- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản Ninh Bình 'mọc' từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn
Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau mỗi trận mưa lớn.
Chúng có hình dạng giống nấm tai mèo, màu xanh rêu, trong suốt như thạch.
Theo người dân địa phương, trước đây, khi cuộc sống thiếu thốn, lương thực cạn kiệt, bà con trong vùng thường trèo lên núi đá vôi để tìm dún đá về ăn. Tuy nhiên, ngày nay, món ăn dân dã này lại được xem như đặc sản hút khách tìm mua ở Ninh Bình.
Dún đá Ninh Bình được nhận xét có vị thanh mát, mọng nước nhưng vẫn giòn. Ảnh: Nguyễn Hồng
Chị Yến Nhi (ở Ninh Bình) cho biết, vì dún đá thường mọc ở những ngọn núi cheo leo và xuất hiện sau những đợt mưa to nên việc thu hoạch chúng rất nguy hiểm. Chưa kể, người dân phải thu hái chúng ngay sau mưa vì khi trời tạnh ráo, dún sẽ tan ra và không thể sử dụng được.
Không chỉ thu hoạch vất vả, việc sơ chế dún đá cũng đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức.
“Dún đá có kết cấu giống như một loại thạch. Khi bám trên đá, chúng dính nhiều bụi bẩn và các loại lá. Vì vậy, việc làm sạch dún đá cần cẩn thận và kỹ lưỡng.
Người dân địa phương thường ngâm dún đá vào nước gạo rồi đãi thật kỹ để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên dún rồi mới mang đi chế biến”, chị Nhi chia sẻ. Với người dân Ninh Bình, món ăn phổ biến và quen thuộc nhất từ dún là dún luộc.
Dún sau khi làm sạch thì đem cho lên rá đồ hoặc bỏ vào nồi luộc, canh tới lúc dún chuyển màu từ xanh sang vàng là chín, có thể ăn được ngay.
Chị Nhi cho biết thêm: “Cách ăn truyền thống của người Ninh Bình từ ngày xưa là luộc dún lên chấm với muối lạc, vừa ngon vừa giữ được vẹn nguyên hương vị ban đầu, lại tiết kiệm thời gian”.
Dún đá có thể chế biến nhiều món nhưng được ưa chuộng nhất là dún luộc và dún nấu riêu cua. Ảnh: Nguyễn Hồng
Ngoài món luộc, dún đá cũng được biến tấu, sáng tạo thành một số món ngon hấp dẫn như dún xào, nộm dún tôm thịt, salad dún, dún muối chua,... và dún nấu riêu cua.
Theo chị Nhi, nhiều du khách khi tới Ninh Bình chỉ để tìm món riêu cua ăn cùng dún đá bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon. Món riêu này sử dụng loại cua đồng tự nhiên ở Ninh Bình để đảm bảo độ ngọt thanh, thơm tự nhiên.
Sau khi xay cua và lọc lấy nước cốt, người ta đun sôi nước cua lên, để lửa vừa sao cho gạch cua nổi lên thành từng mảng rồi vớt ra. Nước riêu cua được nêm nếm gia vị, thêm cà chua, mọc, đậu phụ,... và ăn kèm rau thơm.
Riêng dún đá được chần qua nước dùng, ăn kèm riêu cua chưng, vừa có độ béo ngậy đậm đà vừa chua thanh, tươi mát.
Từ loại rêu có tên gọi độc đáo, tưởng như bị bỏ đi, dún đá trở thành món đặc sản của vùng núi đá vôi Ninh Bình vì sinh trưởng theo thời tiết. Lúc trái mùa, du khách có tiền cũng khó mua được món rêu này.
Vào mùa (từ tháng 6 đến tháng 8), dún đá tươi được bán với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Trái mùa, dún được bán với giá dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Để bảo quản dún được lâu và có thể đưa đi xa, người dân đã sáng tạo ra dún khô. Khoảng 3 - 4kg dún tươi sẽ thu được 1kg dún khô thành phẩm nên dún khô giá cao hơn, từ 90.000 - 100.000 đồng/kg (tùy mùa và nơi bán).
