- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản Hà Giang có vị đắng lạ, khách thưởng thức về đêm để cải thiện sức khỏe
Chủ yếu được bán từ tối đến đêm để phát huy tác dụng, món đặc sản sền sệt, có vị đắng lạ này được cả người bản địa và khách thập phương ưa chuộng khi du lịch Hà Giang.
TP Hà Giang là 1 trong những điểm dừng chân yêu thích của đông đảo du khách khi có dịp khám phá vùng đất địa đầu Tổ quốc.
Tại đây, khách du lịch có thể tìm và thưởng thức 1 món ăn độc đáo của người bản địa, được ví như “đặc sản không nên bỏ lỡ” khi đến Hà Giang. Đó là cháo ấu tẩu.
Cháo ấu tẩu được chế biến từ loại củ cùng tên với gạo tẻ và chân giò lợn. Ảnh: Phan Thị Kim Thủy
Đúng như tên gọi, món cháo này được nấu từ củ ấu tẩu (hay còn gọi là ô đầu, phụ tử). Loại củ này thường có ở các tỉnh phía Bắc, chủ yếu mọc ở vùng núi cao, khí hậu lạnh.
Theo y học, ấu tẩu có vị cay tê, tính nóng nên thường được dùng để chữa bệnh như làm rượu xoa bóp chân, chữa đau nhức hoặc giải cảm,...
Tuy nhiên, củ ấu tẩu rất độc, được xếp vào danh mục thuốc độc bảng A nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong "tứ đại danh dược" (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi bào chế cẩn thận.
Củ ấu tẩu có độc tính rất cao nếu ăn trực tiếp có thể gây tử vong. Tuy nhiên, khi được chế biến đúng cách, đây lại là nguyên liệu giúp món cháo trở nên bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm đau, chống viêm, kích thích tuần hoàn…
Nhờ biết cách “hóa giải” độc dược trong củ ấu tẩu, người Hà Giang đã sáng tạo nên món đặc sản thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Hồng Thu Trang
Chị Thanh Hoa – chủ một quán ăn đêm ở TP Hà Giang cho biết, củ ấu tẩu phải nấu đủ thời gian ở nhiệt độ cao thì mới loại bỏ được độc tính.
Ngoài ra, để món cháo ấu tẩu đạt hương vị thơm ngon cũng đòi hỏi quy trình chế biến kỳ công và người đầu bếp phải có nhiều kinh nghiệm xử lý.
Củ ấu tẩu mua về đem lột vỏ, ngâm với nước gạo một đêm rồi rửa sạch, ninh trong nhiều giờ đồng hồ cho đến khi mềm, bở tơi ra. Sau đó tán nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt, đặc sánh rồi cho vào nấu tiếp cùng gạo tẻ ngon và nước hầm xương chân giò.
Để cháo nhừ và sánh nhuyễn, người ta đun cháo chừng 2-3 tiếng trên lửa nhỏ liu riu.
“Muốn cháo đặc sánh và thơm hơn, đầu bếp có thể cho thêm tí gạo nếp.
Trong quá trình nấu, để biết cháo đã ăn được hay chưa, đầu bếp sẽ nếm thử một lượng nhỏ, nếu thấy đầu lưỡi hơi tê tê nghĩa là ấu tẩu chưa hết độc, cần phải đun tiếp. Chỉ khi không còn thấy tê đầu lưỡi tức là cháo đã chín, có thể thưởng thức”, chị Hoa chia sẻ.
Món cháo ấu tẩu đòi hỏi chế biến kỳ công, tốn nhiều thời gian. Ảnh: Hải Phi
Để tăng hương vị và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, người địa phương còn nấu cháo ấu tẩu cùng một số nguyên liệu quen thuộc như trứng gà, tim cật, thịt băm…
Sau khi nấu, cháo ấu tẩu có màu nâu sậm, thoạt nhìn khá giống món cháo lòng miền xuôi. Khi ăn, thực khách cho thêm hành lá, tía tô tùy ý.
Chị Hoa cho hay, nếu có dịp đến Hà Giang, du khách có thể tìm và thưởng thức cháo ấu tẩu ở trung tâm thành phố hay tại các huyện, thị trấn như Mèo Vạc, Yên Minh, Đồng Văn.
