- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản '16 chân, 4 mắt' ở Quảng Ninh, khách có tiền cũng khó mua
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng con sam được xem như đặc sản nức tiếng ở Quảng Ninh, có thể chế biến thành 7 - 8 món ngon nhưng không phải thực khách nào cũng có cơ hội thưởng thức.
Con sam (hay còn gọi là cua móng ngựa) là loại động vật giáp xác có thân tròn dẹt, thoạt nhìn giống chiếc mũ sắt, phần mai rất dày và cứng như vỏ cua. Chúng có 4 mắt và 16 chân ẩn giấu dưới bụng. Đuôi có gờ với đầu nhọn hình tam giác rõ nét.
Tại Việt Nam, sam được tìm thấy nhiều nhất ở một số vùng biển như Cát Bà (Hải Phòng) hay Hạ Long, Quảng Yên (Quảng Ninh). Trong đó, sam ở Quảng Ninh phổ biến hơn cả với sản lượng khai thác lớn và thịt sam đạt giá trị thương phẩm cao.
Theo những ngư dân có kinh nghiệm, sam có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch. Lúc này, sam cái vào mùa sinh sản nên có nhiều trứng, thịt chắc và béo.
Khi khai thác sam, ngư dân thường đánh bắt theo đôi. Nếu chỉ có một con dính lưới, họ sẽ thả nó về biển. Bởi vậy, dân gian có câu “dính như sam”, ngụ ý về tập tính sống kết đôi của chúng.
Thông thường, một con sam cái sẽ có trọng lượng 1,5 - 3,5kg, còn sam đực nhẹ hơn, chỉ khoảng 1 - 2kg.
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng sam được xem như đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh. Ảnh: Sang Doan Dang
Sam thường được bán theo đôi, vào mùa có giá dao động từ 700.000 đến 1,2 triệu đồng mỗi cặp. Thời điểm ngư dân đánh bắt được ít, sam khan hiếm thì giá có thể lên tới 1,5 triệu đồng/đôi.
Anh Phạm Văn Phong – chủ một nhà hàng hải sản ở Hải Phòng cho biết, chỉ với một con sam, đầu bếp có thể làm ra 7 - 8 món. Tuy nhiên, quá trình chế biến kỳ công, đòi hỏi người làm phải có kỹ năng vì nếu sơ chế không cẩn thận có thể gây ngộ độc.
“Sam biển thường ăn sứa nên phần gan và ruột của chúng rất độc. Khi chế biến phải tuyệt đối cẩn thận, chỉ lấy riêng phần bụng và trứng.
Nếu sơ ý làm vỡ gan hoặc ruột của sam sẽ khiến chất độc dính vào phần thịt, có thể gây dị ứng hoặc đau bụng, ngộ độc với người ăn”, anh Phong cho hay.
Một con sam sau khi sơ chế thu được phần thịt bằng khoảng 2/3 trọng lượng ban đầu của chúng, có thể chế biến được 7 - 8 món ăn. Ảnh: Sam Bà Tỵ
Cũng theo người đàn ông này, thịt sam giàu chất đạm, có tính hàn nên khi chế biến thường được kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị có tính nóng như tỏi, sả, măng chua, ớt, lá lốt,... để cân bằng món ăn.
Đặc biệt, tất cả các bộ phận của con sam (trừ phần mai cứng) đều có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Sụn sam nướng, thịt sam xào miến, sam xào sả ớt, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam,...
Với thịt sam, đầu bếp thường biến tấu thành một số món như miến, nộm (gỏi) chua ngọt. Trứng sam có vị bùi, béo, đem chiên hay nướng để ăn cùng bánh đa đều ngon.
Chân sam ngon nhất khi xào chua ngọt hoặc sốt me. Còn túi đựng trứng của sam sau khi tách hết phần trứng sẽ được nhồi với thịt băm, hành mỡ chiên giòn, tạo độ giòn sần sật.
Ngoài ra còn có món tiết canh sam với màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh.
Một số món ngon từ sam như: Tiết canh sam, chân sam xào chua ngọt, chả sam, nộm sam. Ảnh: Sam Bà Tỵ
Vì sam biển khó đánh bắt, lại chỉ có thể sống được khoảng 3 ngày khi rời khỏi biển nên không phải thực khách nào cũng có cơ hội thưởng thức các món ngon từ sam.
