Ngao không chỉ chứa chất đạm, chất béo mà còn chứa một số chất bột đường và các loại vitamin khác nhau, có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu chuyển hóa các chất dinh dưỡng của con người đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngao cũng là một thành phần có hàm lượng canxi cao. Người ta nói rằng hàm lượng canxi trong mỗi 100 gam ngao cao tới 130 gam, giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng cường mật độ xương.
Có nhiều cách chế biến ngao, bạn có thể chiên hoặc nấu canh. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp "phi truyền thống", ăn cực ngon. Không chần hay xào nhưng thịt ngao mềm, ngọt vị, ai ăn cũng khen ngon.
Nguyên liệu | Gia vị |
600 gam ngao 100 gam bún khô Nấm kim châm Ớt đỏ Gừng Tỏi Hành lá |
Xì dầu Dầu hào Muối Đường |
Thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên bạn cho ngao vào chậu rửa sạch nhiều lần, sau khi làm sạch bạn cho ngao vào âu lớn, thêm một thìa muối, ngâm trong vòng 1 tiếng, ngâm kỹ và rửa sạch trước khi sử dụng.
Bước 2: Cho bún vào tô, đổ nước nóng vào, ngâm 20 phút cho bún mềm, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Nấm kim châm cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ, ớt băm nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, gừng và hành lá rửa sạch băm nhỏ.
Bước 4: Lấy một chiếc bát nhỏ, cho nửa bát con nước vào, thêm 30 ml xì dầu, 6 gam dầu hào, một lượng muối thích hợp, một chút đường, khuấy đều và làm thành nước sốt để dùng sau.
Bước 5: Lấy một chiếc chảo, cho nấm kim châm vào đáy chảo rồi tiếp tục dải đều bún khô.
Bước 6: Xếp đều ngao lên trên mặt bún, sau đó rắc hành, tỏi băm, gừng băm, ớt băm nhỏ lên trên.
Bước 7: Đổ đều nước sốt lên nguyên liệu, đun một ít dầu nóng trong nồi, đổ lên nguyên liệu, bắc nồi lên bếp đun 8 phút.
Bước 8: Nấu đến khi ngao nở hết thì tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là có thể ăn được.
Bước 9: Bún hấp ngao và nấm kim châm đã xong, ăn vừa bỗ dưỡng lại mát vào ngày hè, là món ngon ai cũng mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
1. Nhớ cho một thìa muối vào để rửa ngao, ngao sẽ sạch bùn.
2. Khi làm nước sốt, bạn nhớ cho nửa bát con nước vào.
3. Có thể thay thế bún khô bằng miến hay bánh đa tùy theo sở thích.
Theo Minh Minh - Vietnamnet