Món cháo này có quanh năm nhưng thường chỉ bán vào buổi tối cho đến khuya vì theo quan niệm của người địa phương, công dụng của củ ấu tẩu sẽ được phát huy nhất vào giấc ngủ đêm.
“Những người trung tuổi ăn cháo ấu tẩu để cải thiện sức khỏe, bồi bổ xương cốt. Còn với du khách đường xa, người buôn bán tứ xứ lại coi món ăn này như liều thuốc quý giúp giảm cảm giác mệt nhọc, lấy lại giấc ngủ sâu”, nữ chủ quán bày tỏ.
Mỗi bát cháo ấu tẩu có giá dao động 30.000 – 40.000 đồng. Ảnh: Thạch Phạm
Chị Nguyễn Hồng Thu Trang (ở Hà Nội) từng nếm thử cháo ấu tẩu Hà Giang và nhận xét, món ăn có vị đắng, hơi ngai ngái như củ tam thất.
Với người ăn lần đầu không tránh khỏi tâm lý dè chừng nhưng quen rồi lại thấy mê, cảm nhận được vị ngọt hậu của món cháo trứ danh vùng cao nguyên đá.
“Nếu ăn quen, thực khách sẽ cảm nhận được cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu dẻo bùi, quyện với vị ngọt thanh của nước xương ninh rất hấp dẫn”, chị Trang chia sẻ.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống23 phút trướcNgày mai thứ 3 (14/1/2025) là ngày Rằm tháng Chạp 2024. Vào ngày Rằm cuối cùng trong năm này, chuyên gia phong thủy khuyên mọi người lựa chọn 3 khung giờ đẹp cúng Rằm dưới đây.
-
Đời sống1 giờ trướcDù đang phải hồi phục chấn thương nhưng Xuân Son vẫn rất lạc quan và yêu đất nước, đội tuyển Việt Nam.
-
Đời sống2 giờ trướcThông tin chính thức về việc Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan - Madam Pang chi trả viện phí tại Thái Lan cho Nguyễn Xuân Son.
-
Đời sống4 giờ trướcCúng ông Công ông Táo vào ngày và giờ đẹp nào để thực hiện lễ cúng mang lại tài lộc, bình an là quan tâm của nhiều người trong những ngày cuối năm này.
-
Đời sống5 giờ trướcLễ cúng rằm tháng Chạp có nên thực hiện trước ngày 15 là băn khoăn của khá nhiều người khi gia đình không có điều kiện cúng đúng ngày.
-
Đời sống5 giờ trướcCam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.
-
Đời sống7 giờ trướcNăm 2025, việc chọn tuổi xông đất cho gia chủ Bính Thìn (1976) rất quan trọng để mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.
-
Đời sống7 giờ trướcLần nào con gái về thăm, ông bố ở Hải Dương cũng chạy ra đón, vui hơn bắt được vàng. Đoạn clip ông vui mừng khi thấy con gái khiến nhiều người xem xúc động.
-
Đời sống18 giờ trướcMột người xông đất phù hợp sẽ giúp gia chủ có tâm lý mở đầu năm mới suôn sẻ, thuận lợi trong công việc, sức khỏe, gia đình hạnh phúc và tài chính thịnh vượng.
-
Đời sống19 giờ trướcTôi không còn muốn bị chủ nghĩa tiêu dùng ép buộc nữa. Tôi chỉ muốn sống một cuộc đời đơn giản.
-
Đời sống1 ngày trướcTrang báo Thái Lan tỏ ý không tán thành việc một bộ phận CĐV Việt chỉ trích Supachok trên trang của CLB Consadole Sapporo.
-
Đời sống1 ngày trướcKhi chọn tuổi xông nhà, gia chủ tuổi Giáp Dần nên chọn người có ngũ hành, thiên can, địa chi tương sinh. Đồng thời ngũ hành, thiên can, địa chi của năm 2025 cũng cần tương sinh với người đến xông nhà.
-
Đời sống1 ngày trướcViệc tiền đạo nhập tịch Nguyễn Xuân Son có dự SEA Games 33 vào cuối năm 2025 hay không đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững ngày cuối năm đang cận kề, mọi người đang tất bật hoàn thành công việc để chuẩn bị đón năm mới với hi vọng sung túc, an yên, hạnh phúc hơn năm cũ. Vì thế, ngày cúng tất niên đối với người dân Việt rất quan trọng.