Cơn xả hàng ồ ạt vào cuối năm 2010 khiến nhiều chuyên gia địa ốc kỳ vọng thịtrường sẽ khởi sắc vào năm nay. Đa số ý kiến cho rằng, thị trường nhà trung bìnhvà mặt bằng bán lẻ sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người.
Ông Troy Griffiths, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Định giá Công ty Savills ViệtNam cho rằng, trong năm 2011, thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều tín hiệulạc quan với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định. Thêm vào đó là tỷ lệ đô thị hóacao, dân số trẻ, tỷ lệ người giàu gia tăng nhanh... "Điều kiện vĩ mô thuận lợisẽ hỗ trợ cho các sản phẩm bất động sản nhắm đến nhóm dân số chiếm tỷ lệ lớntrên thị trường. Nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ vào Việt Nam", ông Troy Griffiths nhậnđịnh.
Trong năm 2011, phân khúc nhà giá trung bình sẽ được nhiều khách hàng chọn lựa.Theo ông Ngô Thế Vinh, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Vinh Gia, cuối tháng12/2010, trong khi phân khúc nhà cao có lượng giao dịch chậm lại thì dòng sảnphẩm nhà diện tích nhỏ dưới 60 m² giá 1-2 tỷ đồng vẫn thu hút sự quan tâm củanhiều khách hàng và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2011.
Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Indochina Capital tiết lộ,trong năm 2011, tập đoàn sẽ bắt đầu "tấn công" phân khúc nhà bình dân thay vìchỉ đầu tư vào mảng cao cấp. "Mặc dù trong thời gian qua thị trường bất động sảnViệt Nam trầm lắng, nhưng đây chỉ là ngắn hạn. Thị trường sẽ sôi động hơn trongthời gian tới khi nền kinh tế phục hồi và tăng trường ổn định", ông Rider nói.
Bên cạnh đó phân khúc bán lẻ cũng được đánh giá là sẽ phát triển trong năm nay.Công ty CBRE cũng cho hay, trong quý 4/2010, nhiều thương hiệu bán lẻ có uy tíntiếp tục mở rộng mạng lưới kinh doanh tại Hà Nội. Một loạt chuỗi siêu thị điệnmáy thiết lập thêm điểm kinh doanh như Pico Plaza trên phố Xuân Thủy, E-Besttrên phố Bà Triệu, Hương Anh trên phố Giảng Võ...
![]() |
Phân khúc nhà ở bình dân vẫn hút khách |
Theo CBRE, năm 2010, tổng cung diện tích bán lẻ ở mức 118.500 m². Năm 2011 dựđoán thị trường sẽ đón nhận nguồn cung bổ sung lớn từ các dự án: Pico Mall(30.000 m²), Hàng Da Galleria (9.310 m²), Savico Plaza (52.000 m²), KeangnamHanoi Landmark Tower (97.000 m²). Hãng tư vấn này dự báo, thị trường mặt bằngbán lẻ sẽ tiếp tục thịnh vượng trong năm nay và giá thuê sẽ tăng.
Trong khi phân khúc bán lẻ và nhà giá trung bình được dự báo là điểm sáng trênthị trường thì mảng dự án cao cấp không mấy khả quan. Ông Richard Leech, Giámđốc Điều hành CBRE Việt Nam cho hay, trong năm 2010, các chủ đầu tư đã sử dụngrất nhiều biện pháp như giảm giá bán, khuyến mãi nhưng tốc độ bán khá chậm bởigiới đầu cơ không còn mặn mà với phân khúc này.
"Sang năm 2011, xu hướng này sẽ còn tiếp diễn. Chủ đầu tư sẽ phải cam kết nângcao dịch vụ, chất lượng và các sản phẩm đi kèm để kích cầu bán hàng. Thị trườngchỉ có chỗ cho những sản phẩm chất lượng thực sự", ông Ông Richard Leech nói.
Theo ông Phạm Trung Hà, Tổng giám đốc Hòa Phát Land, trong năm nay tình hình bấtđộng sản sẽ có những chuyển biến đáng kể. Thị trường sẽ không chỉ nóng ở khu vựcphía Tây mà cả phía Đông cũng sẽ hút khách. Các cây cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì,Nhật Tân, Tứ Liên đi vào hoạt động sẽ khiến bất động sản khu vực này khởi sắchơn.
Lãnh đạo của công ty bất động sản này dự báo, trong giai đoạn ngắn hạn, thịtrường sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt là những dự án mới bắt đầu chào bán hoặcnhững dự án có cơ sở hạ tầng nâng cấp ổn định. Tuy nhiên, xét về dài hạn, khinguồn cung dồi dào cũng như hạ tầng giao thông kết nối giữa các khu đô thị vàtrung tâm tốt hơn, giá bất động sản sẽ chững lại hoặc giảm nhẹ, đặc biệt là phânkhúc chung cư.
Ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài nguyên Môi trường dự đoán, kịch bảncủa thị trường bất động sản năm 2011 sẽ không khác so với năm 2010, vẫn nónglạnh cục bộ. Cuối năm 2010, tỷ giá đôla biến động cùng lãi suất ngân hàng tăngcao làm thị trường nói chung phát triển chậm lại. "Điều này dẫn đến những giaodịch nhà ở thuộc khu vực giá rẻ có thể sẽ tăng cao nhưng nhà ở giá cao sẽ chậmlại, ít dần đi", ông Võ dự đoán.
Theo Hoàng Lan
VnExpress