Vì có độ thanh mát, lại xuất hiện nhiều vào mùa hè nên dún đá được xem như món ăn giải nhiệt hiệu quả. Hương vị tươi mát, mọng nước lạ miệng của món ăn này dễ dàng níu chân thực khách thập phương đến với “xứ sở núi đá” Ninh Bình.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcĐừng làm gì nữa, cứ làm vợ là đã đủ để có một hôn nhân hạnh phúc rồi phụ nữ mình ơi!
-
Đời sống7 giờ trướcThấy ngôi nhà trên phố Ngô Thì Nhậm khoá cửa bốc cháy ngụt ngụt, nhóm thanh niên dũng cảm phá cửa, dùng bình cứu hỏa phun thẳng vào vị trí ngọn lửa bùng lên.
-
Đời sống21 giờ trướcClip có hơn 7 triệu lượt xem tiết lộ sự thật khiến nhiều người "ngã ngửa": Chiếc kiềng rất lớn mà nhiều cô dâu đeo nhìn như mấy cây vàng, thực chất có thể là 1 chỉ.
-
Đời sống1 ngày trướcKhái niệm "girl’s girl" ngày càng phổ biến và được nhiều người tìm kiếm, nhưng "girl’s girl" là gì và tại sao đó là hình mẫu mà nhiều cô gái muốn trở thành?
-
Đời sống1 ngày trước“Nỗi buồn và sự khổ đau không giết chết được ta. Nhưng bản thân ta sẽ chết dần chết mòn, thậm chí tìm đến điều dại dột vì tự đẩy mình chết chìm trong đau khổ”, chị Hà Thị Hương * (54 tuổi, kinh doanh ngành làm đẹp) chia sẻ.
-
Đời sống1 ngày trướcDù món “quốc dân” này có mùi vị khá mạnh, không phải ai cũng dám thưởng thức, ngay cả với người Việt nhưng vị khách Tây này vẫn ăn ngon lành và liên tục dành lời khen.
-
Đời sống1 ngày trướcKhách dự đám cưới “được ăn, được nói, được gói mang về”. Ngoài ra, đám cưới của chú rể Bình Định còn có nhiều nghi thức lạ lẫm và thú vị.
-
Đời sống1 ngày trướcBên cạnh Labubu, "bé 3" Baby Three, "túi mù" hay "đập hộp mù"... liên tiếp trở thành hot trend gây sốt với các bạn trẻ, "đá thú cưng" cũng là món đồ đang được nhiều người trẻ Trung Quốc ưa chuộng và coi như thú cưng.
-
Đời sống1 ngày trướcChàng trai Bùi Đình Quảng (quê ở Bắc Giang) và cô gái Nguyễn Thị Ngọc Thơ (ở Hà Nội) cùng đến từ Học viện Hậu Cần tình cờ gặp nhau tại một ga tàu nhộn nhịp, để rồi khởi duyên, hẹn hò với sự tương đồng về ước mơ trở thành những quân nhân mẫu mực.
-
Đời sống1 ngày trướcNgoài màu đỏ đặc trưng của bản mệnh Hoả, những chủ nhân tuổi Bính Dần sinh năm 1986 còn hợp với rất nhiều màu sắc xe khác nhau như vàng, nâu hay xanh lá cây,...
-
Đời sống1 ngày trướcChẳng ai có quyền phán xét, đánh giá bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy với bạn! Tin tôi đi, bạn ổn mà!
-
Đời sống1 ngày trướcPhố cổ Hội An được bình chọn là một trong 25 thành phố tốt nhất thế giới, điều đó cho thấy sức hút của phố cổ chưa bao giờ "hạ nhiệt".
-
Đời sống1 ngày trướcỞ tuổi 49, con người cần tiến một bước mới để hiểu rõ vận mệnh và tìm thấy giá trị cuộc sống. Nếu vẫn bôn ba khắp nơi, họ có thể không đạt được sự thăng hoa trong đời sống và khó lòng nhận ra giá trị sống.
-
Đời sống1 ngày trướcPhotobooth, thường được gọi là chụp ảnh Hàn Quốc, từng nổi đình đám 15 năm trước rồi bị lãng quên dần, gần đây bỗng bùng nổ thành một "hot trend" trong giới trẻ.