Anh
bạn tôi sống ở miệt vườn, cách vài tuần lại gọi điện í ới rủ nhau chiều thứ bảy
đến nhâm nhi, đàm tiếu cho vui. Tôi biết thế nào đến nhà anh cũng có món thịt
gà đãi khách nên tôi “ok”ngay.
Mọi hôm, hết món nướng rồi đến món lẩu gà lá giang. Nhưng hôm nay, anh bạn tôi bảo, gà nấu lá é ngon hơn lá giang. Đây là món ăn độc đáo, được nhiều thực khách ưa dùng, vùng miệt vườn này khi nào làm thịt gà luôn nhớ đến món này.
Khi
chế biến chọn những con gà mái tơ cỡ 1,5kg, nhổ lông, làm sạch đâu vào đó, chặt
từng khúc thịt cỡ bằng miếng đậu hũ, bộ lòng để riêng. Lá é ta ở miệt vườn trồng
khá phổ biến nhưng để nấu lẩu chỉ nên cho vừa đủ, ít quá thì không ngon, nhiều quá thì nồi lẩu
sẽ cay.

Chuẩn bị nồi nước vừa đủ dùng cho các thành viên, ngon nhất vẫn là dùng nước khoáng lạt, đun sôi, cho gà vào nấu, khi cho gà vào nấu nhớ vặn lửa nhỏ lại khoảng 15 phút để cho thịt gà đủ chín, nêm gia vị: đường, nước mắm, muối và bột ngọt sao cho vừa ăn. Sau đó dùng tay vò nhẹ lá é cho vào nồi. Lưu ý, khi vò lá é, không nên vò nát, chỉ vò cho lá é dập qua rồi bỏ vào nồi lẩu. Bởi nếu vò nát thì nồi nước lẩu sẽ hoà lẫn với lá é, khi ăn lá é hay lợn cợn.
Món thịt gà nấu với lá é có thể dùng nguyên chất hoặc dùng chung với bún tươi đều rất ngon. Quả thật, dùng kiểu nào thì món ăn này cũng có hương vị rất đặc biệt, mùi thơm của thị gà cùng với vị cay cay của lá é sẽ gây ấn tượng với bất kì những ai thưởng thức món ăn này.
Theo
Ngô Mã Thiên
Trường THPT Lê Thành Phương, Tuy An, Phú Yên