- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản '16 chân, 4 mắt' ở Quảng Ninh, khách có tiền cũng khó mua
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng con sam được xem như đặc sản nức tiếng ở Quảng Ninh, có thể chế biến thành 7 - 8 món ngon nhưng không phải thực khách nào cũng có cơ hội thưởng thức.
Con sam (hay còn gọi là cua móng ngựa) là loại động vật giáp xác có thân tròn dẹt, thoạt nhìn giống chiếc mũ sắt, phần mai rất dày và cứng như vỏ cua. Chúng có 4 mắt và 16 chân ẩn giấu dưới bụng. Đuôi có gờ với đầu nhọn hình tam giác rõ nét.
Tại Việt Nam, sam được tìm thấy nhiều nhất ở một số vùng biển như Cát Bà (Hải Phòng) hay Hạ Long, Quảng Yên (Quảng Ninh). Trong đó, sam ở Quảng Ninh phổ biến hơn cả với sản lượng khai thác lớn và thịt sam đạt giá trị thương phẩm cao.
Theo những ngư dân có kinh nghiệm, sam có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch. Lúc này, sam cái vào mùa sinh sản nên có nhiều trứng, thịt chắc và béo.
Khi khai thác sam, ngư dân thường đánh bắt theo đôi. Nếu chỉ có một con dính lưới, họ sẽ thả nó về biển. Bởi vậy, dân gian có câu “dính như sam”, ngụ ý về tập tính sống kết đôi của chúng.
Thông thường, một con sam cái sẽ có trọng lượng 1,5 - 3,5kg, còn sam đực nhẹ hơn, chỉ khoảng 1 - 2kg.
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng sam được xem như đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh. Ảnh: Sang Doan Dang
Sam thường được bán theo đôi, vào mùa có giá dao động từ 700.000 đến 1,2 triệu đồng mỗi cặp. Thời điểm ngư dân đánh bắt được ít, sam khan hiếm thì giá có thể lên tới 1,5 triệu đồng/đôi.
Anh Phạm Văn Phong – chủ một nhà hàng hải sản ở Hải Phòng cho biết, chỉ với một con sam, đầu bếp có thể làm ra 7 - 8 món. Tuy nhiên, quá trình chế biến kỳ công, đòi hỏi người làm phải có kỹ năng vì nếu sơ chế không cẩn thận có thể gây ngộ độc.
“Sam biển thường ăn sứa nên phần gan và ruột của chúng rất độc. Khi chế biến phải tuyệt đối cẩn thận, chỉ lấy riêng phần bụng và trứng.
Nếu sơ ý làm vỡ gan hoặc ruột của sam sẽ khiến chất độc dính vào phần thịt, có thể gây dị ứng hoặc đau bụng, ngộ độc với người ăn”, anh Phong cho hay.
Một con sam sau khi sơ chế thu được phần thịt bằng khoảng 2/3 trọng lượng ban đầu của chúng, có thể chế biến được 7 - 8 món ăn. Ảnh: Sam Bà Tỵ
Cũng theo người đàn ông này, thịt sam giàu chất đạm, có tính hàn nên khi chế biến thường được kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị có tính nóng như tỏi, sả, măng chua, ớt, lá lốt,... để cân bằng món ăn.
Đặc biệt, tất cả các bộ phận của con sam (trừ phần mai cứng) đều có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Sụn sam nướng, thịt sam xào miến, sam xào sả ớt, chân sam xào chua ngọt, lẩu sam,...
Với thịt sam, đầu bếp thường biến tấu thành một số món như miến, nộm (gỏi) chua ngọt. Trứng sam có vị bùi, béo, đem chiên hay nướng để ăn cùng bánh đa đều ngon.
Chân sam ngon nhất khi xào chua ngọt hoặc sốt me. Còn túi đựng trứng của sam sau khi tách hết phần trứng sẽ được nhồi với thịt băm, hành mỡ chiên giòn, tạo độ giòn sần sật.
Ngoài ra còn có món tiết canh sam với màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh.
Một số món ngon từ sam như: Tiết canh sam, chân sam xào chua ngọt, chả sam, nộm sam. Ảnh: Sam Bà Tỵ
Vì sam biển khó đánh bắt, lại chỉ có thể sống được khoảng 3 ngày khi rời khỏi biển nên không phải thực khách nào cũng có cơ hội thưởng thức các món ngon từ sam.
