- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách Úc lần đầu thử đặc sản lạ ở Thanh Hóa, bất ngờ vì hương vị thơm ngon
Sau khi thưởng thức, vị khách Úc nhận xét dù ban đầu không phải món ăn mong đợi nhưng anh bất ngờ vì hương vị thơm ngon, ấn tượng hơn cả nem cuốn, nem chua.
Dion và Kim (đến từ Úc) bắt đầu hành trình khám phá Đông Nam Á từ cuối năm 2022, sau khi họ quyết định nghỉ việc và bán hết tài sản để theo đuổi đam mê du lịch khắp thế giới.
Cặp đôi hiện dừng chân ở Việt Nam với nhiều chuyến đi trải nghiệm ẩm thực từ Nam ra Bắc.
Trong video gần đây đăng tải trên YouTube, Dion và Kim tiết lộ đã đến TP Thanh Hóa và ghé một quán ăn có tiếng tại địa phương để thưởng thức các món ngon nơi đây.
Quán nằm trên đường Lê Hữu Lập, chuyên phục vụ các món nem đặc trưng xứ Thanh như nem chua, nem nướng, nem cuốn, nem núi,… Đây cũng là địa chỉ ăn uống quen thuộc của đông đảo người dân quanh vùng lẫn khách thập phương.
Dion (trái) và Kim (phải) có chuyến trải nghiệm ẩm thực ở TP Thanh Hóa dịp gần đây
Kim cho biết, thực đơn của quán rất phong phú, gồm nhiều món khác nhau và phục vụ số lượng theo nhu cầu của thực khách.
Sau khi tham khảo gợi ý của một vị khách trẻ ngồi phía đối diện, họ quyết định gọi 5 món, gồm nem chua, nem cuốn (hay còn gọi nem bì, gỏi cuốn), nem nướng, chả tôm chiên và chả phòng (miền Bắc gọi là chả nem, nem rán).
Trong đó, nem chua có giá 5.000 đồng/chiếc, nem cuốn 7.000 đồng/chiếc, nem nướng 20.000 đồng/nắm, chả tôm chiên 15.000 đồng/xiên và chả phòng 10.000 đồng/chiếc.
“Chúng tôi đã gọi một vài món và cảm thấy giống như một bữa tiệc với khá nhiều đồ ăn ngon”, Kim miêu tả.
Hai vị khách Úc bất ngờ vì các món ăn có giá khá rẻ
Để có trải nghiệm như người bản địa, cặp đôi lần lượt nếm thử các món, từ nem chua, nem cuốn đến nem nướng, chả phòng và chả tôm chiên.
Họ nhận xét mỗi món có một hương vị riêng. Trong đó, nem chua có vị chua dịu từ thịt lợn lên men, nem cuốn tươi mát với phần bì giòn hấp dẫn.
“Chả phòng và chả tôm chiên trông khá giống nhau, đều có vị đậm đà từ thịt và tôm nhưng vỏ chả tôm mềm hơn”, Kim nêu cảm nhận.
Cặp đôi nhận xét nem nướng không hấp dẫn về hình thức nhưng hương vị gây bất ngờ
Trong các món đã thưởng thức, 2 vị khách Úc thừa nhận nem nướng là món họ yêu thích nhất, ấn tượng hơn cả nem cuốn, nem chua vì hương vị lạ miệng, hấp dẫn.
“Thành thật mà nói, thoạt nhìn bề ngoài món nem nướng trông có vẻ hơi kỳ lạ nhưng khi thưởng thức, tôi lại cảm nhận được vị mặn, beo béo rất ngon”, Kim cho hay.
Dion và Kim thưởng thức nem nướng Thanh Hóa, thừa nhận thích hơn nem cuốn, nem chua
Chung nhận định, Dion cho rằng, ban đầu anh không mong đợi món nem nướng nhưng khá bất ngờ khi nếm thử hương vị đặc sản này.
“Hôm qua chúng tôi đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu các món sẽ thưởng thức khi đến Thanh Hóa. Và chúng tôi thấy nem nướng được giới thiệu như một đặc sản phải thử ở địa phương.
Tôi rất ngạc nhiên vì không nghĩ những miếng thịt lợn và bì sau khi được tẩm ướp gia vị rồi đem nướng lại có hương vị bất ngờ đến vậy”, Dion bày tỏ.
Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Hoàng Đình Đệ (sống ở xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân) cho biết, gia đình anh có nghề làm nem nướng nhiều năm tại địa phương.
