- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái miền Tây mê hoặc dân mạng bằng những món ăn dân dã bé bằng ngón tay
Loạt clip của cô gái miền Tây Trần Mỹ Linh khiến người dùng TikTok mê mẩn bởi những món ăn đậm chất Nam Bộ, kích thước chỉ bằng ngón tay nhưng rất hấp dẫn, có hồn.
Mỹ Linh chia sẻ cách làm món bánh ít bé bằng đầu ngón tay. (Nguồn: Hồi Ức Mái Tranh)
Là nhân viên văn phòng tại Cần Thơ, cuối mỗi tuần, Trần Mỹ Linh (27 tuổi) lại chạy xe máy hơn 60km về quê nhà Sóc Trăng để quay video về quá trình làm các món ăn dân dã đăng lên mạng xã hội. Điểm đặc biệt ở những món ngon quê hương mà cô thực hiện là kích cỡ tí hon, món nào cũng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay.
"Mình rất yêu thích nấu ăn, đặc biệt là các món tí hon. Cảm giác sáng tạo những đồ ngon nhỏ xinh làm mình nhớ về những kỷ niệm hồi còn bé", Linh chia sẻ.
Giống như cô, đối với rất nhiều người khác sau khi rời quê lập nghiệp, trưởng thành ở những chân trời mới, những món ăn thời thơ ấu ở quê nhà vẫn luôn in sâu trong tâm trí với hoài niệm khó quên. Bởi thế nên những món ăn đậm chất miền Tây mà Mỹ Linh làm tuy rất bình dị nhưng lại khiến nhiều người xúc động.
Bánh gối và bánh tét đều là những món ăn Mỹ Linh rất yêu thích.
Hình ảnh cô gái miền Tây giỏi nấu ăn thu hút nhiều bạn trẻ theo dõi kênh.
Mẹ là người dạy Linh nấu ăn. Cô được mẹ cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tỉ mỉ từ những kỹ năng cơ bản như sơ chế nguyên liệu, nêm nếm món ăn sao cho vừa miệng và nhiều mẹo vặt trong bếp. Ban đầu, cô gái không thích công việc bếp núc lắm, nhưng rất yêu cảm giác được cùng mẹ ra chợ, ra vườn, ra ao, ra ruộng. Ở miệt vườn miền Tây, đâu đây cũng có thể kiếm nguyên liệu nấu ăn. Mẹ cứ đi trước, còn Linh cầm rổ, cầm túi lẽo đẽo theo sau, cứ thế mà thành khéo, thành thích nấu nướng.
Linh nhớ có lần mẹ nấu bánh hẹ, một món đặc sản miền Tây, được cộng đồng người Hoa đến vùng này làm ăn rồi lưu lại từ hàng trăm năm trước. Bánh làm từ bột gạo hoặc bột há cảo, nhân lá hẹ xắt mỏng trộn thịt bằm, tôm khô, thêm gia vị rồi đem hấp lá chuối. Lúc mẹ cô mở nắp nồi, hơi nóng bốc lên làm bà bị bỏng ngón cái và ngón trỏ. Cảnh đó khiến Linh quyết tâm học nấu ăn nghiêm túc hơn để sau này mẹ không phải vào bếp nhiều nữa.
"Mẹ bảo con gái miền Tây thường nấu ăn ngon; mà mẹ mình nấu ăn cũng ngon lắm nhé. Tất cả các món mẹ nấu mình đều thích, đặc biệt là bún nước lèo gồm bún, cá lóc, heo quay, nước dừa tươi, thêm các loại rau gia vị. Mình ăn ghiền lắm, từ đó dần thích nấu và luôn tìm cách cải tiến các món ngon làm ra để nấu cho mẹ ăn", Linh cười tươi kể.
Món bánh bột báng (bên trái) và món bánh ít theo phong cách miền Tây.
Bánh khọt (bên trái) và bánh bao là các món ăn tuổi thơ của Linh.
Việc Mỹ Linh cùng em gái lập kênh "Hồi Ức Mái Tranh" trên TikTok bắt nguồn từ niềm đam mê với việc quay phim, chụp ảnh và nấu ăn. Hai chị em luôn muốn sản xuất những nội dung gợi nhớ lại hình ảnh quen thuộc về mái tranh, bếp lửa. Một lần khi quay những thước phim về cối xay đá bào, cô bỗng nảy ra ý tưởng làm đồ ăn tí hon, vì hồi nhỏ hai chị em rất thích chơi đồ hàng.
Tên của kênh được lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà của mình ngày xưa - mái tranh nghèo đơn sơ, ẩn hiện sau những hàng dừa xanh mát rất quen thuộc với người dân Nam Bộ, được làm từ lá dừa nước, gỗ cây, mái tôn..., thích hợp với thời tiết nắng nóng, mưa nhiều. Cuối năm 2023, Linh bắt đầu thử nghiệm làm những món ăn siêu nhỏ đơn giản. Với cô, đây là quá trình luyện tay nghề đầy thú vị. Cô phải học hỏi rất nhiều từ các video hướng dẫn trên mạng, trải qua nhiều lần làm - sai - sửa.
