Đàn bà không kiếm ra tiền là một cái tội, kẻ ăn bám thì trách sao không có quyền!

Cả ngày bù đầu trong đủ thứ công việc nhà cửa chồng con, thế nhưng không ít chị em lại mặc định sự hy sinh vất vả đó là điều hiển nhiên đã từ muôn đời.

Cả ngày bù đầu trong đủ thứ công việc nhà cửa chồng con, thế nhưng không ít chị em lại mặc định sự hy sinh vất vả đó là điều hiển nhiên đã từ muôn đời. “Sinh ra mang kiếp đàn bà đã là khổ”, câu nói chẳng biết từ bao giờ đã in hằn vào biết bao kiếp suy nghĩ của người phụ nữ.

Hôn nhân là thứ gì đó thật kỳ lạ, nó khiến người ta thay đổi con người một cách bất ngờ. Đặc biệt là với những người phụ nữ, khi cánh cửa gia đình có thể khiến họ từ một cô nàng sành điệu ngút trời trở thành bà mẹ ngập đầu trong bỉm, sữa.

Ngắm nhìn bản thân mình trong gương, chắc hẳn chị em nào cũng nhận ra được sự thật chua chát ấy. Chính chúng ta đã từng là những cô gái mỗi sáng đều chăm chút vẻ ngoài, soi gương thật kỹ trước khi đi làm, chiều về lại tụ tập cùng lũ bạn hiền lên phố. Thanh xuân bấy giờ, hạnh phúc là kiếm được tiền để mua thật nhiều đồ đẹp, ăn thật nhiều đồ ngon và đi thật nhiều nơi mình muốn đến.

Ấy thế mà, cũng vẫn những con người ấy sau khi kết hôn lại thay đổi một cách kỳ lạ. Gia đình rồi con cái trở thành mối quan tâm gần như duy nhất của chúng ta. Giờ đây, mỗi buổi sáng thay vì thức dậy thảnh thơi hít hà cái không khí của buổi sớm mai, điều các chị em quan tâm nhất lại là sáng nay cho chồng con ăn gì, ngoài trời nóng lạnh thế nào để chuẩn bị cho con mặc phù hợp.

Cả ngày bù đầu trong đủ thứ công việc nhà cửa chồng con, thế nhưng không ít chị em lại mặc định sự hy sinh vất vả đó là điều hiển nhiên đã từ muôn đời. “Sinh ra mang kiếp đàn bà đã là khổ”, câu nói chẳng biết từ bao giờ đã in hằn vào biết bao kiếp suy nghĩ của người phụ nữ.

Đàn bà không kiếm ra tiền là một cái tội, kẻ ăn bám thì trách sao không có quyền!-1

Ảnh minh họa.

Phụ nữ mà, chồng con, gia đình rồi đủ thứ chuyện, không khổ cái này thì khổ cái kia thôi. Thế nhưng có mấy ai ngẫm nghĩ lại rằng, cái sự khổ ấy từ đâu mà ra, nguồn cơn đâu mà có.

Việc nhà quá sức thì phải có chồng chia sẻ, không làm được thì thuê người. Con cái cũng vậy, đâu phải con là của riêng mẹ, bố chỉ có trách nhiệm đứng tên trên giấy khai sinh. Chính cái sự ôm hết vào mình của phụ nữ đẩy họ vào cái sự khổ chẳng biết than cùng ai. Và lý do lớn nhất khiến họ không có tiếng nói, tự nhận cái hy sinh vất vả đấy vào mình chính là vì một chữ “tiền”.

“Chồng tôi đi làm vất vả rồi nên tôi không thể để anh ấy làm việc nhà nữa”, “chồng tôi kiếm ra tiền nên sẽ không làm đâu, “tôi không kiếm ra tiền nên đành chịu” … Vậy, trăm sự cái khổ đó chẳng phải xuất phát từ chính việc bản thân phụ nữ không kiếm ra tiền mà phải phụ thuộc vào từng đồng do chồng kiếm ra sao?

Cũng có người từng oanh liệt thời trẻ trung là thế, sau kết hôn vì tin lời “Anh nuôi em” mà biến thành bà nội trợ quanh quẩn với vài mớ rau. Nhưng, tin hoàn toàn vào câu nói đó, chẳng phải đã quá ngây thơ?.

Kiếm tiền không phải là thước đo giá trị của mỗi người, nhưng nó thể hiện phần nào phẩm giá của họ. Thử nghĩ mà xem, khi phụ nữ chỉ ở nhà chăm sóc con cái, không kiếm ra tiền nên chi tiêu một đồng cũng phải ngửa tay. Mà việc nhà thì đâu phải nhàn hạ dễ dàng gì, ấy thế nhưng khi ra ngoài vẫn mang tiếng “chẳng phải làm gì, ở nhà chồng nuôi”.

Còn từ phía đàn ông, cũng đừng đổ lỗi hết ở họ khi họ có những lầm lỡ, mối quan hệ ngoài luồng. Họ đi làm kiếm tiền, ngày ngày tiếp xúc với những tư tưởng mới, với những người phụ nữ kiếm ra tiền, biết gia tăng giá trị của bản thân, tối về nhìn thấy vợ lúc nào cũng trong tình trạng còn vương mùi sữa. Cứ như vậy, trách sao đây khi cám dỗ quá lớn.

Chuyện xảy ra rồi, cũng chẳng thể ưỡn ngực kể công tôi đã hy sinh thế này mà anh đối xử thế nọ. Đàn bà phải kiếm tiền, có gia đình rồi càng phải có tiền. Không ai biết được ngày mai chúng ta sẽ ra sao, người đàn ông đầu gối tay ấp có còn chung thủy với mình. Chính vì vậy hãy luôn để cho mình một con đường, chẳng phải đường lui, mà một con đường để bạn có thể hiên ngang bước đi dẫu trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thế giới ngoài kia, có những người phụ nữ lấy được chồng điều kiện nhưng họ vẫn đi làm, thậm chí là còn phấn đấu nhiều hơn những người khác. Vì sao ư? Họ làm không chỉ vì tiền, mà họ còn muốn khẳng định giá trị của bản thân. Công việc sẽ giúp cho bạn rèn luyện sự độc lập và mạnh mẽ, giúp bạn có nhữn khoảng trời, niềm vui riêng.

Hôn nhân không phải chiếc thẻ bảo hiểm hay phiếu ăn miễn phí trọn đời. Hạnh phúc của phụ nữ không phải là sống dựa trên đồng tiền của đàn ông, mà là kiếm được nhiều tiền để thoải mái trên chính năng lực của mình.

Một vẻ ngoài rạng rỡ, phong thái tự tin, ví luôn có tiền, đó mới là cảm giác thực sự an toàn cho phụ nữ. Các chị em hãy nhớ, thay vì việc chờ đợi một chàng hoàng tử đến hãy biến mình trở thành một nữ hoàng!

Theo Khám phá


ăn bám

Đàn bà hy sinh và cam chịu

phận đàn bà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.