Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada

Dự án Sidewalk Labs của công ty mẹ Alphabet của Google sẽ bắt đầu xây dựng thành phố thông minh vào 1/11 năm nay. Ngay khi bắt đầu, công ty đã chi 50 triệu USD và tổng dự án có thể lên tới hơn 1 tỷ USD

Dự án Sidewalk Labs của công ty mẹ Alphabet của Google sẽ bắt đầu xây dựng thành phố thông minh vào 1/11 năm nay. Ngay khi bắt đầu, công ty đã chi 50 triệu USD và tổng dự án có thể lên tới hơn 1 tỷ USD.

Công ty mẹ Alphabet của Google vừa thông báo sẽ xây dựng thành phố thông minh trên bờ sông Toronto (Canada) dựa vào sự hỗ trợ của dự án Sidewalk Labs chuyên phát triển công nghệ nhằm cải thiện đời sống của con người trong các thành phố.

Thiết kế cho dự án này chưa rõ ràng nhưng công ty đã cho ra mắt những hình ảnh phác họa đầu tiên, khu phố sẽ được xây dựng trên một diện tích rộng 12 mẫu (hơn 4 hecta) được gọi chung là Quayside.

Một trong những mục tiêu của dự án sẽ nhắm vào công nghệ, Giám đốc dự án Sidewalk Labs - Dan Doctoroff cho biết: "Đây không phải là nơi chúng ta triển khai công nghệ vì lợi ích riêng mà là sử dụng công cụ kỹ thuật số để giải quyết những vấn đề đô thị hóa nhằm mục đích truyền cảm hứng đến các thành phố khác trên thế giới".

Sidewalk Labs đã cam kết chi 50 triệu USD cho giai đoạn đầu của dự án, mặc dù sự phát triển có thể tốn ít nhất 1 tỷ USD. Với khoản đầu tư 996 triệu USD từ chính quyền địa phương và chính phủ Canada, Waterfront Toronto sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng bảo vệ người dân chống lại lũ lụt.

Hãy nhìn qua hình ảnh phác thảo về một thành phố thông minh sẽ được Sidewalk Labs xây dựng tại Toronto:

Quang cảnh nhìn từ trên xuống khu vực phía đông Toronto - nơi sẽ xây dựng thành phố thông minh

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 1

Với tên gọi là Quayside, tiêu chí mà thành phố sẽ được đặt lên hàng đầu là "môi trường ổn định, chi trả tiện lợi, di động và có tiềm năng kinh tế".

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 2

Toàn cảnh khu Quayside.

Tháng 3/2017, đại diện dự án Sidewalk Labs đã trả lời những đề xuất của thành phố Toronto trong việc xây dựng lại bờ sông của khu vực này, họ bắt đầu triển khai tại một vùng thị trấn nhỏ vào ngày 1/11 năm nay. Có vẻ như Sidewalk Labs muốn xây dựng vùng đất Quayside trở thành một khu phố hỗn hợp và thân thiện với người đi bộ. 

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 3

Khu phố hỗn hợp, thân thiện với người đi bộ. 

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 4

Cả công viên và chỗ dựng cho xe đạp...

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 5

Đường dành riêng cho xe bus.

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 6

Phòng khám sức khỏe và cả xe ô tô tự lái.

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 7

Quán cafe và công viên.

Tại hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng sự phát triển sẽ lên tới hàng chục ngàn.

  Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 8

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 9

Dự án tốn ít nhất là 1 tỷ USD cho việc xây dựng.

Vào tháng 3/2017, Sidewalk Labs đã đệ trình đề xuất phát triển lại bến cảng. Toronto đã thuê một số chuyên gia tài chính và thiết kế đô thị độc lập để đánh giá giá thầu trong vài tháng qua.

Google chi 50 triệu USD xây thành phố công nghệ cao tại Canada - 10

Giống như Giám đốc dự án Doctoroff, thủ tướng Trudeau cho biết tại hội nghị rằng Quayside có thể sẽ trở thành một thành phố kiểu mẫu để cho các thành phố khác ở Canada và trên toàn thế giới xây dựng theo.

Theo Khampha.vn/Ictnews

Google


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.