- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chủ quán Hà Nội cho vịt ‘tắm’ hơn 20 gia vị, ‘quàng khăn’, bán 70 con/ngày
Quán bún vịt trên phố Trần Quốc Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) là điểm đến thu hút nhiều thực khách với món vịt quay lu được chế biến kỳ công, ướp hơn 20 vị thuốc bắc.
Khoảng 12h trưa, quán vịt quay lu hương vị Quảng Đông (Trung Quốc) nằm trên phố Trần Quốc Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) tấp nập thực khách vào ra. Vợ chồng chủ quán, người thoăn thoắt chặt vịt, người nhanh tay xếp từng miếng thịt, rau, giá đỗ vào bát, rưới thêm nước sốt đậm đà đặc trưng.
Anh Trần Quyết Thắng (44 tuổi, chủ quán) cho biết, anh từng có 9 năm kinh nghiệm làm phụ bếp tại một nhà hàng chuyên về ẩm thực Trung Quốc. Tại đây, anh được quan sát và học hỏi món vịt Quảng Đông từ bếp trưởng. "Sau khi nghỉ việc 2 năm, tôi mở quán vịt quay lu này. Tới nay, hai vợ chồng đã bán được 10 năm và có lượng khách ổn định”, anh Thắng cho biết.
Anh Trần Quyết Thắng - chủ quán vịt quay lu. Ảnh: Kim Ngân
Thực đơn của quán đa dạng với các món vịt quay, bún vịt trộn, bún vịt nước, canh măng tiết,... Trong đó, bún vịt quay trộn và bún vịt quay nước được nhiều thực khách yêu thích nhất.
Anh Thắng cho hay, quán sử dụng loại vịt cánh trắng. Theo anh, loại vịt này có thịt chắc, độ dai vừa phải, không bị bở. Vịt được nhập hàng ngày từ mối quen, sau đó vợ chồng anh trực tiếp sơ chế.
Sau khi làm sạch, vịt sẽ được nhồi vào bụng hơn 20 vị thuốc bắc và thảo mộc như: Hoa hồi, thảo quả, quế,... rồi khâu kín. "Đa phần các loại thảo mộc, thuốc bắc này đều khá dễ kiếm, chỉ số ít là 'gia vị bí mật', để tạo nên hương vị khác biệt của vịt quay Quảng Đông.
Để khử mùi hôi và làm cho phần da vịt căng bóng, tôi chần vịt qua nước sôi, rồi rưới lên hỗn hợp giấm và mật ong, giúp da vịt khi quay sẽ có màu vàng đẹp mắt. Tiếp đó, tôi xếp vịt vào lu và quay khoảng 1 giờ ở 280 độ C", anh Thắng nói.
Vịt được quay khoảng 1 tiếng trong lu ở nhiệt độ 280 độ C. Ảnh: Kim Ngân
Nhiều thực khách tới quán ngạc nhiên khi mỗi con vịt đều được quấn giấy quanh cổ, nhìn như quàng khăn.
Theo chủ quán, cổ vịt được quấn giấy ăn để khi quay, phần tiết vịt ngấm vào giấy, không chảy xuống thân vịt, tránh làm cháy da, mất thẩm mỹ. "Thông thường, người ta buộc dây quanh cổ vịt nhưng tôi thấy mất thời gian, nên nghĩ ra cách quấn giấy vừa hiệu quả vừa tiết kiệm công sức”, anh Thắng cho hay.
Theo anh Thắng, điểm đặc trưng của vịt quay lu Quảng Đông là ở khâu tẩm ướp gia vị. Vịt được quay trong nhiệt độ cao nhưng thịt không bị khô mà rất mọng nước, có độ ngọt, dai vừa phải.
Mỗi khi có khách gọi món, anh Thắng sẽ xối dầu nóng lên toàn bộ thân vịt trong vòng một phút, giúp da vịt trở nên vàng giòn và đẹp mắt hơn.
Vịt được “tắm" trong dầu nóng khi có khách gọi món. Ảnh: Kim Ngân
Phần nước dùng cho món bún vịt nước được ninh từ chân vịt, cánh vịt và xương ống, kết hợp với sả, gừng, hành tây,... Thời gian ninh là từ 3 - 4 tiếng giúp phần nước dùng có được độ ngọt thanh, béo, thơm vừa đủ.
Mỗi bát bún vịt đầy đặn có giá từ 35.000 - 50.000 đồng. Ảnh: Kim Ngân
Với món vịt quay trộn, chủ quán sử dụng thêm phần nước tiết ra từ bụng vịt sau khi quay, không thêm gia vị nào khác.
"Phần nước sốt cho món bún trộn rất quan trọng, đều là những tinh túy tiết ra từ con vịt quay, rất thơm và có đầy đủ hương vị mặn, ngọt. Khi thưởng thức, khách có thể chấm với nước tương để tăng hương vị cho món ăn”, anh Thắng cho hay.
