Công nghệ đánh bại mọi web phim lậu của Netflix: Cho người xem điều khiển kịch bản trực tiếp theo ý mình

Tính năng độc đáo của Netflix sẽ là nhân tố đánh bại mọi web phim lậu khác

Tính năng độc đáo của Netflix sẽ là nhân tố đánh bại mọi web phim lậu khác.

Xem phim online vẫn luôn là một nhu cầu giải trí không thể thiếu của hàng triệu người dùng Internet hiện nay, với khả năng cập nhật nhanh chóng các bộ phim hay mà chẳng mất công đi xem xa xôi ngoài rạp - điển hình là thương hiệu Netflix. Tuy nhiên, khác với sự xịn xò, hợp pháp và chuẩn chỉnh của Netflix, đi kèm với đó lại là sự xuất hiện đáng xấu hổ của một bộ phận không nhỏ các trang web chiếu phim lậu.

Họ sẵn sàng chia sẻ các bản chiếu phim tuồn ra ngoài từ nhiều nguồn khác nhau khi chưa được phép của nhà sản xuất, đi kèm với việc cả chất lượng và thời lượng phim chưa chắc được đảm bảo. Thế nhưng, Netflix những năm gần đây đã vươn lên như diều gặp gió, chực chờ đánh bại toàn bộ những đối thủ trái phép khác nhờ một tính năng mới vừa được cập nhật: Cho phép người xem tự chọn diễn biến tiếp theo của phim ngay trong quá trình xem.

Công nghệ đánh bại mọi web phim lậu của Netflix: Cho người xem điều khiển kịch bản trực tiếp theo ý mình-1

Netflix là cái tên tiên phong trong tính năng mới này.

Thực chất, Netflix từng nêu lên ý tưởng này vào năm 2017 với Charlie Brooker và Annabel Jones - 2 biên kịch và sản xuất chính cho tựa phim "Black Mirror" rất hot hiện nay. Ngay từ lúc đó, họ đã ngấm ngầm triển khai kế hoạch tạo ra một dịch vụ mới, thử nghiệm trước cho các nội dung dành cho trẻ em theo dạng câu hỏi giữa chừng hiện lên khi đang xem phim. Những đứa trẻ thỏa sức chọn lựa hướng nội dung theo ý thích, và phim sẽ tự chuyển sang dòng kịch bản tương đương.

Nhưng giờ thì sao? Mới đây, Netflix đã sẵn sàng đem tính năng này áp dụng lên các bộ phim hot cho giới khán giả phổ biến ở độ tuổi người lớn, khởi đầu với chính cái tên định mệnh "Black Mirror" luôn, với phần mới mang tên "Bandersnatch".

Công nghệ đánh bại mọi web phim lậu của Netflix: Cho người xem điều khiển kịch bản trực tiếp theo ý mình-2

Những lựa chọn sẽ hiện lên mỗi lúc có ngã rẽ tâm lý để người xem quyết định.

Netflix gọi đó là các "phim tương tác" - nội dung của phim sẽ được kiểm soát một phần bởi sự giao tiếp và phản hồi với ý thích của khán giả. Ban đầu, 2 nhà sản xuất phim Black Mirror cũng như không tin vào tai mình khi nghe lời đề xuất của Netflix, nhưng cuối cùng họ đã dần bị thuyết phục.

Nhân vật chính của "Black Mirror: Bandersnatch" là Stefan, một thanh niên yêu thích vọc vạch công nghệ, vướng vào một vòng xoáy tâm lý khủng hoảng của bản thân khi không thể phân biệt được đâu là thế giới thực-ảo. Với mạch truyện đó, Netflix cũng như muốn khán giả hòa mình vào nhân vật, không cần biết là đang xem phim hay đang... đóng phim luôn. Mỗi khi đến một ngã rẽ tâm lý quyết định, khán giả sẽ chọn theo các phương án tùy ý hiện lên màn hình, để kịch bản phim biến chuyển theo.

Công nghệ đánh bại mọi web phim lậu của Netflix: Cho người xem điều khiển kịch bản trực tiếp theo ý mình-3

Họ xây dựng mạch phim phức tạp hơn so với hồi thử nghiệm cho trẻ em, đồng thời vẫn phải đảm bảo tính logic hợp lý đa dạng mỗi khi người xem chọn một hướng quyết định cho nhân vật. Nếu cảm thấy mình đang "bơi xa bờ", người xem hoàn toàn có thể chọn quay trở lại vạch mốc kịch bản chính và chọn lại hướng đi. Tổng cộng sẽ có 5 cái kết cho Bandersnatch, tùy thuộc vào lộ trình quyết định lựa chọn của người xem tới cuối, và hằng hà sa số các bước ngoặt nhỏ xuyên suốt phim.

Dĩ nhiên, đôi khi có những lộ trình sẽ cho ra kết quả trùng nhau, nhất là ở các ngã rẽ không quá nổi bật như chọn đồ ăn sáng cho nhân vật chính. Ngoài ra, quá trình làm và sản xuất phim cũng cần bao gồm thêm rất nhiều công đoạn quay cảnh bổ sung và các vấn đề thêm thắt kịch bản, thậm chí cả tiền công thù lao trả cho ê-kíp. Người tiên phong luôn là người gánh chịu nhiều gian nan mà, cũng giống như Netflix ở đây vậy.

Theo Trí Thức Trẻ


Netflix

Internet


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.