Thậm chí, nhiều thực khách phải chấp nhận di chuyển quãng đường xa tới Hải Phòng, Quảng Ninh để “mục sở thị” những món ăn lạ miệng này.
Theo nhiều đầu bếp có kinh nghiệm, thịt sam ăn ngon, vị giống thịt ghẹ nhưng dai và nhạt hơn. Tuy nhiên, thực khách cần cẩn trọng khi mua và sử dụng. Bởi sam rất giống so biển nhưng sam ăn được và phải chế biến đúng cách. So có kích thước nhỏ hơn sam, đuôi không có gờ lưng và dạng tròn, không nhọn. So thường có độc, không được sử dụng làm thực phẩm.
Nếu không may ăn phải so biển, cơ thể sẽ bị tê liệt, ngừng tuần hoàn, suy hô hấp và dẫn tới tử vong.
Bên cạnh đó, du khách cũng không nên ăn quá nhiều trứng và thịt sam cùng lúc bởi các chất độc trong rong và tảo biển - thức ăn của sam có thể chưa phân hủy hết sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.
Theo VNN
-
Đời sống1 giờ trướcLàm bánh tráng là nghề truyền thống của người dân làng Lựu Bảo (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Mỗi ngày các hộ dân làm ra hàng nghìn bánh nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.
-
Đời sống1 giờ trướcNhiều người dùng mạng xã hội đua nhau chia sẻ một điều thú vị của tháng 10/2024 và cho rằng đây là "điềm may mắn hiếm có giúp đem lại tài lộc, 823 năm mới có một lần". Vậy thực hư thế nào?
-
Đời sống4 giờ trướcMắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, chị Bùi Thị Hà Thu (32 tuổi) đã viết tâm thư gửi con trai 6 tuổi lấy đi không ít nước mắt của nhiều người. Dù biết thời gian còn lại của mình rất ngắn ngủi nhưng chị vẫn 'quyết chiến' đến cùng với căn bệnh quái ác để có thêm những giây phút được ở bên con.
-
Đời sống4 giờ trướcChủ đại lý vé số cho biết, người đàn ông khuyết tật bán vé số ở khu vực huyện Hóc Môn, TPHCM đã trúng giải độc đắc 22 tỷ đồng.
-
Đời sống16 giờ trướcCách giao tiếp có thể phản ánh EQ của một người...
-
Đời sống19 giờ trướcNguyễn Minh Hiển sinh ra và lớn lên tại vùng đất Cà Mau, cuối bản đồ hình chữ S. Với tinh thần nhiệt huyết và sự cống hiến không ngừng, Hiển luôn là người đứng sau hỗ trợ Hằng Du Mục, giúp chị thành công cả trong công việc lẫn cuộc sống.
-
Đời sống21 giờ trướcNhững người thành công họ có xu hướng thực hành hàng ngày, được xây dựng theo thời gian, với sự kiên định và quyết tâm.
-
Đời sống1 ngày trước9 tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn lọc ra những người không đáng tin cậy trong cuộc sống.
-
Đời sống1 ngày trướcNgười đàn ông cụt một tay, bán chè ở TPHCM nổi tiếng với biệt danh Dương Quá. Ông không có vợ con, hơn 50 năm buôn bán, phụ chị gái nuôi các cháu.
-
Đời sống1 ngày trướcNữ lực sĩ nhớ lại lần mẹ chồng kho cá, chị không ưng ý và đã có ngôn từ không đúng mực với mẹ. Nhưng mẹ chồng chị chỉ cười, không nói gì.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong những ngày đẹp nhất của mùa Thu, phố phường Hà Nội rộn ràng chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Nhiều hoạt động với quy mô lớn được tổ chức tại khu vực phố đi bộ đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.
-
Đời sống1 ngày trướcHàn Lộ là tiết khí thứ 17 trong 24 tiết khí hàng năm. Đây là thời điểm bắt đầu những ngày lạnh giá, để vận khí tốt, đem may mắn, tài lộc tới thì trong bài trí ngôi nhà nên biết những điều dưới đây.
-
Đời sống2 ngày trướcSau nhiều lần bị chặn tài khoản mạng xã hội, Vĩnh đã chinh phục được “người chị cùng xã” và làm đám cưới chỉ 6 tháng sau đó.
-
Đời sống2 ngày trướcTiền đạo Nguyễn Công Phượng đáp trả hàng ngàn bình luận tấn công mình trên mạng xã hội.