Món bún vịt trộn của quán được thực khách ưa thích. Ảnh: Kim Ngân
Theo chủ quán, mỗi con vịt sẽ làm được 8 bát bún trộn hoặc nước. Trung bình mỗi ngày quán bán khoảng 70 - 80 con vịt, trong đó khoảng 50 con dùng để làm bún.
Anh Hiệp (29 tuổi, Cầu Giấy) là khách quen của quán gần 4 năm nay. Anh thường xuyên ăn bún vịt tại quán vì ưng ý với nước dùng ngọt thanh, thịt vịt được tẩm ướp đậm đà. "Tuần nào tôi cũng đến đây ăn vài lần. Cả bún trộn và bún nước đều hợp khẩu vị, vịt được chặt khá dày miếng, suất ăn đầy đặn, giá thành hợp lý”, anh nói.
Anh Hiệp là khách quen lâu năm của quán. Ảnh: Kim Ngân
Quỳnh Như (19 tuổi, Cầu Giấy) cùng nhóm bạn đến thưởng thức món bún vịt quay lu Quảng Đông. "Mình quay lại đây lần thứ 2 rồi, mình thấy thịt vịt ở đây được tẩm ướp vừa phải, chấm cùng nước chấm rất ngon, thịt không bị bở, da giòn", Như nói.
Quỳnh Như (trái) và bạn khen ngợi bún vịt nước tại quán. Ảnh: Kim Ngân
Mỗi bát bún vịt có giá từ 35.000 - 50.000 đồng. Mỗi con vịt quay lu tại quán có giá 220.000 đồng, các món khác có giá dao động từ 30.000 - 220.000 đồng.
Suất ăn được đánh giá là đầy đặn, hương vị hài hòa, giá hợp lý. Ảnh: Kim Ngân
Không gian quán khá rộng rãi và sạch sẽ, chứa được hơn 10 bàn, phục vụ được khoảng 50 khách cùng lúc. Buổi tối, quán kê thêm bàn ở ngoài trời để phục vụ thực khách.
Quán đông kín thực khách vào giờ ăn trưa. Ảnh: Kim Ngân
Quán mở cửa vào 2 khung giờ, 11 - 14h và 17h30 - 21h. Buổi tối, quán thường hết hàng sớm. Giờ đông khách nhất vào khoảng 12 - 13h và 19 - 20h. Khoảng thời gian này, thực khách phải chờ đợi từ 10 - 15 phút.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcNhiều đài truyền hình, trang tin tức nổi tiếng Hàn Quốc như MBC, Nate, Chosun,... đồng loạt đưa tin về việc nữ du khách Việt tập yoga trước cung điện Gyeongbokgung ở Seoul.
-
Đời sống14 giờ trướcQuán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày.
-
Đời sống17 giờ trướcNhiều gen Z quan niệm công việc phải đi đôi với niềm vui, nếu không vui sẽ sẵn sàng nghỉ việc.
-
Đời sống23 giờ trướcKiếm thu nhập khủng và đổi đời từ công việc livestream bán hàng, Phạm Thoại cho rằng đây vẫn là “mảnh đất màu mỡ” nếu làm chuyên nghiệp và bằng cái tâm.
-
Đời sống1 ngày trướcĐược xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng…
-
Đời sống1 ngày trướcNgay cả nam giới cũng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi số lượt thích và bình luận dưới các bài đăng về cơ thể mình, thậm chí ám ảnh và mắc chứng rối loạn cơ bắp.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý, trong tiết Lập Đông để khai vận may mắn, tài lộc cho 12 con giáp, bạn nên tham khảo việc thực hiện những điều đơn giản này.
-
Đời sống1 ngày trướcBiểu cảm 'rùng mình' khi lần đầu ăn hoa quả của nhóc tỳ nhà Đoàn Văn Hậu - Doãn Hải My khiến fan thích thú.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong từ điển gen Z, cụm từ “Kiwi Kiwi” chính là một mật mã mới được giới trẻ sử dụng để nói về những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
-
1 ngày trước
-
20 giờ trước
-
Đời sống1 ngày trướcHình ảnh thi đấu và đoạt giải của nam vận động viên Gen Z này đang được chia sẻ rầm rộ, nhận tương tác cao trên mạng xã hội.
-
Đời sống2 ngày trướcNhiều gia đình vay tiền, bán đất cho con du học để có cuộc sống tốt, học xong thì phải tìm chỗ làm tốt để hoàn vốn, sao lại bảo người ta là ích kỷ vì không về nước?
-
Đời sống2 ngày trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
Đời sống2 ngày trướcMưa to mấy ngày qua khiến địa bàn xã Hương Thủy (Hương Khê, Hà Tĩnh) ngập cục bộ. Mặc dù đường sá bị ngập, nhưng hàng trăm người vẫn lội nước để tham dự tiệc cưới.
-
Đời sống2 ngày trướcSau một thời gian dài chờ đợi, bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách vào ngày 01/11. Trong tuần đầu tiên, hàng nghìn người dân và du khách đã nô nức đổ về đây để tham quan, khám phá không gian trưng bày hiện đại và hoành tráng, đồng thời ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc.