Ốc xào là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người nhưng cứ muốn ăn lại phải ra hàng quán cũng mất thời gian. Bạn đã từng thử tự tay chế biến món ngon yêu thích này tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức chưa?
Bài viết dưới đây sẽ bật mí quá trình chế biến món ốc xào cay ngon đúng điệu, chẳng phải mất công ra ngoài tốn kém cũng hoàn toàn có thể chinh phục các thành viên trong nhà.
Mẹo làm sạch ốc trước khi xào:
Ngoài phần vỏ thường bẩn, ốc còn ngậm đất cát ở trong miệng. Tưởng tượng nếu bạn chưa làm sạch ốc, khi ăn nhai phải sạn cát chắc chắn sẽ hết muốn ăn ngay chứ nói gì đến cảm nhận hương vị. Vì vậy để món ốc xào được ngon hoàn hảo, trước tiên chúng ta phải làm sạch con ốc từ trong ra ngoài như sau:
- Rửa qua làm sạch vỏ ngoài của ốc.
- Chuẩn bị một chậu nước sạch, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn
- Cho ốc vào ngâm nửa ngày, muối và dầu ăn sẽ là ốc nhả cát ra ngoài nhanh hơn.
- Sau đó xả nước rửa lại nhiều lần để ốc thật sạch trước khi chế biến.
Bí quyết làm ốc xào cay ngon đúng điệu:
Nguyên liệu: 1,5 kg ốc đá, 500 ml bia, 1 thìa sa tế, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, lượng muối thích hợp, hành, gừng, tỏi, ớt đỏ khô.
Chế biến:
1. Ngâm và làm sạch ốc như hướng dẫn phía trên.
2. Dùng kéo hoặc kìm cắt bỏ phần đuôi. Lưu ý không cắt quá nông hoặc quá sâu, nên ở vị trí xoáy ốc thứ 2 đến thứ 3.
3. Băm nhỏ hành, gừng, tỏi và ớt khô để sử dụng sau.
4. Đổ dầu vào nồi, cho hành, gừng, tỏi, ớt vào phi cho thơm.
5. Đổ ốc đã ráo nước vào chảo xào chín.
Lưu ý: Không dùng chảo chống dính, vỏ ốc sẽ làm xước lớp tráng của chảo chống dính. Cũng không cần luộc ốc hay chần ốc qua nước sôi vì làm thế thịt ốc sẽ già, mùi vị khi xào không được tươi ngon nữa.
6. Đổ thêm vào chảo một lon bia, một thìa nước tương và một chút đường và tiếp tục đun.
Việc hầm ốc với bia để khử mùi tanh và tăng hương vị thơm ngon hơn rất nhiều so với hầm cách thủy. Lượng bia phải ít ốc hơn giúp cho nước xốt ngon ngọt hơn và không bị ngấy.
7. Sau khi nước sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút cho chín kỹ.
8. Cuối cùng cho một thìa sa tế vào xào đều để dậy mùi thơm và tăng vị cay. Nếu không có sa tế, bạn có thể thêm một thìa tương ớt chưng vào xào cùng với hành, gừng và tỏi.
Cuối cùng bày ốc ra đĩa và ăn nóng. Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet