- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản tên lạ ở Nam Định vào mùa, chị em mua về chế biến đủ món ngon
Từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11, khi tiết trời se lạnh cũng là thời điểm củ niễng ở Nam Định vào mùa thu hoạch, người nội trợ thi nhau tìm mua về chế biến nhiều món ngon “tốn cơm”.
Củ niễng là một bộ phận của cây niễng (hay còn gọi lúa bắp) – loại cây sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất trũng, ven ao hồ hay nơi bùn lầy ngập nước.
Chúng được tìm thấy nhiều ở một số tỉnh thành miền Bắc như Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương. Tuy nhiên, niễng ở Nam Trực (Nam Định) được nhận xét là ngon và phổ biến hơn.
Theo người dân địa phương, mùa thu hoạch niễng kéo dài hơn 1 tháng, độ cuối thu đầu đông (khoảng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11 dương lịch). Lúc này, bà con đi thu hái niễng về bán.
Niễng được cắt sát gốc, bỏ bớt phần lá phía trên và chỉ giữ lại phần củ phình to, trông như cái chày.
Niễng non sẽ có ruột trắng, còn niễng để già sẽ xuất hiện các đốm đen. Ảnh: Phan Hồng Sơn
Thoạt nhìn, củ niễng có vẻ ngoài rất giống củ sả nhưng kích thước to và sáng màu hơn. Sau khi tách hết lớp vỏ, người ta thu được phần củ niễng trắng nõn, đem chế biến thành nhiều món ngon.
Chị Phạm Toan (ở Nam Trực, Nam Định) cho biết, người địa phương thường trồng niễng từ tháng 2 âm lịch và thu hoạch sau 7-9 tháng.
“Niễng trồng suốt 3 mùa mới cho thu hoạch nhưng chỉ thu hái được trong khoảng 3-4 tuần là hết. Đầu mùa, củ trắng từ trong ra ngoài nhưng càng về cuối mùa thì củ càng xuất hiện nhiều chấm đen li ti, ăn xơ hơn và giảm vị ngọt tự nhiên”, chị Toan nói.
Củ niễng chỉ có theo mùa, từ tháng 10 đến tháng 11. Ảnh: Phạm Thu Hà
Theo chị, củ niễng có thể ăn sống hoặc nấu chín và cách chế biến cũng đơn giản. Niễng sau khi bóc hết lớp vỏ bên ngoài chỉ cần rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
Người Nam Định thường xào niễng với thịt bò, thịt lợn nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là món niễng xào trứng. Củ niễng sau khi thái lát mỏng thì đem xào ở lửa vừa, gần chín thì cho thêm trứng, rau thơm và nêm nếm tùy ý.
Những thực khách từng thưởng thức củ niễng nhận xét, loại củ này có độ giòn sần sật và vị ngọt thanh tự nhiên khi ăn sống, khá giống cây bồn bồn ở miền Tây. Còn khi nấu chín, niễng lại có độ bở bùi, đậm đà.
“Niễng được thu hoạch vào thời điểm trời se lạnh nên thích hợp để chế biến thành các món xào nóng hổi, ăn kèm cơm trắng rất ngon”, chị Toan chia sẻ thêm.
Hai món ngon "tốn cơm" từ củ niễng là niễng xào trứng và niễng xào thịt bò. Ảnh: Hường Nguyễn
Tại các chợ địa phương, niễng được bán theo bó hoặc theo cân với giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Còn tại Hà Nội, giá niễng cao hơn (do cộng chi phí vận chuyển, nhân công, mặt bằng,…), khoảng 40.000 – 60.000 đồng/bó 10 củ (tùy nơi và thời điểm).
Không chỉ là nguyên liệu làm nên nhiều món ngon với hương vị hấp dẫn, củ niễng còn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.
Theo Đông y, củ niễng vị ngọt, tính mát, có tác dụng phòng ngừa xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, giúp thanh nhiệt, giải độc, góp phần chữa bệnh tiểu đường,…
Theo Vietnamnet
-
Đời sống58 phút trướcNgoài thông báo vừa gửi 800.000 đồng phí sinh hoạt, trong lá thư tay nhuốm màu thời gian, người mẹ còn để lại lời nhắn nhủ khiến cô con gái rưng rưng xúc động.
-
Đời sống5 giờ trướcDù là một tấm thiệp đơn giản hay công phu, điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm mà bạn gửi gắm qua từng lời chúc.
-
Đời sống6 giờ trướcTrong cơn sốt Labubu, giới trẻ quốc tế chia ra hai luồng ý kiến về chú gấu bông răng cưa đáng yêu này. Một số bạn cho rằng đây chỉ là trào lưu nhất thời, trong khi các fan của Labubu chia sẻ rằng sở thích này thật sự đáng đồng tiền bát gạo.
-
Đời sống7 giờ trướcViệc thắt chặt quan hệ đối tác với Australia đóng vai trò quan trọng trong việc mở ra các chương trình hợp tác đổi mới, thu hẹp khoảng cách về kỹ năng và thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu Net Zero.
-
Đời sống8 giờ trướcThời gian gần đây, hoa sữa kết hợp với một số đồ uống trở thành một trào lưu mới trên mạng xã hội được giới trẻ Hà Nội “thả tim” nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi do nhiều người không thích mùi thơm đặc trưng của loài hoa này.
-
Đời sống21 giờ trướcCó thể đối với nhiều người không có sự khác biệt giữa việc tận dụng 3 phút và lãng phí 3 phút. Thế nhưng, theo thời gian có một khoảng cách lớn giữa 2 sự lựa chọn này.
-
Đời sống21 giờ trướcNgày 20/10 đang đến gần, nếu bạn còn phân vân, chưa biết tặng quà gì cho bạn gái hoặc người yêu thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.
-
Đời sống23 giờ trướcĐây là năm thứ 9 chương trình “Sữa đậu nành học đường” được tổ chức, tiếp tục hành trình mang nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ thực vật đến học sinh khó khăn.
-
Đời sống1 ngày trướcĐang trở thành xu hướng lan truyền trên mạng xã hội những ngày gần đây, từ khóa tìm kiếm 'nụ cười của kẻ chiến thắng' dành cho những người có tình yêu tiếp tục 'lên ngôi'.
-
Đời sống1 ngày trướcTừ những món từng thưởng thức cho đến món chỉ mới nghe tên, vị khách Tây đều nhiệt tình nếm thử ở Đà Nẵng và nêu cảm nhận. Cô tiết lộ thích nhất cà phê muối và cà phê dừa.
-
Đời sống1 ngày trướcCon đường mòn nằm cheo leo trên một đỉnh núi ở xã Dế Xu Phình – cách Mù Cang Chải khoảng 19km, trông giống như “sống lưng khủng long”, hút khách tới khám phá.
-
Đời sống1 ngày trướcTrong ngày đặc biệt 20/10, mỗi lời chúc chân thành đều là món quà quý giá, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của học trò dành cho các cô giáo.
-
Đời sống1 ngày trướcVĐV khuyết tật Nguyễn Hồng Lợi giành nhiều huy chương bợi lội trong nước và quốc tế, nhưng thành công lớn nhất cuộc đời anh là cùng vợ chăm sóc con gái nhỏ.
-
Đời sống1 ngày trướcTrí tuệ cảm xúc (EQ) thấp đề cập đến việc không có khả năng nhận thức cảm xúc (của cả bản thân và người khác). Thậm chí, người EQ thấp liên tục làm hoặc nói những điều sai trái, không đúng lúc.