- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cầm 100 nghìn đồng thưởng thức phở gia truyền 65 năm tuổi được Michelin đề xuất
Quán phở Hương Bình (Quận 3, TP.HCM) lần thứ 2 được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn có chất lượng đồ ăn tốt, giá cả phải chăng.
Nằm trên đường Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3. Quán phở Hương Bình do bà nội của chị Trần Thị Phúc Thịnh (39 tuổi, chủ quán) mở từ năm 1958 với món phở gà gia truyền thơm ngon được nhiều thực khách yêu thích.
Nữ chủ quán cho hay, ban đầu ông bà nội của chị buôn bán phụ tùng xe sau đó mới chuyển sang kinh doanh quán phở. Khi ông bà lớn tuổi đã bàn giao công thức nấu phở cho ba mẹ chị. Chị Thịnh là con gái duy nhất trong gia đình có bốn anh em và cũng là người tiếp quản quán phở của ba mẹ để lại cho đến bây giờ.
Phở Hương Bình lần thứ 2 được Michelin vinh danh.
Theo chị Thịnh, từ nhỏ đến lớn chị chỉ phụ ba mẹ phục vụ khách rồi đứng quầy ra phở, chưa từng đụng đến công thức nấu nước dùng, chế biến. Chị cũng không giỏi nấu ăn nên những ngày đầu bán, mặc dù nấu theo công thức mẹ để lại nhưng vẫn bị khách đánh giá là hương vị không còn giống như trước.
Khoảng thời gian đó khách tới quán cũng vơi đi phần nào, nhưng chị Thịnh không bỏ cuộc. Chị lập bảng công thức và điều chỉnh các nguyên liệu, gia vị từng ngày cho đến khi ra được hương vị phở ban đầu.
Phở bò Hương Bình.
“Khi có khách quen tới ăn, tôi luôn hỏi ý kiến xem hôm nay hương vị tô phở đã thơm ngon như trước chưa, cần điều chỉnh gì không. Đến khi thực khách bảo tô phở đã ngon giống mẹ tôi nấu trước đây, khi đó tôi mới thở phào, vậy là đã thành công rồi”, chủ quán nói.
Theo chia sẻ của chị Thịnh, trước khi đem chế biến, xương được quán rửa kỹ bằng nước sạch và xát muối chanh nhiều lần. Để lấy trọn vị ngọt của xương, đầu bếp ninh xương trực tiếp trong nồi nước dùng từ 23h - đến 6h30 hôm sau. Về phần nước dùng, ngoài những gia vị theo công thức ông bà để lại, chị còn cho thêm gừng và hành tím để tạo hương thơm. Quán không sử dụng nước mắm, nước dùng ngọt, thanh và đậm đà chủ yếu nhờ công đoạn ninh xương kỹ.
Nữ chủ quán Trần Thị Phúc Thịnh.
Hai nồi nước dùng nấu theo công thức gia truyền lúc nào cũng nghi ngút khói đặt kế nhau. Nước dùng hơn 50% là xương nên có vị ngọt, đậm đà. Quán hoàn toàn dùng bếp gas không xài bếp điện. Lý giải về điều này, chủ quán cho rằng nấu bằng bếp gas có thể gia giảm lửa lên xuống khiến nước dùng ngon hơn và giữ được độ quánh.
Chị Thịnh cũng rất kỹ càng ở khâu chuẩn bị bánh phở. Theo chị, "để bánh phở ngon phải biết cách canh lửa, đặc biệt phải trụng kĩ nếu không khi ăn mùi bánh phở sẽ lấn át mùi thơm của nước dùng. Quán tôi có kỹ thuật trụng, trụng khi nào thấy vừa chín tới thì sợi phở ngon, không quá mềm và nghe mùi. Nếu muốn có hương vị riêng thì phải có bí quyết riêng”.
Sau thời gian dài chuyên phở gà gia truyền, năm 1991, quán bổ sung vào thực đơn món phở bò. Mỗi tô phở gà tại quán có giá 85.000 đồng gồm phở đùi gà, lòng gà, trứng non... Phở bò có giá 90.000 đồng gồm phở tái, nạm, gầu. Mỗi khi khách gọi món, quán phục vụ kèm dĩa ớt, chanh và rau tươi.
Nói về tên gọi của quán, chị Thịnh cho biết, Hương Bình có ý nghĩa là hương vị Quảng Bình. Quảng Bình chính là quê hương của ông bà nội chủ quán, mặc dù hai người chuyển vào TP.HCM làm ăn sinh sống nhưng vẫn luôn ghi nhớ nơi họ sinh ra.
Nồi nước dùng nóng hổi tại quán.
