Chuyện những nàng tiểu thư ít vào bếp không hiếm trong các gia đình hiện đại ngày nay. Chính vì vậy mỗi dịp cần vào bếp như những ngày Tết sắp đến sẽ khiến không ít bạn gái này lúng túng xen lẫn khó xử, thậm chí xấu hổ trước mặt người lớn trong gia đình, nhà người yêu hoặc nhà chồng.

>> "Cẩm nang vàng" cho ngày Tết Bính Thân an lành, mạnh khỏe

Để tránh điều không hay đó, chúng tôi khuyên bạn gái nên “học tủ” một số món ăn hoặc thao thác sở trường trong nhà bếp để sử dụng khi cần thiết. Kể cả bạn không giỏi việc bếp núc, nhưng bạn nhiệt tình tham gia và có những điểm mạnh nhất định thì chắc chắn không khó để ghi điểm với người khác.

Tintuconline mách nhỏ một số món ăn quen thuộc và thao tác nấu nướng rất đơn giản giúp cô nàng “tiểu thư” ít vào bếp vẫn có thể dễ dàng “bỏ túi” để thể hiện mình trong ngày Tết.

Mẹo rán nem giòn rụm, thơm ngon mà không bị cháy

Nem rán là món ăn rất quen thuộc với người Việt trong các ngày Tết với khá nhiều công đoạn cầu kỳ và cần sự khéo léo như chế biến nhân nem, gói nem, rán nem, làm nước chấm.... Vậy nên bạn gái biết một trong các thao tác này thì sẽ không lo phải “ngồi chơi xơi nước”trong nhà bếp.

Những cô nàng thông minh có thể chọn nhiệm vụ rán nem để tham gia. Tuy được cho là khâu đơn giản nhất trong món ăn nhưng công việc này cũng mất khá nhiều thời gian đủ để bạn thể hiện sự nhiệt tình và sự khéo léo.

nem ran nong hoi, gion rum ngay mua - 8

Cụ thể để nem rán ngon sẽ có vỏ vàng đều, tròn đẹp, giòn mà không cứng, thơm ngon mà không bị cháy, chúng ta nên:

- Dùng chảo sâu lòng rán nem gần ngập hoặc ngập dầu. Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh giúp rán nem không bị bắn, và vỏ nem rất giòn.

- Ngay khi thả nem vào chảo nên dùng đũa xoay tròn chiếc nem một vòng thì nem sẽ tròn đều đẹp mắt hơn mà không bị rẹt.

nem ran nong hoi, gion rum ngay mua - 7

- Rán làm hai lần thì nem sẽ giòn hơn: Lần đầu rán sơ qua cả mẻ nem đến độ chín nhưng chưa cần kỹ (thường dùng khi chưa cần ăn ngay). Lần 2 rán cho vàng, giòn đều và ăn luôn khi nóng sẽ ngon hơn.

- Điều chính lửa vừa cũng rất quan trọng, lúc đầu có thể để lửa to cho dầu nóng nhưng sau đó phải hạ lửa phụ thuộc vào cỡ chảo, lượng dầu và lượng nem trong chảo. Nếu để nhiệt lớn quá nem dễ bị cháy vỏ mà sống nhân.

Bóc bánh Chưng nhanh, đẹp hấp dẫn

Bánh Chưng cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu đối với người Việt trong mâm cỗ ngày Tết. Vậy nên bạn hãy học cách bóc - cắt bánh sao cho nhanh, khéo và đẹp mắt để ghi điểm nhé.

Thông thường nói đến cắt chúng ta nghĩ ngay đến dao nhưng đối với bánh chưng bạn nên chọn cắt bánh bằng lạt sẽ đẹp hơn (cắt bằng dao dễ bị dính và vỡ bánh, lòi nhân không đẹp mắt). Bạn có thể sử dụng ngay lạt gói bên ngoài bánh và xé chúng làm 4 sợi lạt nhỏ, dài và thao tác như trong hình dưới đây:



Các thao tách từ 1 đến 4

Lưu ý: Nên chọn cọng lạt to để tước nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng (dễ đứt), quá to (khó cắt) và giữ được độ dài gấp đôi bánh. Bạn hãy chọn dây lạt mềm, dai tước 2 sợi nhỏ và 2 sợi to hơn một chút để xắt bánh. Dây lạt to – nhỏ để khi xắt bánh dễ phân biệt.

cach-cat-banh-chung-bang-day-lat-5

và đây là thành quả

Khi bóc sạch hết lá xong thì ta bắt đầu cắt bánh bằng cách lần lượt cầm chéo hai đầu của mỗi sợi lạt rồi dùng sức từ từ kéo cắt qua thân bánh. Bạn chú ý nếu đặt dây to lên mặt bánh trước thì dùng dây lạt đó đầu tiên. Cầm 2 đầu dây kéo xéo vào nhau, xong kéo tiếp sợi thứ 2, hai sợi sau cũng kéo xéo như vậy.

