Mảnh đất Quảng Bình một thời oằn mình trong mưa đạn chiến tranh nay đã trở thành nơi yên bình tươi đẹp với những đặc sản khó quên.
Mảnh đất Quảng Bình một thời oằn mình trong mưa đạn chiến tranh nay
đã trở thành nơi yên bình tươi đẹp với những đặc sản khó quên.
Quảng
Bình không chỉ có động Phong Nha, hang Sơn Đoòng, có núi có biển nên
thơ mà hùng vĩ. Mảnh đất miền Trung còn có vô số đặc sản hấp dẫn níu
chân du khách.
1. Cháo canh
Gọi
là cháo nhưng nguyên liệu chính của cháo canh lại là những sợi mì trắng
dai làm từ bột gạo. Cháo canh là một trong những đặc sản Quảng Bình
cũng như phở Hà Nội hay bún bò Huế. Có người gọi là cháo bánh canh hay
bánh canh Quảng Bình bởi thành phần của nó là những sợi như bánh canh
gạo. Sợi bánh canh không mềm như bún, thậm chí khá to và cứng nhưng mang
hương vị miền Trung rất đặc trưng kết hợp với nước dùng đậm đà gồm cá,
tôm, thịt heo nạc mang tới vị thơm, ngọt, bùi khó quên.
2. Bánh xèo
Khác
tất cả các loại bánh xèo thường thấy, bánh xèo Quảng làm bằng bột gạo
lứt màu đỏ đặc trưng với những hoa văn nổi đều đẹp. Bánh xèo Quảng Bình
có màu đậm, đế dày và chắc nên mang nhiều nét của bánh khoái miền Trung
hơn.
Bánh
xèo Quảng Bình nhất thiết phải ăn kèm nhiều nguyên liệu đặc sắc khác
như cá chuối, nộm, rau sống. Trong đó, có món “cá chuối” thật đặc biệt.
Đó không phải tên một loại cá mà là chuối sứ bánh tẻ gọt vỏ, ngâm với
phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ, luộc chín, uốn thành hình con cá, nhúng
qua vào bát gia vị. Nộm gồm giá, rau két và vừng. Bánh xèo cuốn rau
sống, cá chuối, nộm, rồi kẹp bánh đa kèm nước chấm ngon.
3. Khoai deo
Vị
dẻo thơm, bùi béo của khoai deo là hương vị không thể quên với bất cứ
du khách nào từng ghé thăm mảnh đất này. Khoai deo ngon thường được chế
biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt
thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng, độ dẻo của lát khoai
tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Vì hình dạng giống như củ
sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất nên khoai deo được người dân Quảng Bình
ưu ái đặt cho tên "sâm đất". Miếng khoai deo mềm dẻo, ngọt nhẹ, ăn rất
thơm miệng là thức quà quê mộc mạc mà Quảng Bình dành tặng du khách ghé
thăm.
4. Lẩu cá khoai
Các quán ở Đồng Hới
chuyên món lẩu cá khoai (có nơi gọi cá cháo). Chỉ cần nhìn tô cá đã ướp
gia vị mang ra để trên bàn thôi thì nước miếng cũng đã chảy. Từng khúc
cá trắng nõn nà, mũm mĩm như thách thức, khêu gợi. Cá được làm sạch, bỏ
đầu, ruột, cắt đôi. Ướp cá khoai chỉ cần các loại gia vị bình thường như
muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều cây nén (thuộc họ hành
tỏi) được cắt mịn cả lá và củ nhỏ.
Còn
nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua,
dưa cải. Kể ra đơn giản nhưng không phải vị chỗ nào cũng ngon mà còn phụ
thuộc vào bàn tay người chế biến. Một yếu tố quyết định nữa là cá phải
thật tươi.
5. Đèn biển
Đèn
biển là loài rắn biển thân nhỏ, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
và bổ dưỡng. Tiết đèn biển được hòa với rượu, có vị chan chát mà ấm
nồng. Thịt đèn biển có thể chiên, nấu cháo, xào sả ớt, hầm thuốc bắc hay
băm nhỏ cuốn lá lốt, làm ram. Món nào cũng thơm ngon tuyệt hảo và rất
khó quên.
6. Nấm tràm
Nấm tràm là một đặc
sản Quảng Bình, thường mọc trên sườn các gò đồi hay dọc theo ven bờ của
những con suối, có hình tròn như quả trứng gà, nhìn béo múp, có màu tím
đậm, mỗi năm chỉ có hai mùa vào khoảng tháng 4 và tháng 7, tháng 8 âm
lịch.
Nấm
tràm có thể chế biến được nhiều món như nấu cháo, xào với các thực phẩm
khác, nhưng có lẽ món ăn phổ biến, quen thuộc nhất với người dân Quảng
Bình vẫn là canh nấm tràm. Nấm tràm có vị đắng, khiến canh nấm cũng có
vị tương tự nhưng không ít người ghiền cái vị đắng đặc trưng đó.
7. Mắm lẹp
Cá
lẹp là một loại cá con nhỏ, mình lép kẹp đúng tên gọi của nó; thân mềm
nhũn do bộ xương hom không cứng, thịt lại nhão do quá nhiều mỡ. Tuy vậy,
người Quảng Bình đã dùng cá lẹp muối làm mắm và nướng tươi trên than
lò, thì cá lẹp trở thành một món ăn ngon tuyệt vời.
Mắm
cá lẹp, thường được gọi là mắm xổi, nghĩa là một thứ cá trộn muối, chỉ
ép lại vài ba hôm đã ra thành phẩm. Mắm lẹp um mỡ, hành, kẹp với rau
mưng là một loại rau rừng, thân cây to, mọc thẳng bờ sông, bờ suối, bờ
khe núi, mùa đông rụng lá, mùa xuân đâm chối, lá non của cây mưng có vị
chát, ăn với mắm lẹp rất hợp.
8. Cá nghéo bao tử
Cá
nghéo thuộc họ cá xương sụn như cá mập, đẻ con chứ không đẻ trứng. Cá
nghéo toàn thịt, gan béo, thịt ngon, tuy da có nhám (do đó gọi là cá
nhám), có tanh, nhưng cạo da bằng nước sôi thì cá nghéo không còn hôi
tanh nữa, thịt lúc ấy trắng như bông, mới nhìn đã thấy thích.
Cá
nghéo làm gỏi ăn với nước lèo, rau sống, nhấm rượu là một món ’’nhậu’’
đẹp, còn như kho với nghệ, mật, gừng là món ăn bổ âm. Các nhà lương y ở
Đồng Hới khuyên người bệnh nghèo nên ăn cá nghéo bao tử sau khi lành
bệnh, không cần uống thuốc bổ, tốn tiền.
9. Chắt chắt bánh tráng
Chắt
chắt là tên gọi một loại hến ở cửa sông. Chắt chắt rửa kĩ, luộc qua cho
há vỏ, lấy nhân làm món chắt chắt bánh tráng rất ngon. Thịt chắt chắt
cho gia vị đầy đủ, xào qua với dầu ăn, đem xúc bánh tráng như kiểu hến
xúc bánh tráng ở Huế. Nhưng vị của chắt chắt lạ hơn do nó sinh ra ở nơi
giao thoa giữa nước ngọt và mặn.
Khi
ăn, không cần muỗng chén, chỉ cần bẻ bánh tráng cầm xúc chắt chắt, cho
lên miệng kèm miếng rau thơm là đủ. Cái giòn thơm mùi vừng của bánh
tráng, beo béo đậm đà của gia vị, dai dai, ngầy ngậy của chắt chắt thật
khiến người ta khó kiềm lòng.