- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đặc sản 'trời phú' có tên gọi lạ, không phải ai cũng dám ăn ở Thái Bình
Được chế biến kỳ công từ nguyên liệu tự nhiên của vùng biển, món đặc sản trứ danh ở Thái Bình khiến thực khách hết lời khen ngon nhưng không phải ai cũng dám ăn vì có thể gây dị ứng.
Ốc móng tay (hay còn gọi là con thun thút) là loài nhuyễn thể sống chủ yếu ở những nơi có nhiều bùn, cát, được tìm thấy tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Quảng Ninh, Nam Định…, nhưng ngon và được biết đến nhiều là ở Thái Bình.
Sở dĩ gọi là ốc móng tay bởi chúng có hình trụ, giống như ngón tay, dài khoảng 7-8 cm.
Chị Nguyễn Hằng – một tiểu thương chuyên cung cấp các loại hải sản ở huyện Thái Thụy cho biết, đây là ốc móng tay tự nhiên nên kích thước nhỏ, bề ngang cỡ bằng chiếc đũa ăn cơm và vỏ mỏng như lá tre.
“Loại to chừng đầu ngón tay mà mọi người thường mua phần lớn là ốc móng tay nuôi, dễ chế biến hơn nhưng ăn nhạt, không ngon bằng móng tay tự nhiên”, chị Hằng nói.
Ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng ngon nhất là vào khoảng tháng 5, tháng 6 dương lịch
Ở Thái Bình, ốc móng tay là nguyên liệu chế biến món ăn khá phổ biến. Trong đó, món nổi tiếng và được ưa chuộng nhất là nem ốc móng tay (hay còn gọi là gỏi móng tay, nem thun thút).
Chị Hằng cho hay, tùy theo con nước mà ốc móng tay sẽ có nhiều hay ít cát. Tuy việc sơ chế loại ốc này khá cực nhưng chúng được nhận xét có hương vị thơm ngon, lạ miệng nên nhiều người vẫn chấp nhận tốn công, tốn thời gian để biến tấu thành món nem trứ danh.
Món nem móng tay đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian nhưng vẫn được ưa chuộng vì hương vị lạ miệng, hấp dẫn
Để làm nem móng tay ngon, người địa phương lựa những con mới được đào bắt lên, còn tươi sống.
Sau khi rửa vài lần nước cho sạch, người ta đem hấp (hoặc luộc sơ) ốc móng tay rồi tách vỏ, đãi lấy ruột bên trong. Tiếp đến, rửa lại ruột ốc bằng chính nước luộc, rửa xong gạn nước sang tô sạch, loại bỏ cát rồi lặp lại công đoạn này 2-3 lần.
“Rửa ruột ốc móng tay bằng nước luộc như vậy sẽ giữ được vị ngon, ngọt tự nhiên, tránh làm thịt ốc nhạt hơn. Khâu sơ chế này khá kỳ công, đòi hỏi tính kiên nhẫn nên bạn cần rửa ốc nhiều lần để loại bỏ hết bùn, cát bên trong, đảm bảo chất lượng cho món ăn”, chị Hằng chia sẻ.
Sau khi rửa sạch cát, người ta tiếp tục bóp nhẹ từng nắm ruột rồi chắt hết nước ra. Công đoạn này giúp phần ruột ốc săn lại, giòn hơn và khi nêm nếm gia vị sẽ không bị ướt.
Ốc móng tay được sơ chế sạch, rửa qua nhiều lần nước để loại bỏ cát, sau đó vắt khô, trộn cùng các gia vị như riềng xay, mắm, đường,...
Chị Hằng cho biết, món nem móng tay cũng khá giống một số món nem ở miền Bắc khi trộn với vài nguyên liệu quen thuộc như thính, riềng xay, lá chanh, đường, mắm, hạt tiêu…
Tùy văn hóa từng nơi và sở thích từng nhà, người ta có thể thêm bớt nguyên liệu khác nhau, miễn sao món ăn vẫn ngon và hấp dẫn.
“Giống với một số loại hải sản có vỏ như ngao, hến, cà xỉu…, ốc móng tay cũng có tính hàn nên khi làm nem thường được nêm nếm với riềng xay (tính nhiệt) để cân bằng vị. Nhờ đó, khi thưởng thức, cả những thực khách mới ăn lần đầu cũng không có cảm giác khó chịu và tránh bị lạnh bụng, khó tiêu.
