Ngay sau khi các mặt hàng xăng, gas tănggiá, các cửa hàng ăn uống tại Hà Nội lại đua nhau tăng giá với lý do bùlỗ do nguyên liệu tăng.


Đua nhau tăng giá

Một trong những mặt hàng dẫn đầu cuộc đua tăng giá theo mức tăng của gascó lẽ là hàng thực phẩm ăn uống. “Tăng giá vì giá gas tăng” đã trở thànhđiệp khúc khá quen thuộc nhưng lần này người tiêu dùng vẫn không khỏibất ngờ khi nhiều giá nhiều hàng ăn “tăng vọt”.

Chị Thu Trang (Kim Mã, Hà Nội) bức xúc: “Cửa hàng phở bò ở gần nhà tôimấy hôm trước vẫn chỉ 25.000 đồng/bát, thế mà, sau hôm gas và xăng tănggiá, cửa hàng này đã nhanh chóng nâng giá lên 30.000 đồng/bát.”

Nhiều cửa hàng kinh doanh bún, phở... đã thông báo tăng giá thêm từ3.000-5.000 đồng/bát ngay sau khi giá gas tăng với lý do “gas tăng caoquá, đun gas tốn kém quá, nếu vẫn giữ giá cũ thì không còn lời lãi”.
 
Dịch vụ ăn uống: Tăng giá hay giảm chất lượng?

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Giá cả ở Hà Nội mấy năm trở lại đây tăngliêc tục, mỗi dịp xăng, gas tăng giá là người tiêu dùng lại "thót tim"vì giá dịch vụ ăn uống lại ồ ạt điều chỉnh tăng.

Giá cơm văn phòng cũng tăng ở mức "chóng mặt", trung bình tăng từ 5.000đồng đến 10.000 đồng/suất mặc dù trước đó, ra Tết nhiều cửa hàng vừađiều chỉnh tăng giá. Tại một quán cơm bình dân trên đường Láng, giá mộtsuất cơm tăng thêm 5.000 đồng lên mức 30.000 đồng/suất. Dù  chỉ là quánăn bình dân nhưng giá mỗi suất cơm ở đây cũng dao động từ 30.000-50.000đồng/suất.

Ngay cả những hàng kinh doanh ăn uống nhỏ cũng tăng giá, trứng vịt lộntăng giá từ 6.000 đồng lên 7.000 đồng/quả, cháo lòng, cháo trai... hàngngày có giá 10.000 đồng/bát giờ cũng đã tăng lên 12.000-15.000 đồng/bát…

Anh Hùng, nhân viên văn phòng có trụ sở làm việc trên đường Láng thanthở "Với đà tăng giá này thì riêng tiền ăn trưa cũng phải tốn hơn mộttriệu một tháng là ít, trong khi còn bao nhiêu khoản tiền phải lo chocuộc sống gia đình".

Giữ giá thì giảm chất lượng


Một vài chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống lại lo sợ tăng giá sẽgiảm lượng khách hàng nên quyết định giữ giá nhưng giảm lượng hàng.

Chị Thanh, chủ một cửa hàng cơm bình dân cho biết: “Vẫn cùng mức giá cũnhưng mỗi thứ tôi gắp cho khách ít hơn một chút, chứ không tăng giá từngsuất lên, khách nào yêu cầu thêm thì tôi tính tiền thêm thôi. Tăng giáliên tục tôi sợ mất khách.”

Lượng khách tại quán bún riêu của chị Hương giảm sút nghiêm trọng trongkhi giá nguyên, nhiên liệu và giá thuê cửa hàng đều tăng. Chị Hương thanthở: "Trước kia bán hàng ăn tính lãi được từng ngày thì nay thấy lỗ từngngày vì lượng khách ngày càng ít đi, trong khi còn phải chi nhiều khoảnnhư nguyên liệu, thuê nhà, thuê nhân viên. Cứ thế này chắc tháng này cửahàng tôi lỗ mất. Hiện tại, tôi đã giảm bớt lượng nguyên liệu nhập vềhàng ngày."

Giá dịch vụ ăn uống tăng, các chủ cửa hàng khiến người tiêu dùng đềphòng tăng giá, thắt chặt chi tiêu dẫn đến lượng khách hàng, doanh thugiảm sút nghiêm trọng.

Anh Mạnh (Trường Chinh, Hà Nội) tâm sự: "Giá cả tăng vọt như thế nàychắc tôi phải hạn chế đi ăn ngoài. Bây giờ ra ngoài ăn ở đâu cũng cảmgiác như đang bị ‘chặt chém’ trong khi kinh tế vẫn khó khăn, thu nhậphầu như không tăng.”

Nếu các cửa hàng cứ vin vào cớ giá xăng, giá gas tăng giá phi lý sẽkhiến người tiêu dùng thắt chặt hầu bao chi tiêu, các cửa hàng ăn uốngcũng sẽ điêu đứng. Do đó, nhiều cửa hàng cũng cân nhắc kỹ lưỡng trướckhi tăng giá vì sợ rơi vào thảm cảnh mất khách dẫn đến thua lỗ.

Anh Đạt, chủ một nhà hàng trong khu Định Công cho biết: "Lượng kháchhàng gần đây giảm hẳn, trong khi các loại chi phí nguyên liệu đều tăng,tôi chưa dám làm thực đơn niêm yết giá mới vì sợ lượng khách hàng vìtăng giá sẽ còn giảm nữa. Có thể tôi sẽ cắt giảm nhân viên chứ chưa thểtăng giá ngay được, mặc dù làm thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụnhưng đành vậy".

Theo Vietnam Plus