Việc cổ đông lớn ầm ĩ chào muacông khai cổ phiếu, rồi sau đó lại âm thầm bán tháo phần cổ phiếu nắm giữ ra màkhông công bố thông tin đang khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn về một cách làmgiá mới trên sàn.
Chào mua để bán
Rất nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi ngày 31/3, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nộithông tin việc bà Nguyễn Kim Phượng - cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Vật tư vậntải Xi Măng (mã chứng khoán VTV) đã bán hết 557.800 cổ phiếu VTV (tương đương8,5% tổng cổ phiếu đang lưu hành). Việc bán cổ phiếu này được bà Phượng hoàn tấttrong ngày 24-3. Sở dĩ nhà đầu tư bất ngờ vì trước đó ngày 3/2, bà Phượng còncông bố ầm ĩ việc chào mua công khai 1,3 triệu cổ phiếu VTV.
Trước diễn biến này, các nhà đầu tư khẳng định đây là chiêu kích giá qua thươngvụ chào mua cổ phiếu rồi sau đó lại âm thầm bán tống ra. Vì thực chất khi chàomua công khai thì bà Phượng nêu lý do là tăng tỉ lệ nắm giữ, vậy mà lúc bán lạikhông công bố thông tin với cơ quan quản lý.
Ngay trong công văn giải trình việc cổ phiếu tăng giá năm phiên liên tục, Côngty VTV cũng chỉ đưa ra lý do chung chung là cổ phiếu tăng giá do diễn biến củathị trường và từ việc một cổ đông lớn chào mua.
Việc các nhà đầu tư nghi ngờ thương vụ chào mua cổ phiếu VTV là để kích giá rấtcó cơ sở. Do tại thời điểm bà Phượng chào mua công khai thì cổ phiếu VTV có giáở mức khoảng 40.000 đồng/cổ phiếu và đến ngày 24/3, khi bà Phượng công bố bánhết thì cổ phiếu VTV khớp giá ở mức 55.000 đồng/cổ phiếu. Chỉ nhẩm tính cũngthấy vụ này ai đó đã bỏ túi hơn 8 tỉ đồng.
|
Nhà đầu tư nhỏ nên cẩn trọng và nắm thật nhiều thông tin thì mới tránh được các chiêu kích giá |
Không chỉ có bà Phượng bán, một cổ đông lớn kháccủa VTV là Công ty Cổ phần Đá Đồng Giao ngaytrong những ngày giá cổ phiếu VTV tăng nóng cũngđăng ký bán thoái ngay 11,6% tỉ lệ vốn góp (tươngđương 754.000 cổ phiếu) từ ngày 26/3.
Trước việc cổ đông lớn xả hàng, nhiều nhà đầu tưnhỏ đã trở tay không kịp. Vì ngay sau khi cóthông tin bà Phượng và một cổ đông lớn khác bánra thì giá cổ phiếu VTV rớt thảm hại. Tính đếnngày 5/4, giá khớp của mã VTV chỉ còn 41.900đồng/cổ phiếu, mức giá này đã về sát giá ngày bàPhượng đăng ký chào mua công khai.
Lỗ hổng pháp luật
Trước sự vụ này, ông Trần Văn Tấn, một nhà đầutư tại Sàn chứng khoán Thành Công (TP.HCM), chorằng cơ quan quản lý khó xử nặng vụ kích giá cổphiếu VTV. Ông Tấn phân tích khi thực hiện độngtác chào mua thì bà Phượng nêu điều kiện rằngnếu giá chứng khoán chào mua tăng 30% thì việcmua cổ phiếu này xem như bị hủy bỏ.
Thế nên khi chào mua cổ phiếu VTV, bà Phượng ragiá 40.000 đồng/cổ phiếu, do vậy dù có tăng hết30% thì giá chỉ khoảng 52.000 đồng/cổ phiếu. Từchuyện này dư luận cho rằng bà Phượng đã láchviệc phải mua khi chào mua để bán ra cổ phiếuđang nắm giữ một cách hợp pháp.
Bình luận về việc này, chuyên gia chứng khoán LêĐạt Chí cho rằng đây là hình thức lợi dụng khehở của luật để đăng ký mua mà không mua. “Cáchthức lợi dụng việc công bố thông tin để làm giácổ phiếu bằng cách chào mua để làm giá rồi sauđó bán ra hết cổ phiếu đang nắm giữ. Việc này sẽcòn tiếp diễn một khi quy định của pháp luật vềchứng khoán chưa chặt” - ông Lê Đạt Chí nói.
Tiến sĩ Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thịtrường, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN),khẳng định là có vi phạm quy định về công bốthông tin của cổ đông lớn khi bán mà không báocáo cho các cơ quan quản lý. Ông Sơn cũng chobiết Nghị định 36/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạmhành chính trong lĩnh vực chứng khoán hiện đượcsửa đổi và sắp ban hành. Trong đó nghị định sửađổi sẽ nâng mức phạt cao nhất lên 500 triệu đồngvà thu lại các khoản thu lợi bất hợp pháp.
|
Theo