Nem nướng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt lợn, bột thính, gia vị (bột canh, hạt tiêu, tỏi), lá ổi hoặc lá đinh lăng,...
Nem nướng là đặc sản dân dã của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Đình Đệ
Theo anh Đệ, để làm nem nướng ngon cần nhiều yếu tố. Trong đó, việc chọn thịt được xem là công đoạn quan trọng nhất.
Thịt lợn ngon nhất khi vừa mổ xong, còn hơi ấm và là phần nạc thăn hoặc mông vai. Nếu muốn nem giòn hoặc dễ ăn hơn, người ta có thể pha thêm chút mỡ hoặc bì lợn (da).
Đặc biệt, thịt mua về không được rửa, phải để ráo khô và ướp bằng bột canh thay vì nước mắm, giúp nem không bị chảy nước. Nếu thịt ẩm ướt sẽ làm nem bị hỏng, có mùi chua, nhanh ôi thiu.
Nem ngon và dậy mùi vị hấp dẫn nhất khi được nướng vùi trong than tro củi. Quá trình nướng cũng cần chú ý thời gian, sao cho gói nem cháy sém phần lá chuối bọc bên ngoài nhưng không bị cháy bên trong.
“Nem nướng đạt chuẩn nếu có độ ráo, không bị chảy nước, vị chua dịu, hơi cay của ớt và tiêu, dậy mùi thơm của tỏi, thính, lá đinh lăng cùng mùi lá chuối cháy sém.
Nem nướng vừa đủ lửa sẽ giữ được độ ẩm, giúp thịt mềm, không bị khô”, anh Đệ chia sẻ.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống2 giờ trướcMùa lễ hội năm nay, Danang Marriott Resort & Spa mang tới chuyến hành trình “Wonderful Festive Joyride” bên bờ biển Non Nước, nơi ôm trọn tinh thần rộn ràng của lễ hội vào những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc và đáng quý.
-
Đời sống2 giờ trướcMức độ nổi tiếng của Labubu kéo theo sự xuất hiện tràn lan của các loại hàng giả; làm sao để phân biệt Labubu thật và giả là điều rất nhiều bạn trẻ quan tâm.
-
Đời sống2 giờ trướcĐối với người Việt Nam, thay ban thờ mới là một việc hệ trọng, đòi hỏi một số nghi thức, tránh điều kiêng kỵ, vậy thay bàn thờ mới cần làm những gì?
-
Đời sống3 giờ trướcTận dụng tất cả mọi thứ có trong vườn nhà, người anh trai đã tạo ra không gian cưới “có một không ai” cho em gái.
-
Đời sống4 giờ trướcBằng việc thiết lập những tiêu chuẩn mới và chuyên nghiệp trong ngành giúp việc, thương hiệu 'Ong cam' bTaskee hiện đang phục vụ hơn 1 triệu khách hàng trên khắp cả nước, đạt tỷ lệ hài lòng 98%.
-
Đời sống5 giờ trướcAI tạo sinh là công cụ ưa thích của Gen Z tại nơi làm việc và 3/4 lao động thuộc thế hệ này đang tích cực sử dụng chúng hàng ngày.
-
Đời sống5 giờ trướcCó những chuyện nói ra sẽ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và mối quan hệ giữa cha mẹ, con cái nên cha mẹ nên né tránh nhắc đến.
-
Đời sống17 giờ trướcỞ độ tuổi U50, mẹ Doãn Hải My vẫn tự tin diện đồ bó sát, khoe thân hình mảnh mai, vòng eo thon gọn, xương quai xanh gợi cảm.
-
Đời sống21 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
Đời sống21 giờ trước"Manifest" không chỉ là một từ vựng mà còn đại diện cho một tư duy mới thể hiện một sự thay đổi trong cách con người đối diện với thách thức và cơ hội.
-
Đời sống21 giờ trướcMới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một bà cụ bán bánh xèo ở Bình Định thoăn thoắt đổ bánh, nhấc chảo rồi tung chính xác vào đĩa cho thực khách.
-
Đời sống23 giờ trướcKỷ nguyên số, sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội dẫn dắt thế hệ Z đi khắp những mê cung dường như không có điểm cuối trong thế giới ảo. Họ được gì, mất gì nếu cứ mải mê la cà trong thế giới ấy?
-
Đời sống1 ngày trướcBuổi tối đầu tiên ở Hà Nội, du khách Nhật cùng gia đình đến phố Hàng Thiếc để thưởng thức món ngan cháy tỏi. Họ nhận xét món ăn rất ngon và tiếc nuối vì ở Nhật Bản không có.