1. Hạt điều
Lợi ích:
Hạt điều tuy không nhiều chất béo bằng các loại hạt
khác, nhưng nó chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo omega-3,
omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Hạt điều rất giàu khoáng chất
đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme.
Theo
đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu,
trừ đàm. Vì vậy, nó rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do
phong hàn, nhiều đàm.
Tiêu thụ hạt điều cho
phép cơ thể hấp thụ chất sắt, giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do
gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc của bạn đẹp hơn.
Hạt
điều giàu magiê cùng với canxi làm cho xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ
và khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh hen
suyễn và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh.
Ngoài ra, hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đối với những người liên quan bệnh thận không nên ăn hạt điều (ảnh minh họa)
Tác hại khi ăn quá nhiều hạt điều:
Hạt
điều thực phẩm giàu kali vì thế nó có thể khiến cho thận phải làm việc
nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, những người bị suy thận càng không nên ăn hạt điều.
Người
bị mất giọng, khàn tiếng cũng không nên ăn hạt điều vì chất béo trong
hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho tình trạng mất
tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.
2. Hạt hướng dương
Lợi ích:
Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo nên cung cấp một lượng calo đáng kể. 100gr hướng dương chứa 500kilocalo.
Hạt
hướng dương chứa nhiều vitamin E, selen và đồng đó là các chất chống
oxy hóa trong tự nhiên. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn tổn
thương tế bào dẫn đến ung thư.
Ngoài ra, hạt
hướng dương chứa nguồn magie rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Các chất
béo tốt trong hạt hướng dương làm giảm cholesterol. Hàm lượng chất xơ
cao trong nó cũng hỗ trợ trong việc giảm cân.
Vitamin
C có trong hạt hướng dương cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nó trung
hòa các gốc tự do và ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

Mặc dù rất nhiều lợi ích nhưng không nên ăn nhiều (ảnh minh họa)
Tác hại khi ăn nhiều hạt hướng dương:
Theo
thông tin công bố trên tờ Rian của Nga, ăn nhiều hạt hướng dương có khả
năng làm rối loạn hoạt động của thận, phá hủy men răng và là nguyên
nhân của hiện tượng ợ chua, ợ nóng.
Còn theo các bác sĩ da liễu xong hạt hướng dương cũng như các loại hạt khác như: hạt điều, hạt dưa, hạt bí... đều chứa chất gây dị ứng da.
Bởi vậy khi ăn, những người có cơ địa bị dị ứng thì nên tránh xa những
loại hạt như hướng dương. Không những thế, hạt hướng dương chứa nhiều
protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh
sản bình thường của nam và nữ.
3. Hạt dẻ cười
Lợi ích:
Hạt
dẻ cười là hạt khô được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là loại hạt có
vị ngọt bùi thơm ngon, giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Nếu lựa chọn và sử dụng hạt dẻ cười đúng cách sẽ rất có lợi cho bạn vì
hạt dẻ cười còn là một loại thuốc chữa được nhiều bệnh như tiểu đường,
cải thiện chức năng não, phòng ngừa ung thư…
Các
nghiên cứu đã chứng minh, hạt dẻ cười có tác dụng trong việc bảo vệ tim
mạch. Loại axit béo thuộc họ omega-3 trong hạt dẻ cười có tác dụng giúp
kháng viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất
giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.
Theo
Trung tâm Y tế Maryland (Mỹ), mangan cũng đóng một vai trò quan trọng
trong quá trình lão hóa. Một khẩu phần ăn gần 100 gam hạt dẻ chỉ chứa
hơn 1 microgram mangan nhưng chiếm tới 50% lượng mangan được khuyến cáo
cho cơ thể mỗi ngày. Mangan cũng giúp sản xuất liên kết mô và đông máu.

Ngày Tết hạn chế ăn hạt dẻ cười để tránh được vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa (ảnh minh họa)
Tác hại khi ăn nhiều hạt dẻ cười:
Những loại hoa quả này nếu ăn quá nhiều, ngoài việc không có lợi cho sức khỏe mà còn gây ra hiện tượng nhiệt, nóng trong người.
Thành
phần của hạt dẻ hầu như không có chất xơ, nên ăn nhiều sẽ gây táo bón.
Những người tiêu hóa kém không nên ăn hạt dẻ nhiều dễ làm tổn thương tỳ
vị.
Người bị bệnh dạ dày
nên hạn chế ăn hạt dẻ vì sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng thêm gánh
nặng cho dạ dày, người bị nặng sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Người
bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lỵ, phụ nữ sau khi
sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ cười. Mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt để
tránh bị táo bón.
Khi ăn hạt dẻ cũng cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay.
Theo Trí Thức Trẻ