Đố bạn biết vì sao Microsoft đặt tên hệ điều hành của mình là Microsoft Windows?

Câu trả lời thực ra đơn giản hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều

Câu trả lời thực ra đơn giản hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều.

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows được Microsoft trình làng vào năm 1985 và kể từ thời điểm đó cho tới nay sự hiện diện của hệ điều hành máy tính này đã trở nên đậm nét trong cuộc sống của rất nhiều người. Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao Microsoft lại đặt tên hệ điều hành của mình là Windows chưa?

Câu trả lời thực tế đơn giản hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều.

Lý do Microsoft đặt tên hệ điều hành máy tính huyền thoại của mình là Windows đến từ việc nó hiển thị nội dung trên màn hình trong những cửa sổ (window) khác nhau.

Đố bạn biết vì sao Microsoft đặt tên hệ điều hành của mình là Microsoft Windows?-1

Hệ điều hành máy tính trước đây thường tương tác với người dùng qua hệ thống câu lệnh.

Những hệ điều hành trước đó chỉ có giao diện cực kì đơn giản và tương tác với người dùng thông qua các dòng lệnh đơn thuần, mà mãi về sau giao diện tương tác người dùng đồ hoạ mới được bắt đầu phát triển.

Xerox là một trong những công ty công nghệ đầu tiên triển khai điều này trên máy tính để bàn với giao diện tương tác được bằng chuột. Thế nhưng công ty này không thể đưa nó ra thị trường mà chỉ dừng lại ở áp dụng trong nội bộ công ty.

Đố bạn biết vì sao Microsoft đặt tên hệ điều hành của mình là Microsoft Windows?-2

Giao diện người dùng Windows có yếu tố cốt lõi là những cửa sổ nội dung hiển thị.

Giao diện người dùng trên máy tính của Xerox dù vậy đã tạo cảm hứng cho giao diện của Apple trên máy tính Macintosh và sau đó cũng được Microsoft học hỏi. Ông lớn vùng Redmond gắn bó với hệ điều hành tương tác qua câu lệnh MS-DOS cho đến những năm 80 của thế kỉ trước.

Hệ điều hành có giao diện đồ hoạ đầu tiên của hãng này ra mắt năm 1985 với tên gọi Windows 1.0 - tên mã nội bộ là Interface Manager. Tên gọi Windows được lựa chọn bởi hệ điều hành của Microsoft xoay quanh những khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình. Nó được duy trì đến tận ngày nay và tên gọi Microsoft Windows cũng vậy.

Theo Saostar


Microsoft


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.