Chị Thịnh kể, trước đó có một vị khách nước ngoài ghé ăn phở gà của quán và gọi kèm một chén gan liên tục 3 ngày. Sau đó không thấy quay lại, đến tháng 6 quán nhận được thư mời nhận giải của Michelin. Chị Thịnh cho rằng vị khách ấy chính là thẩm định viên của Michelin đã vào ăn và đánh giá.
Chủ quán cho hay, sau khi được Michelin vinh danh thực khách ghé quán đông hơn 40%, đặc biệt là khách nước ngoài.
Là khách quen của quán, chị Nguyễn Ngọc Đan Tâm (30 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cho biết, phở gà rất hợp khẩu vị và trở thành món yêu thích của chị. Ngoài ra, không gian thoáng mát sạch sẽ, phục vụ khách hàng tận tình là một điểm cộng đối với chị.
Theo VTC news
-
Đời sống1 giờ trướcVừa qua, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam công bố sao kê hơn 12.000 trang ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 3 (bão YAGI) từ ngày 1/9 đến 10/9. Tấm lòng của mỗi người dù bao nhiêu cũng đáng quý, tuy nhiên, bên cạnh đó, cộng đồng mạng cũng chỉ trích một số cá nhân sử dụng chiêu trò chỉnh sửa ảnh để tăng thêm số 0, khoe ủng hộ hàng chục, trăm triệu đồng... để làm hình ảnh.
-
Đời sống2 giờ trướcVideo xin lỗi của Việt Anh Pí Po nhanh chóng thu hút sự chú ý nhưng không làm nguôi đi những hoài nghi của dân mạng.
-
Đời sống3 giờ trướcDùng tiền tiêu vặt, tiền ăn sáng, ứng trước tiền mừng tuổi để quyên góp thông qua các quỹ chung, hay viết những bức thư ngắn gắn lên đồ cứu trợ... đó là những cách mà các em bé nhỏ tuổi trên toàn quốc "truyền lửa" cho các cô chú, bác, anh chị và bạn bè ở miền Bắc lúc này.
-
Đời sống3 giờ trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
Đời sống4 giờ trướcỦy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đăng tải 12.028 trang sao kê tiền người dân ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 3, tổng số tiền lên tới 527,8 tỷ đồng. Trong đó có những lời nhắn rất xúc động của các bạn nhỏ, có nhiều bạn bớt đi bữa sáng nhỏ bé của mình để ủng hộ đồng bào bão lũ.
-
Đời sống4 giờ trướcNhiều người đăng ảnh khoe ủng hộ đồng bào vùng lũ hàng trăm triệu đồng nhưng thực tế, con số đó chỉ dừng lại ở vài chục, vài trăm nghìn đồng.
-
Đời sống6 giờ trướcĐể chạy ngập, nhiều chủ showroom ô tô và người dân ở Hà Nội cấp tập tìm chỗ gửi ô tô ở bãi đỗ xe trên cao, nhưng hiện nhiều bãi không còn chỗ trống.
-
Đời sống6 giờ trướcQuán xôi đêm trên đường Đê La Thành (Hà Nội) từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách, dù có tên gọi độc lạ - “xôi bàn thờ".
-
Đời sống6 giờ trướcNữ du khách khá bất ngờ vì món ăn “tăng cường sinh lực” của người Hàn Quốc được bán phổ biến ở Đà Nẵng, giá bình dân chỉ từ 30.000 đồng và hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
-
Đời sống7 giờ trướcBản sao kê hơn 12.000 trang của Mặt trận Tổ quốc vừa được công bố tối 12-9 khiến mạng xã hội xôn xao.
-
Đời sống9 giờ trướcTrong Bản tin đặc biệt phát trên VTC Now tối 12/9, MC Thời sự Quỳnh Như đã khóc nghẹn, phải dừng dẫn trong vòng 10 giây để trấn tĩnh lại khi đang dẫn trực tiếp.
-
Đời sống9 giờ trướcCó mặt ở TP Thái Nguyên lúc 5h30, chị Khanh và chồng người nước ngoài nhanh chóng cùng các tình nguyện viên gói nhu yếu phẩm, chuẩn bị tiếp tế cho các gia đình bị cô lập vì mưa lũ.
-
Đời sống10 giờ trướcTrận bão lũ vừa qua, có thời điểm nhà chị Thủy ngập cao 2m. Ngày 12/9, khi thấy nước lũ rút dần, vợ chồng chị kê cao đồ đạc để dọn nhà.
-
Đời sống23 giờ trướcMột người tinh tế không chỉ được minh chứng bằng lời nói mà còn bằng hành động.