Mặc dù không nhận được sự hỗ trợtích cực từ thông tin của nền kinh tế vĩ mô, nhưng thị trường chứng khoán trênsàn TP.HCM trước những ngày nghỉ lễ vẫn giao dịch khá thành công, với mức tăngấn tượng. Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn lại không được cải thiện nhiều và vẫnđứng ở mức thấp. Điều này thể hiện đà tăng “tạm thời” và xu hướng giảm điểm cókhả năng sẽ sớm xuất hiện trở lại.



Tuần trái chiều của thị trường Hà Nội và TP.HCM

Trong tuần qua, mặc dù giới đầu tư vẫn phải tiếp nhận các thông tin trái chiều,khi mức độ lạm phát tăng cao vẫn có khả năng năng xảy ra trước thông tin chỉ sốgiá tiêu dùng của cả nước trong tháng 4 vẫn tăng ở mức trên 3%.

Cùng với đó, lần đầu tiên trongnhiều năm, giá bán ngoại tệ chính thức của Ngân hàng Nhà nước cao hơn các tổchức tín dụng tới 125 đồng/USD, do người dân và doanh nghiệp bán mạnh USD chongân hàng để tận dụng lãi suất tiền đồng cao.

Ngoài ra, mặc dù giá vàng thế giới trong tuần qua liên tục đạt mức kỷ lục, nhưnggiá vàng trong nước vẫn giữ ở mức tăng chậm và thấp hơn đà tăng của thế giới.

Tất cả những động thái trên đã khiến thị trường chứng khoán tuần qua diễn ra vớinhiều biến động trái chiều, trong khi chỉ số Vn-Index liên tục thăng hoathì HNX-Index lại liên tục trồi sụt.

Cụ thể, trên sàn TP.HCM, khởi động phiên đầu tuần với nhiều tín hiệu vui khi bấtngờ cộng thêm đến gần 10 điểm nhờ lực đỡ từ các cổ phiếu trong nhóm bluechips vàpennys. Đây được xem là một phiên mở màn khá quan trọng cho những ngày làm việctiếp theo của thị trường.

Ở các phiên tiếp theo, chỉ số Vn-Index đã cũng đã có những ngày giao dịch kháthành công khi cả tuần chỉ có một phiên giảm và đến 4 phiên tăng mạnh. Tuynhiên, trái với đà tăng điểm của chỉ số, khối lượng giao dịch trên sàn lại sụtgiảm mạnh, đặc biệt là phiên giao dịch thứ 5, chỉ với 16 triệu cổ phiếu đượcchuyển nhượng.

Chứng khoán sẽ chìm sâu sau thời kỳ tăng

Như vậy, tính chung cả tuần chỉsố Vn-Index đã thêm đến 26,63 điểm, đóng cửa tuần tại mức 480,08 điểm, nhờ lựcđỡ của các cổ phiếu có vốn hóa lớn như BVH, MSN, VIC,…

Trái chiều với sàn TP.HCM, trên sàn chứng khoán Hà Nội, do không nhận được sựnâng đỡ bởi nhóm bluechips nên chỉ số HNX-Index đã liên tục đi ngang và giảmđiểm. Mặc dù vậy, đóng cửa phiên cuối tuần trước đợt nghỉ lễ dài, chỉ số này vẫnđi lên thành công. Tính chung cả tuần, chỉ số này chỉ giảm nhẹ 0,34 điểm.

Trên thế giới, thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua đã giao dịch khá thành côngkhi đóng cửa tuần chạm mức cao nhất trong nhiều năm. Kết quả này có được trướcthông tin hàng loạt công ty lớn như nhà sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất thếgiới Caterpillar và nhà sản xuất lốp xe lớn nhất Mỹ Goodyear thông báo lợi nhuậnquý I vượt dự báo của các nhà phân tích.

Nhưng đà tăng chỉ là ngắn hạn

Theo dõi diễn biến trên sàn có thể nhận thấy được rằng, tuần qua sự tăng điểmcủa hai chỉ số hầu như không đến từ các thông tin vĩ mô tích cực mà dựa vào lựckéo từ nhóm cổ phiếu trụ cột trên sàn.

Xét về mặt bằng giá tuần qua, hầu như không thấy có sự tăng giá mạnh mẽ và đồngđều trên các mã cổ phiếu, tỷ lệ cổ phiếu tăng, giảm không có chênh lệnh lớn, sốlượng mã giảm giảm giá ngay cả khi hai chỉ số chính tăng điểm vẫn cao. Điều nàychứng tỏ xu hướng tăng điểm hiện chưa lôi kéo được sự ủng hộ của toàn thịtrường.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Woori CBV, thị trường hiện tạichưa có thông tin hỗ trợ nên khả năng tăng điểm bền vững là khó xảy ra, đặc biệtvới lực cầu ở hầu hết các cổ phiếu đang có phần thuyên giảm. Cùng với đó, tâm lýnhà đầu tư tiếp tục chán nản sẽ khiến cho mức 480 điểm khó bứt phá.

Xu hướng tăng điểm giai đoạn này được coi là đợt tăng điểm mang tính chất kỹthuật và chỉ có tính đại diện cho một bộ phận nhỏ các cổ phiếu vốn lớn. Sự phụchồi của toàn thị trường là không rõ ràng mặc dù Vn-Index đã đạt mốc cao nhấttrong vòng hơn 1 tháng trở lại đây.

Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT - FPTS, việc sắc xanh trởlại với cả hai chỉ số trước kỳ nghỉ lễ cho thấy tâm lý bán tháo không hề tồn tạiở thời điểm này như đã từng xảy ra ở các kỳ nghỉ lễ trước. Điểm khác biệt ở lầnnày có lẽ xuất phát từ mặt bằng giá cổ phiếu niêm yết đang rất thấp, nên nhà đầutư không muốn bán ra, nguồn cung bị hạn chế hơn.

Không thể phủ nhận tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể và chắc chắn tâmlý bên bán đã không còn quá tiêu cực, tuy nhiên, với dòng tiền yếu và tâm lýthận trọng vẫn duy trì trên thị trường thì sẽ chưa thể đem lại một sự hồi phụcbền vững đối với hai chỉ số. Do vậy, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần duy trì tỷ lệtiền cao hơn cổ phiếu khi giao dịch tại thời điểm hiện nay.

Theo Yến Nhi
Vnmedia