Thậm chí, nhiều thực khách phải chấp nhận di chuyển quãng đường xa tới Hải Phòng, Quảng Ninh để “mục sở thị” những món ăn lạ miệng này.
Theo nhiều đầu bếp có kinh nghiệm, thịt sam ăn ngon, vị giống thịt ghẹ nhưng dai và nhạt hơn. Tuy nhiên, thực khách cần cẩn trọng khi mua và sử dụng. Bởi sam rất giống so biển nhưng sam ăn được và phải chế biến đúng cách. So có kích thước nhỏ hơn sam, đuôi không có gờ lưng và dạng tròn, không nhọn. So thường có độc, không được sử dụng làm thực phẩm.
Nếu không may ăn phải so biển, cơ thể sẽ bị tê liệt, ngừng tuần hoàn, suy hô hấp và dẫn tới tử vong.
Bên cạnh đó, du khách cũng không nên ăn quá nhiều trứng và thịt sam cùng lúc bởi các chất độc trong rong và tảo biển - thức ăn của sam có thể chưa phân hủy hết sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.
Theo VNN
-
Đời sống22 phút trướcBúp bê khóc Crybaby đang trở thành món đồ chơi "làm mưa làm gió" trên các nền tảng mạng xã hội những ngày gần đây, khi cơn sốt Labubu chưa kịp hạ nhiệt.
-
Đời sống12 giờ trướcCháy bát hương hay bát hương bốc cháy là hiện tượng xảy ra không nhiều. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh gặp phải thấy lo lắng. Thậm chí còn có cảm giác bất an vì không hiểu được nguyên nhân tại sao lại xảy ra hiện tượng này.
-
Đời sống15 giờ trướcThử món ăn nổi tiếng ở một trong những nhà hàng cổ xưa nhất thế giới, YouTuber Khoai Lang Thang đưa ra một đề xuất bất ngờ.
-
Đời sống16 giờ trướcSau 6 năm ngày nào cũng dành 2-4 tiếng luyện khắc gỗ, chàng kiến trúc sư Hà thành tạo ra một "thế giới mini" với những con búp bê nhỏ xinh khiến cư dân mạng mê mẩn.
-
Đời sống17 giờ trướcVườn hoa bãi đá sông Hồng là không gian sống ảo đang vô cùng hot tại Hà Nội.
-
Đời sống20 giờ trướcMón phở độc đáo ở TPHCM được phục vụ trong chiếc bát “khổng lồ” với khẩu phần ăn lớn gấp 4 lần thông thường khiến vị khách Tây hào hứng thưởng thức, hết lời khen ngon.
-
Đời sống23 giờ trướcĐược mệnh danh là Maldives của Việt Nam, Hòn Khô chắc chắn là một điểm đến tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Quy Nhơn, Bình Định.
-
Đời sống23 giờ trướcMột nghiên cứu kéo dài 75 năm của Trường Y Harvard cho thấy, những người có 3 đặc điểm này sẽ duy trì được trạng thái mức độ hài lòng với cuộc sống dài lâu.
-
Đời sống23 giờ trướcNhững nén hương trên bàn thờ như một phương thức để kết nối với gia tiên, Thần Tài, ông Địa… để cầu bình an và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên có một tình trạng khiến nhiều người lo lắng là nén hương cháy nửa chừng thì tắt hẳn.
-
Đời sống1 ngày trướcĐi dọc con đường trục chính trong khu ổ chuột, vị khách Việt bắt gặp những đứa trẻ đang ngủ lăn lóc ngay cạnh đống rác, có cả những người ngồi tắm ngay giữa đường.
-
Đời sống1 ngày trướcViệc lớn như xây nhà không chỉ cần chú ý đến ngày, giờ, hướng mà còn cần xem xét tuổi của chủ nhà, nhiều người thắc mắc năm 2025 tuổi nào làm nhà được.
-
Đời sống1 ngày trướcBản thân cũng bị đòi nợ nên Tuân đến gặp em họ năn nỉ “xin” lại khoản 90 triệu đồng cho vay 3 năm trước, em họ gắt: “Đòi mãi thế không chán à, khi nào có tôi trả”.
-
Đời sống1 ngày trướcNgày 3/12, khách sạn Caravelle Saigon kỷ niệm 65 năm thành lập, đánh dấu hành trình phát triển rực rỡ và cam kết không ngừng mang đến những trải nghiệm đẳng cấp cho khách hàng.