3 sai lầm khi sử dụng khiến nồi áp suất "nổ như bom", lấy mạng cả nhà

Tất cả các nguyên nhân này đều khiến chiếc nồi trở thành quả bom nổ chậm trong nhà.

Tất cả các nguyên nhân này đều khiến chiếc nồi trở thành quả bom nổ chậm trong nhà.

Nồi áp suất có nhiều công dụng hữu ích cho nhu cầu nấu nướng gia đình với ưu điểm tiện lợi, làm chín thức ăn nhanh chóng, nên từ lâu đã trở thành đồ gia dụng quen thuộc với các bà nội trợ. Tuy nhiên, gần đây do nhiều nguyên nhân mà không ít các trường hợp nồi áp suất vô tình trở thành vật dụng ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người sử dụng khi bỗng nhiên phát nổ, phát cháy.

Nguyên nhân khiến nồi áp suất phát nổ khi sử dụng

1. Sử dụng nồi áp suất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

Chất lượng kém là nguyên nhân hàng đầu khiến nồi áp suất phát nổ trong quá trình đun nấu. Những chiếc nồi không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn có thể sẽ bị hợ gioăng cao su, hệ thống khóa, nắp bị cong vênh, van xả áp không hoạt động khi cần thiết... Tất cả các nguyên nhân trên đều khiến chiếc nồi trở thành quả bom nổ chậm trong nhà.

3 sai lầm khi sử dụng khiến nồi áp suất nổ như bom, lấy mạng cả nhà-1

2. Không kiểm tra nồi trước khi nấu

Nhiều bà nội trợ cho đồ ăn vào là vội đóng nắp, đặt nồi lên bếp. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kỹ, để nắp nồi cong, vênh hoặc lượng thức ăn trong nồi không phù hợp cũng có thể dẫn tới nồi phát nổ khi sử dụng.

3. Đột ngột mở nồi áp suất

Đây là một trong những việc làm vô cùng nguy hiểm. Khi đó, van xả áp chưa xả hết hơi nước. Lượng hơi bên trong đang bị nén lại bỗng được xả ra đột ngột và ồ ạt cộng với nhiệt độ cao dễ gây bỏng cho người sử dụng.

Nồi áp suất giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây ra nguy hiểm cho gia đình.

3 sai lầm khi sử dụng khiến nồi áp suất nổ như bom, lấy mạng cả nhà-2

Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất

- Đối với các loại thực phẩm như gạo, hạt ngũ cốc... bạn không nên cho quá 1/2 nồi (bao gồm cả phần gạo và nước). Bởi khi nấu chúng nở ra, tạo nhiều bọt dễ gây phát nổ.

- Đổ lượng nước thích hợp khi nấu. Nếu nấu dưới 10 phút, bạn chỉ cần khoảng 118ml nước, nếu nấu trên 10 phút, bạn nên cho khoảng 475ml trong nồi.

- Trước khi bật bếp, phải kiểm tra xem nồi đã được đậy nắp kín chưa, các van có bị nghẹt không.

3 sai lầm khi sử dụng khiến nồi áp suất nổ như bom, lấy mạng cả nhà-3

- Khi đang nấu tuyệt đối không được mở nắp nồi. Khi nấu xong nếu van xả áp chưa xả hết hơi nước cũng không được cố cậy nắp ra.

- Nếu miếng đệm ở nồi áp suất có vết nứt, tốt nhất nên thay cái mới.

- Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng bốc vào mặt gây bỏng.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn


nồi áp suất


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.