Lá lốt cuốn cá trê nướng muối ớt, kèm chuối xanh chấm mắm me ngon hết chỗ chê.
Cuối đông là mùa câu
cá trê, những con cá mình trần nhẵn, đen bóng, chui lủi dưới lớp bùn
tanh nhưng lại là vị thuốc tốt cho người mới ốm dậy.
Cá trê là loài cá nước ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm
đau, ích khí, tăng sinh lực. Để thưởng thức hết hương vị đặc trưng
của cá thì phải kể đến món cá trê nướng. Vì cá khi nướng không bị
mất nước và chất dinh dưỡng mà gia vị còn thấm vào từng thớ thịt.

Cá trê bắt từ dưới ao
lên, cho vào chậu, bỏ chút muối để cá nhả nhớt. Sau đó làm sạch, bỏ
ruột, cắt răng, chú ý lột hết mang vì đó là phần tanh nhất.
Cách để cá sau khi nướng trông đẹp mắt, thịt cá chín đều, không tích
tụ máu trong xương là làm sạch cá xong dùng dao khứa nhẹ vài đường
trên mình cá.
Cá trê nướng có hai cách ăn, cá nướng “chay” thì chấm mắm gừng.
Nhưng cá trê nướng muối ớt thì ngon hơn cả. Trước khi nướng, giã một
ít muối ớt, ớt xanh thì càng thơm, nêm nếm gia vị rồi thoa hỗn hợp
đó lên mình cá, để mười lăm phút sau thì đem cá đi nướng.
Lá lốt cuốn cá trê nướng muối ớt, kèm lát chuối xanh chấm mắm me thì
ngon hết chỗ chê. Vị ngọt, dai, thơm của cá hòa quyện cùng vị cay
của lá lốt, vị chát của chuối xanh, vị chua của me khiến đầu lưỡi tê
tê, dư vị vẫn còn mãi. Đặc biệt, lá xoài non có vị đắng khi kết hợp
với cá trê nướng tạo thành vị chua chua, ăn không thấy ngán.
Đơn giản hơn chỉ cần cá nướng chấm mắm me ăn với cơm thì dù đã no
bụng nhưng vẫn muốn ăn.
Theo Món ngon Sài Gòn