Tuy nhiên, với những người có cơ địa dễ dị ứng cần cân nhắc, cẩn trọng trước khi nếm thử nem ốc móng tay”, nữ tiểu thương nói thêm.
Món nem móng tay ăn cùng rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt, được nhận xét có công dụng giải ngấy, giải nhiệt hiệu quả
Tương tự như các món nem quen thuộc thường thấy, nem móng tay cũng ăn kèm nước mắm chua ngọt và một số loại lá, rau thơm đặc trưng (tùy ý thích mỗi người) như lá sung, đinh lăng, lá mơ, tía tô…
Khi ăn, thực khách gắp nem móng tay lên chiếc lá bản to, thêm các loại rau thơm theo sở thích rồi cuộn chặt lại, chấm nước mắm riêng. Món này có thể kết hợp cùng bánh tráng hoặc ăn ngay đều hấp dẫn.
Vì có độ thanh mát nên món nem móng tay cũng được xem là đặc sản giải nhiệt, giải ngấy hiệu quả, được ưa chuộng vào mùa hè hay dịp lễ Tết – thời điểm nhiều tiệc tùng cuối năm.
Ngoài làm nem, ốc móng tay còn được người dân Thái Bình chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như xào lá lốt, nấu canh chua, xào rau muống…
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcSau khi lên trời dự "tổng kết năm" vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo trở lại trần gian vào ngày nào để tiếp tục nhiệm vụ cai quản và giám sát của mình trong gia đình?
-
Đời sống4 giờ trướcMặc dù vẫn luôn mua cá chép dâng Táo quân làm phương tiện di chuyển khi lên chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp, nhiều người vẫn không hiểu vì sao ông Táo cưỡi cá chép.
-
Đời sống4 giờ trướcHình ảnh Táo quân cho thấy bộ ba thần Bếp gồm hai ông một bà, vì sao lại như vậy?
-
Đời sống6 giờ trướcBiết được khi cúng ông Công ông Táo cần kiêng kỵ những gì, các gia đình sẽ chuẩn bị và thực hiện nghi lễ quan trọng này một cách trọn vẹn và chuẩn nhất.
-
Đời sống17 giờ trướcBộ trang phục mà các gia đình dâng cúng cho Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp chỉ gồm mũ, áo, hia chứ không có quần, vì sao lại như vậy?
-
Đời sống17 giờ trướcLà người Việt, ai cũng biết Táo quân lên trời vào ngày 23 tháng Chạp, nhưng thời gian các ngài lưu lại thiên đình lại là bí ẩn đối với không ít người.
-
Đời sống23 giờ trướcTrong những ngày đầu năm, một trong những nghi lễ quan trọng chính là việc chọn người xông đất. Người xông đất không chỉ mang lại may mắn mà còn có ảnh hưởng lớn đến vận khí của gia chủ trong suốt năm.
-
Đời sống1 ngày trướcĐầu năm mới xông đất đã trở thành tục lệ truyền thống với mong muốn cả năm mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ. Thế nhưng không ít người băn khoăn không biết có nên để phụ nữ xông đất vào ngày đầu năm mới hay không.
-
Đời sống1 ngày trướcNhiều gia đình Việt luôn nắm rõ các nghi lễ cúng ngày 23 tháng Chạp nhưng lại mơ hồ không rõ ông Công ông Táo là ai, vì sao chúng ta cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp.
-
Đời sống1 ngày trướcViệc chọn ngày giờ cúng đẹp không chỉ theo phong tục truyền thống mà còn được xem là mang lại tài lộc, may mắn. Năm 2025 Ất Tỵ, mọi người có thể tham khảo giờ đẹp lên hương cúng ông Công ông Táo và cách sắm lễ chuẩn dưới đây.
-
Đời sống1 ngày trướcNgoài bài khấn đọc lúc thắp hương cúng ông Công, ông Táo, một số người còn chuẩn bị cả văn khấn thả cá phóng sinh sau khi lễ cúng hoàn tất.
-
Đời sống1 ngày trướcXông đất đầu năm là một trong những phong tục lâu đời của người Việt Nam. Theo đó, vào dịp đầu năm mới nếu gia chủ không chọn được người hợp tuổi, tốt tính để xông đất thì có thể tự xông đất cho nhà mình.
-
Đời sống1 ngày trướcCá chép là phương tiện di chuyển của các Táo, lễ vật quan trọng trong lễ cúng 2 tháng Chạp, vậy nên chọn cá chép sống, cá rán hay cá giấy để cúng ông Công ông Táo?