Công việc văn phòng chuẩn chỉ về giờ giấc khiến Linh không có nhiều thời gian để quay video, chỉ cuối tuần về quê mới có thể thực hiện. Điều này đôi khi khiến cô cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, mong muốn mãnh liệt được chia sẻ văn hóa ẩm thực quê hương với nhiều người khiến cô có đủ động lực chịu vất vả, cố gắng sắp xếp thời gian.
Canh khổ qua và bò nướng lá lốt, những món ăn thường thấy trong các bữa cơm.
Món bánh xèo (bên trái) và xôi vò cuốn lá được làm cầu kỳ từ những chi tiết rất nhỏ.
Trần Mỹ Linh thường chạy xe máy về quê vào chiều tối thứ 6, hôm sau dậy từ 4h để chuẩn bị nguyên liệu, bối cảnh và sắp xếp thiết bị quay hình. Mỗi món ăn tí hon lấy đi của cô khoảng 4-5 tiếng đồng hồ. Linh cố gắng mỗi ngày quay được ít nhất 3 món để chuẩn bị nội dung cho cả tuần sau. Công việc sáng tạo thường kéo dài gần như cả ngày trời, đôi khi đến 23h cô mới dừng tay. Ngày Chủ nhật, cô sẽ dành thời gian ở bên gia đình và tranh thủ dựng video.
Linh nhớ mãi lần đăng clip về món cá chiên tí hon. Sau chỉ một ngày, video đã đạt 2 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok, khiến cô ngỡ ngàng và vi sướng vì không ngờ các bạn trẻ lại quan tâm nhiều đến ẩm thực quê hương Sóc Trăng của cô tới vậy. Thành tựu đó giúp cô gái gen Z có động lực rất lớn để tiếp tục sáng tạo và chia sẻ nhiều video hơn.
"Mình coi mỗi lần về quê là một lần thoát khỏi nhịp sống gấp gáp ở thành thị. Không gian ở nhà cũng giúp cho mình sáng tạo nhiều hơn và luôn cảm thấy bản thân mới mẻ. Các món ăn tí hon yêu cầu sự hoàn hảo, không chỉ cần đẹp mắt mà còn phải rất chi tiết, tỉ mỉ từng miếng thịt, cái rau, lá thơm. Nếu không có sự vui vẻ và yêu thích thì rất khó làm ra sản phẩm tốt nhất", cô tâm sự.
Theo VTCnews
-
Đời sống51 phút trướcMột trong những hiện tượng thú vị trong ngôn ngữ của gen Z là tạo ra từ mới bằng cách nói lái, "nấu xói" chính là một ví dụ điển hình.
-
Đời sống51 phút trướcViệc chọn quà 20/11 được nhiều người đặc biệt lưu tâm vì mong muốn thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
-
Đời sống1 giờ trướcVườn Quốc gia Bến En là một trong những thắng cảnh nổi tiếng với hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Nơi đây được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn của xứ Thanh.
-
Đời sống2 giờ trướcDù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon".
-
Đời sống4 giờ trướcMong muốn người mất phương hướng, gặp áp lực trong cuộc sống có nơi để chia sẻ, giãi bày tâm sự, 9X ở Long An lập "trạm sạc tinh thần" để "sơ cứu" cảm xúc bằng cách viết thư tay.
-
Đời sống4 giờ trướcPhát hiện đàn cá heo bị mắc cạn, ngư dân ở Bạc Liêu vội lao xuống biển giải cứu. Đoạn clip quay cảnh mọi người hợp sức đưa cá heo về biển thu hút gần 1 triệu lượt xem.
-
Đời sống16 giờ trướcNhững ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước một bài đăng nói về thói quen bật chế độ 'không làm phiền' cả ngày đã nhanh chóng gây sốt, thu hút hàng ngàn lượt thích và bình luận.
-
Đời sống21 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã xếp bún riêu, miến xào cua của Việt Nam vào danh sách "100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới".
-
Đời sống21 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
Đời sống1 ngày trướcSau 6 năm con gái Hải An từ biệt cuộc sống, mang lại ánh sáng cho 2 người xa lạ, giờ đây chị Dương trở thành nhân viên tư vấn, vận động hiến mô, tạng và giác mạc.
-
Đời sống1 ngày trướcBà Huệ bán bánh mì Việt Nam nổi tiếng ở đảo quốc sư tử nhờ món ăn mang đậm hương vị quê nhà.
-
Đời sống1 ngày trướcNhiều du khách nước ngoài đến phố cổ Hội An tỏ ra thích thú khi được trải nghiệm trồng rau, tưới nước cùng những người nông dân tại làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2024.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
Đời sống1 ngày trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.