Sủi cảo - một món ăn truyền thống của người Trung Quốc, thường hay được làm trong các dịp Tết nguyên đán. Người Việt Nam có lẽ cũng không còn xa lạ đối với món ăn đẹp mắt và ngon miệng này. Đây chắc hẳn sẽ là một món ăn vặt tuyệt vời cho trẻ nhỏ hoặc là một bữa tối ẩm áp đổi vị cho gia đình.
Nếu mọi người muốn tự tay làm món bánh sủi cảo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo cho món ăn của mình thì có thể tham khảo công thức làm bánh sủi cảo trứng gà bó xôi dưới đây. Mặc dù, công thức rất đơn giản nhưng bạn có thể tạo ra được những chiếc bánh vừa độc đáo lại hợp khẩu vị của gia đình mình.
Ngoài ra, món sủi cảo trứng gà bó xôi có nhân gồm nhiều thành phần khác nhau nên dinh dưỡng và vitamin có trong bánh rất đa dạng. Vì vậy, việc thưởng thức những chiếc bánh sủi cảo này có thể giúp chúng ta bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, màu sắc của chúng cũng rất sặc sỡ, khác hoàn toàn so với những chiếc sủi cảo màu trắng thông thường nên mỗi khi nhìn vào sẽ kích thích vị giác tốt, khiến bạn ăn ngon miệng hơn.
Cách làm bánh sủi cảo nhân trứng gà bó xôi
Nguyên liệu: ½ bó rau cải bó xôi, 2 quả trứng, mộc nhĩ, miến, hành, gừng, các loại gia vị, 300gram bột mì, 100 gram bột áo (bột bắp)
Bột tạo màu: bột nghệ, bột khoai lang tím, bột trà xanh
Cách làm:
1. Nhặt rễ, rửa sạch rau cải bó xôi.
2. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, sau đó cho cải bó xôi vào chần qua rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
3. Trứng xào cho chín, các nguyên liệu như mộc nhĩ, miến, cải bó xôi thái nhỏ.
4. Pha bột tạo màu cho bánh: Màu vàng: nghệ; màu xanh: bột trà xanh; màu tím: khoai lang tím .
Sau đó, bạn lọc bột mì qua rây chia đều vào 4 chiếc bát. Đổ từ từ nước màu vừa pha vào bát rồi khuấy đều lên.
5. Lưu ý khi trộn bột bạn cần thêm nước từ từ để điều chỉnh sao cho bột không quá khô và cũng không quá ướt. Trộn đều bột lên đến khi bột dẻo, mịn thì vo viên bột tròn lại và dùng màng nilon bọc kín.
6. Hành và gừng bạn sắt nhỏ rồi cho vào bát để sang một bên sử dụng sau.
7. Viên bột vo tròn lại rồi dùng màng nilon bọc kín. Vậy là bạn đã có thể làm nhân sủi cảo ngon tuyệt rồi.
8. Cho các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào bát, thêm hành, gừng, dầu hào, xì dầu và muối vào khuấy đều.
9. Cuối cùng cho một ít dầu mè vào, sau khi trộn đều lên, bạn có thể ngửi thấy mùi vị thơm dịu của nhân bay lên.
10. Bột mì bạn ve thành khối dài rồi chia đôi
11. Một nửa cán phẳng ra rồi xếp chồng lên nhau và ve lại thành một khối. Nửa còn lại bạn giữ nguyên
13. Cắt các dải dài thành từng phần nhỏ, phủ bột áo lên trên mặt bánh cho khỏi dính nhau. Sau đó, bạn dùng lòng bàn tay ấn bột cho dẹt xuống rồi dùng cây cán bột cán phẳng.
12. Đặt miếng bột vừa cán vào trong lòng bàn tay, sau đó cho nhân vào giữa rồi dùng tay kẹp chặt các mép bánh lại để bịt kín nhân phía trong.
13. Bắc một nồi nước lên bếp đun. Khi nước trong nồi sôi thì thả bánh vào. Khi bánh nổi lên thì vớt ra thả vào nước lạnh để tạo độ dai cho vỏ
14. Những chiếc sủi cảo nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn, ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều thơm ngon.
Lưu ý: Khi luộc sủi cảo bạn phải khuấy đều để sủi cảo không dính vào nhau. Khi nước sôi trở lại bạn cho một nửa cốc nước lã vào, đậy vung và đun tiếp đến khi sôi. Bạn lặp lại bước này một lần nữa và đun đến khi sủi cảo nổi lên trên mặt nước là được.
- Mộc nhĩ và miến cần phải ngâm trước thì khi làm bánh ăn sẽ mềm, mịn hơn. Cải bó xôi cần chần qua bỏ nước để loại bỏ bớt hàm lượng nitrit trong rau gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm món ăn bớt nặng mùi hơn.
Món sủi cảo nhân trứng rau cải bó xôi được chế biến rất đơn giản lại có màu sắc bắt mắt và giàu dinh dưỡng chắc chắn sẽ là một món ngon "đổi gió" cho bữa cơm gia đình bạn. Chị em hãy tham khảo cách làm và trổ tài vào bếp để cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo An Nhiên - Vietnamnet