1. Phẩm màu
Những chất này được làm từ dầu hỏa, thường được tẩm trong các món kẹo,
ngũ cốc và nước uống để khiến chúng trông hấp dẫn hơn. Nhiều nghiên cứu
đã chứng minh phẩm màu có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi, rối loạn
giảm chú ý (ADD) và rối loạn tăng động (ADHHD).

Hãy đặc biệt tránh các bánh kẹo có màu xanh dương, xanh lá, đỏ và vàng.
Ngoài ra, phẩm màu là chất có thể gây ung thư và đầu độc thần kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và chức năng của hệ thống thần kinh.
2. Nitrat và Nitrit
Nitrat và Nitrit là hai loại chất bảo quản giúp thực phẩm giữ được màu sắc và có thể sử dụng lâu dài. Tiếp xúc với các chất này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và các chứng bệnh lạ.

Các loại thịt chế biến sẵn thường sử dụng nhiều chất bảo quản.
3. Potassium Bromate
Được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm chứa bột mì, Potassium Bromate
là chất phụ gia tăng độ nhão của bột, khiến chúng có thể nở to hơn. Loại
hóa chất này có thể gây ung thư và làm rối loạn nội tiết.

Hãy cẩn thận với các loại bánh mì đóng gói.
4. BHA và BHT
Hydroxyanisole butylated (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) là hai chất bảo quản hóa học được sử dụng để giữ cho ngũ cốc tươi ngon dù được bảo quản trong nhiều tháng. Nó cũng được tìm thấy trong các hỗn hợp hạt, bơ, thịt và kẹo cao su.

Nếu không đọc kĩ, BHA và BHT có thể bị bỏ qua.
BHA được Cục Quản lý Dược và thực phẩm
Mỹ (FDA) công nhận là an toàn khi hàm lượng của nó không vượt quá 0,02%
tính theo tổng số chất béo hoặc dầu của thức ăn. Tại
California (Mỹ), BHA được phân loại như là một chất gây ung thư và các
sản phẩm có chứa BHA đều phải ghi cảnh báo trên bao bì.
5. Đường hóa học/ Chất làm ngọt nhân tạo
Các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các chứng bệnh như lo lắng, nói lắp, trầm cảm, đau nửa đầu... Người tiêu dùng có thể nhận biết chất này nếu trên nhãn mác thực phẩm có ghi chất kí hiệu E951 hoặc chữ aspartame, sucralose, acesulfame...
6. Đường si rô bắp cao phân tử (High-Fructose Corn Syrup)
Mặc dù loại đường nào khi hấp thụ với
mức quá nhiều đều có hại cho cơ thể nhưng đường si rô bắp cao phân tử
(High-Fructose Corn Syrup) có khả năng gây nguy hiểm cao nhất. Đường
si-rô bắp cao phân tử là nguyên liệu là thành phần cực kì phổ biến trong
các loại bánh kẹo, nước ngọt, nước uống có ga,... Với ưu điểm là giá
thành rẻ, vị ngọt tự nhiên như đường mía, loại đường này rất được các
hãng sản xuất đồ ngọt ưa chuộng.

Một loại nước ngọt hương dâu chứa thành phần đường si rô bắp cao phân tử (HFCS).
7. Hương nhân tạo (Artificial Flavors)
Khi mẹ nhìn thấy một món đồ ăn có ghi
chữ Artificial Flavors (Hương nhân tạo) trên nhãn mác, điều đó có nghĩa
là món ăn này có thể chứa hàng trăm loại hóa chất khác nhau. Chẳng hạn
như với một loại “hương dâu” (để làm cho sản phẩm có mùi như trái dâu tự
nhiên), có thể có tới 49 hóa chất nhân tạo ở trong đó. Hầu hết các loại
hương nhân tạo này đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra những triệu chứng như dị
ứng, đau bụng, khó thở,...
Nước uống Coca-cola, Pepsi hay bánh ngọt, sốt sa-lát, thịt gà, khoai tây chiên… ở Burger King, Wendys, Mc Donald… đều sử dụng hương vị nhân tạo.
Kể cả khi không gây ra tác hại ngay lập tức, việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa các chất phụ gia nhân tạo cũng được cảnh báo là làm giảm độ nhạy cảm vị giác và giảm sự hoạt động hiệu quả của não bộ ở trẻ.
Theo Trí thức trẻ