Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X?

iPhone X được Apple trang bị công nghệ camera mới và tốt nhất, nhưng liệu thiết bị này có chụp ảnh đẹp hơn bất kỳ mẫu iPhone

iPhone X được Apple trang bị công nghệ camera mới và tốt nhất, nhưng liệu thiết bị này có chụp ảnh đẹp hơn bất kỳ mẫu iPhone nào trước đó hay không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đọ camera của 4 thế hệ iPhone gần đây nhất, từ 6S Plus đến X, để xem công nghệ camera của Apple đã cải tiến ra sao qua nhiều năm.

Các iPhone dưới đây đều là các phiên bản Plus (trừ X), bởi chúng là những thiết bị có kích cỡ lớn, cho phép Apple có thể trang bị những camera tốt hơn so với phiên bản nhỏ gọn thông thường. Đồng thời, các bài test cũng tập trung vào camera sau, vốn có độ phân giải cao hơn nhiều so với các camera trước.

Apple mỗi năm đều mang đến những cải tiến đối với camera trên các sản phẩm flagship của hãng, và trong vài năm trở lại đây, hãng đã thêm vào tính năng ổn định hình ảnh quang học và Portrait Lightning - cho phép bạn áp dụng nhiều preset hiệu ứng ánh sáng lên khuôn mặt chủ thể. Nhưng liệu những nâng cấp về phần mềm đó có khiến chất lượng ảnh thực sự trở nên tốt hơn?

1. Trong bức ảnh đầu tiên trong bài test, ly cafe latte đặt trên bề mặt gỗ trông khá giống nhau giữa các thiết bị, với một số điểm khác biệt nhẹ khi chụp bằng 6S Plus và 7 Plus.

Nhưng những khác biệt này không nói lên điều gì đáng kể, trừ việc nếu có ánh sáng lý tưởng thì mọi thiết bị đều có thể tạo ra được những bức ảnh chất lượng.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 1.

2. Bức ảnh tiếp theo, một người phụ nữ làm việc trên laptop trong một căn phòng đủ sáng. 

Đây là lúc các điểm khác biệt bắt đầu hiện rõ. Bức ảnh chụp từ iPhone 6S Plus về cơ bản tối hơn so với các ảnh khác, các chi tiết trên tóc và mặt của người phụ nữ cũng kém hơn. Ảnh chụp bởi 7 Plus cũng vậy, nhưng sáng hơn. iPhone 8 Plus và X cho ảnh chi tiết tốt hơn đáng kể và chi tiết trên ảnh khá tương đồng nhau; khá hợp lý bởi hai thiết bị mới này dùng chung khá nhiều phần cứng. Không như bức ảnh đầu tiên, các bức ảnh chụp liên tiếp nhau lần này có độ sắc nét và ánh sáng càng lúc càng tốt hơn.

photo-1

Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 2.

3. Tiếp theo, chúng ta sẽ chụp ảnh tại Kelloggs Store ở New York, với chủ thể là những chiếc hộp ngũ cốc trên kệ.

Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 3.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 4.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 5.

Bối cảnh ánh sáng ở đây khá tốt, giống bức ảnh đầu tiên, khiến chúng ta khó có thể tìm ra điểm khác biệt giữa 4 thiết bị. Tuy nhiên, khi bạn zoom lại gần, bạn sẽ thấy ảnh cho iPhone 8 Plus và X sắc nét hơn.

4. Còn đây là ảnh chụp tòa nhà Flat Iron, bạn sẽ thấy một điểm khác biệt đáng chú ý:

Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 6.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 7.

Ảnh chụp từ iPhone 6S Plus tối và nhòe hơn số còn lại; iPhone 7 Plus cũng vậy dù sáng hơn một chút. Ảnh chụp từ iPhone 8 Plus trông rất tuyệt, và iPhone X cũng vậy nhưng cho nhiều tông xanh dương hơn. Có lẽ tông màu xanh này là kết quả của việc iPhone tính toán nhiệt độ màu ngay thời điểm chụp.

5. Thách thức lớn nhất của camera, cả của điện thoại lẫn các loại máy ảnh DSLR, là chụp cảnh thiếu sáng - bối cảnh của hai bức ảnh tiếp theo chúng ta sẽ xem xét.

Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 8.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 9.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 10.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 11.

Cả hai bức ảnh này đều được chụp ở ngoài trời vào ban đêm, trong đó một bức chụp một tòa nhà với đèn điện chiếu sáng từ khoảng cách khá xa, và bức còn lại chụp các bức tượng ở gần hơn. Như thường lệ, iPhone 6S Plus cho ra những bức hình khá tối, nhòe và mờ. Các triệu chứng này giảm dần khi chuyển sang các đời máy cao hơn.

6. Hình cuối cùng - một bài test bóng mờ khi chuyển động - được chụp trong một quán bar vào buổi tối. 

Người test đã chụp 8 tấm với mỗi máy khi mọi người đang đi quanh quán bar, và chọn ra những tấm ảnh bị mờ nhòe ít nhất. Vì một số lý do khó hiểu nào đó, iPhone 8 Plus khá khó khăn trong việc tạo ra những bức ảnh rõ ràng, trong khi các máy khác, kể cả 6S Plus, đều cho ra những bức ảnh "xem được". Có lẽ do tay người chụp chăng?

Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 12.
Camera iPhone đã cải thiện như thế nào từ 6S Plus đến X? - Ảnh 13.

Có thể thấy, camera nào cũng có thể tạo ra những bức ảnh xuất sắc, đặc biệt trong môi trường ánh sáng tốt. iPhone 6S Plus dù già cỗi nhất trong số 4 máy, nhưng vẫn cho ra những bức ảnh không hề tệ chút nào. Đúng là ảnh hơi tối, và không sắc nét, nhưng chúng ta chỉ thực sự chú ý thấy khi so sánh với các camera của máy khác mà thôi. iPhone 8 Plus và iPhone X có các camera tương đương nhau, do đó ảnh của chúng cho ra là gần như tương đồng. 

Như vậy, camera trên mỗi đời điện thoại iPhone quả thực ngày càng trở nên tốt hơn, cho đến thế hệ mới nhất, ra mắt cùng thời điểm là iPhone 8 và iPhone X thì sự khác biệt là vô cùng nhỏ.

  Theo Trí Thức Trẻ


Apple

iPhone

iPhone X


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.