Sau hàng loạt cácsản phẩm từ thạch rau câu, siro, nước ép trái cây, kẹo… được cơ quan y tế trongnước phát hiện chứa chất tạo đục DEHP, nay đến lượt mì gói cũng bị “mổ xẻ” đểtìm DEHP.
Mì Hàn Quốcbị nghi ngờ chứa DEHP
Mấy ngày nay, thôngtin từ các báo nước ngoài cho biết, tại Malaysia, ngành y tế khuyến cáo ngườidân không nên sử dụng mì gói hiệu Shin Ramyun và Shin Ramen (hai nhãn hiệu mìcủa Hàn Quốc) được sản xuất tại Đài Loan vì nghi chứa DEHP; và tại Hồng Kôngcũng phát hiện một số mẫu mì gói Hàn Quốc là Shin Ramyun hương vị nấm (sản xuấttại Trung Quốc) có chứa chất tạo đục khiến nhiều người tiêu dùng trong nước lolắng.
Qua khảo sát củachúng tôi tại TP.HCM và Hà Nội cho thấy, sản phẩm mì Hàn Quốc rất đa dạng vềxuất xứ; từ Hàn Quốc, Trung Quốc, đến sản xuất trong nước được bày bán rấtnhiều, nhất là trong các siêu thị.
![]() |
Khách hàng đang chọn mua mì gói Shin Ramyun, Hàn Quốc tại siêu thị Maximark Cộng Hòa (Q.Tân Bình, TP.HCM) chiều 15.6. |
Tại siêu thịMaximark Cộng Hòa (Tân Bình, TP.HCM) bày bán rất đa dạng sản phẩm mì Hàn Quốc,trong đó có loại Shin Ramyun gói 120g, hương vị tôm, sản xuất từ NongShim TrungQuốc; Shin Ramyun cũng gói 120g, xuất xứ từ NongShim Hàn Quốc. Cũng có mì HànQuốc rau củ, 120g, xuất xứ từ Trung Quốc - những mặt hàng này được nhập khẩu bởiCông ty Nhật Minh Thành (TP.HCM).
Tại siêu thịCo.opmart (Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM) thì bán một số loại mì Hàn Quốc mang tênRamen được sản xuất trong nước như mì Ramen vị tôm; mì Ramen vị kim chi; Ramenvị bò cay (những loại này được sản xuất bởi Công ty CP thực phẩm mì Hàn Quốc,KCN Đồng Lạng, H.Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).
Tại siêu thị Big C(đường Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM) cũng có bày bán mì Shin Ramyun bao bì màuđỏ, nhập khẩu từ Hàn Quốc. Còn tại siêu thị Lotte (Q.11, TP.HCM) thì có bán mìgói Hàn Quốc loại Jin Ramen màu xanh, vị nhạt, sản xuất tại Hàn Quốc, không thấyShin Ramen của Đài Loan, Trung Quốc.
Tại địa bàn Hà Nội,ghi nhận của PV chiều qua cho thấy, các loại mì ăn liền hiệu Shin Ramyun, ShinRamen (Hàn Quốc), và mì ăn liền Nissin (Nhật Bản) chủ yếu được bày bán trong cácsiêu thị, hầu như không thấy xuất hiện tại các cửa hàng, đại lý khác.
Khi được hỏi vềviệc các loại mì Shin Ramyun và Shin Ramen của Hàn Quốc sản xuất tại Đài Loan vàNissin của Nhật Bản sản xuất tại Thượng Hải, Trung Quốc đang bị nghi chứa DEHP,một nhân viên của siêu thị Unimart cho biết, các sản phẩm mì này được bán trongUnimart đều do các công ty cung cấp, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và các nhânviên làm việc ở đây vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc các loại mìnhập khẩu này bị nhiễm chất độc.
Ngành y tếkiểm nghiệm mì gói
Hôm qua 15.6, ôngNguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tếcho biết: “Chúng tôi đã khẩn trương liên hệ với Bộ Y tế Malaysia để có đượcthông tin chính thức về mì gói nhiễm DEHP. Cho đến chiều cùng ngày, Bộ Y tếMalaysia đã trả lời rằng, cơ quan y tế nước này chưa đưa ra quyết định thu hồicác sản phẩm nêu trên, vì còn chờ những kiểm nghiệm chính thức”.
Trao đổi với PVchiều qua, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai (Phó chi cục ATVSTP TP.HCM) nói:“Trước thông tin từ nước ngoài về mì Shin Ramyun, và Shin Ramen của Hàn Quốcchứa DEHP, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu loại mì này bày bán tại siêu thị (cónguồn gốc, đơn vị nhập khẩu rõ ràng) để kiểm nghiệm, giám sát, nhằm có biện phápkịp thời. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ công bố ngay để người tiêu dùng biết”.
Ban Chỉ đạo liênngành ATVSTP TP.HCM vừa ra thông báo yêu cầu các công ty nhập khẩu, kinh doanhthực phẩm từ các công ty của Đài Loan đã xác định có sản phẩm nhiễm DEHP phảikhai báo với cơ quan chức năng trước ngày 20.6 để được kiểm soát.
Sau thời hạn này,nếu cơ quan chức năng phát hiện công ty có sản phẩm nhiễm DEHP sẽ bị xử lýnghiêm (trước đó Chi cục ATVSTP TP đã có thông báo về việc các công ty tự khaibáo). Việc khai báo, kết quả xét nghiệm gửi về Chi cục ATVSTP, số 59 Nguyễn ThịMinh Khai Q.1 (lầu 3), ĐT: 35040418.
TheoT.Tùng - L.Châu - A.Tú - T.Chung
Thanh Niên