Thực ra, chỉ cần khéo léo và tỉ mỉ một chút, việc bóc bánh chưng sẽ không thể làm khó bạn. Đó lý do ngay cả một em bé cũng có thể làm được điều đó giống như video dưới đây:


Cách chiên bánh phồng tôm nhanh, giòn, trắng đẹp

Bánh phồng tôm là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người Việt, kể cả trẻ nhỏ hay những người trên bàn nhậu. Đây cũng là món ăn thường gặp trong mâm cỗ ngày Tết với cách chế biến rất đơn giản (chỉ cần rán) nhưng cũng cần sự khéo léo và có kinh nghiệm nếu không bánh sẽ bị cháy hoặc không chín kỹ, nở đều được (dẫn đến chỗ sống chỗ cháy).

Bạn gái ít vào bếp có thể “xí việc” này để thể hiện mình và góp vui này Tết nhé. Và dưới đây là bí quyết rán phồng tôm ngon, phồng to mà không bị cháy cho bạn bỏ túi:

- Đổ dầu vào chảo đủ để ngập cái bánh và để thật nóng, sau đó hạ lửa xuống nhỏ vừa phải.

- Thả bánh vào từ từ, khi thấy bánh phồng lên ở xung quanh thì lật sang mặt bên kia, ấn nhẹ cho bánh chìm hoàn toàn trong dầu nóng đến khi thấy bánh nở hết và hơi vàng thì vớt ra ngay.

- Nếu chưa có kinh nghiệm và không đủ nhanh tay, tốt nhất bạn nên rán ít một (thả 1-2 cái một lúc vào chảo) để kịp thao tác, tuy chậm một chút nhưng đảm bảo bánh phồng đẹp, chín đều mà không bị cháy.

- Bánh được vớt ra rổ (hay đĩa) có lót khăn giấy để hút bớt dầu dư.

me

Lưu ý: Nếu bạn để lửa to quá thì bánh chưa kịp "phồng" thì đã "cháy" rồi, còn nếu để lửa nhỏ quá thì dầu không đủ nóng nên bánh sẽ bị chai (tức là nó quắt lại và rất cứng.)

Phải để dầu thật sôi và đợi khi gần ăn hãy chiên. Còn bạn muốn giữ bánh phồng tôm trong nhiều ngày mà không sợ bánh bị ỉu thì dùng tờ báo lót xuống đáy của bao ni lông lớn, cho bánh vào bao rồi cột kín lại, và để ở nơi khô ráo.

Ngoài ra, những người đã thành thạo có thể học cách rán phồng tôm nhanh theo video dưới đây:


Cắt và bày giò đẹp mắt

Giò là món ăn sẵn không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên thay vì chỉ cắt ra ăn một cách đơn giản, chúng ta có thể trình bày cầu kỳ một chút cho đĩa giò đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Bạn gái có thể học một số cách trình bày sau đây để gây ngạc nhiên cho người khác nhé:

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ Tết hấp dẫn 4

Cắt 4 cạnh của khoanh giò sao cho phần ở giữa có hình vuông cắt đôi mỗi phần viền rồi ghép lại với nhau như trong hình. Tỉa hoa cà rốt đơn giản rồi bạn trang trí cùng với 1 cọng rau mùi.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ Tết hấp dẫn 5
Kiểu trang trí cơ bản: cắt khoanh giò thành 6 hoặc 8 phần bằng nhau rồi bày cùng với rau thơm, cà rốt tỉa hoa.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ Tết hấp dẫn 6
Cắt đôi khoanh giò, thái lát mỏng, bày kiểu xòe quạt vào một chiếc rổ mây nhỏ, trang trí thêm hoa dưa chuột, rau thơm và 1 quả cà chua bi.

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ Tết hấp dẫn 8
Giò lụa cắt bình thường và trình bày cách điệu một chút như trong ảnh cũng sẽ hấp dẫn hơn

Cách bày đĩa giò chả đẹp cho mâm cỗ Tết hấp dẫn 10
Dùng dao lượn sóng để cắt miếng giò cũng rất tiện và đẹp

Không nhất thiết phải tự tay làm những món ăn thật phức tạp, ngon xuất sắc. Chỉ cần đừng tỏ ra không ngại vào bếp, đồng thời tự tin tham gia cùng mọi người một số công đoạn như trên, chắc chắn bạn gái cũng sẽ được yêu mến không kém những cô nàng đảm đang. Chúc bạn đón Tết thật vui vẻ và ý nghĩa nhé!

V.K/VietNamNet