếch chưng thịt dai, thơm và ngọt. Ảnh: Hoài Phương

Các tay thợ lặn nổi tiếng ở quần đảo Nam Du nóicá mao ếch sống ở hang hốc và các khe đá dưới biển rất khó phát hiện, nhưng thịtnó ngon đáo để, bán được giá cao nên thợ lặn nào đã săn thì ráo riết; bắt đượccá mao ếch, lớn nhỏ gì nhà hàng cũng mua tất.

Cá mao ếch nấu chín da nứt ra,thịt màu trắng ngà, mùi vị thơm, dai và ngọt, ít có thứ cá nào sánh kịp. Các nhàhàng thường chế biến cá mao ếch thành nhiều món cá nướng, cá nấu lẩu, đầu cá nấucháo… hấp dẫn nhất là cá chưng tương.

Muốn làm món chưng tương, các đầubếp trước hết phải làm sạch lớp da sần sùi bên ngoài, làm sạch ruột gan. Đểnguyên con cá đem tẩm ướp bún tàu, nấm, củ hành, tỏi, tiêu, ớt, ngò gai, tươnghột, bột nêm trước khi đem chưng.

Để chất lượng thơm ngon và giữđược mùi vị đặc trưng, đầu bếp thường chưng cách thuỷ trong khoảng 20 phút. Sauđó nêm nếm cho vừa ăn. Khi bày ra bàn, đặt dĩa cá lên bếp than hồng hoặc bếp cồnđể luôn giữ nóng và bốc khói.

Món này hấp dẫn nhất là ăn kèm ítrau thơm như húng cây, ngò và các loại cà chua, bắp cải, dưa leo… Nước chấm phảilà thứ chua cay đặc sắc. Trong cái ngòn ngọt, dai dai của hương cá biển hoà vớimùi phưng phức của tương và củ hành khiến phát thèm.

Cá mao ếch không những lạ, ngon,giàu dưỡng chất, nhiều nhà hàng tên tuổi ở các thành phố lớn đưa vào thực đơnnhư những món ăn độc đáo từ loài cá này. Do vậy mà ngoài đảo những cuộc săn lùnghầu như không ngừng nghỉ.

Theo HoàiPhương
SGTT