Lời xin lỗi của Decao: Càng nói, càng nhiều bất ổn!

Lời xin lỗi của Decao tưởng chừng đã đặt dấu chấm hết cho vấn đề, nhưng lại càng làm sâu đậm thêm những chỉ trích của cư dân mạng khi anh để lộ ra những khuyết điểm về cách làm chồng, làm cha.

Ngày 26/5, Decao chính thức lên tiếng về những ồn ào xuất phát từ livestream tối 24/5 của Lâm Minh. Một lời xin lỗi dài, nhưng không thể trấn an được ai và trên hết, không thể hiện được trách nhiệm của người chồng đối với người vợ, người con phải chịu tổn thương từ những hành động của anh.

Cho đến lúc này, bất ổn lớn nhất sau tất cả những khủng hoảng từ gia đình đến truyền thông, chính là: Lời xin lỗi của Decao.

Lời xin lỗi của Decao trên trang cá nhân:

"Chào mọi người,

Tôi muốn chia sẻ về một sự việc đã xảy ra trong gia đình tôi gần đây và mong nhận được sự thấu hiểu từ cộng đồng.

Vợ tôi đang trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn với trầm cảm và rối loạn lo âu. Điều này đã tạo ra rất nhiều áp lực lên cả cô ấy và gia đình chúng tôi. Trong một tình huống căng thẳng gần đây, giữa mẹ tôi và vợ tôi đã xảy ra một cuộc xung đột không mong muốn. Vợ tôi, do ảnh hưởng của tình trạng tâm lý, đã có những phản ứng mạnh mẽ mà bản thân cô ấy cũng không kiểm soát được. Điều này đã dẫn đến việc mẹ tôi không chịu đựng được và xảy ra việc mẹ tôi đã tương tác với vợ tôi và lập tức vợ tôi cũng tương tác lại, sau đó tôi cũng mất bình tĩnh và tăng tương tác. Đó là những sai lầm thực sự đáng trách khi tất cả đều mất bình tĩnh.

Tôi hiểu rằng việc này đã tạo ra rất nhiều tranh cãi và sự hiểu lầm. Tôi cũng phải thừa nhận rằng trong lúc đó, cả ba người đã phản ứng không đúng cách và điều này đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tôi chân thành xin lỗi vì hành động của mình và rất hối hận vì đã để cảm xúc nóng giận chi phối.

Tôi đang cố gắng hết sức để cải thiện tình hình và hỗ trợ vợ tôi trong quá trình điều trị. Tôi mong mọi người có thể hiểu rằng trầm cảm và rối loạn lo âu là những căn bệnh cần sự cảm thông và hỗ trợ, không phải sự chỉ trích. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để giữ gìn hòa khí gia đình và chăm sóc lẫn nhau trong thời gian khó khăn này.

Đồng thời, tôi cũng muốn bảo vệ mẹ tôi, người đã bị đặt vào tình huống rất khó xử. Cả gia đình tôi đang cố gắng học cách hiểu và đối phó với những thách thức này.

Hi vọng mọi người hãy dành chút thời gian để hiểu và cảm thông với chúng tôi. Sự ủng hộ của các bạn là vô cùng quan trọng đối với gia đình tôi lúc này. Chúng tôi rất biết ơn sự cảm thông và ủng hộ từ mọi người.

Cảm ơn mọi người rất nhiều."

"Tăng tương tác": Sự lấp liếm trong một lời xin lỗi chính thức

Lời xin lỗi - thứ mà chúng ta luôn được căn dặn từ tấm bé rằng: Chỉ thốt ra khi đã suy nghĩ thật thấu đáo, thấy được trách nhiệm của mình trong đó, có đầy đủ sự chân thành. Thì hôm nay, Decao lại là người chứng minh rằng: Có những lời xin lỗi rơi ra ngoài quy chuẩn đó, tệ đến mức thà không có còn hơn.

Chỉ khi thấu hiểu được "những tổn hại và uất ức mà người khác phải gánh chịu do việc mình gây ra", thì lời xin lỗi mới có giá trị.

Xét trong câu chuyện của Decao, Decao làm tổn thương đến Lâm Minh bằng vũ lực và lời nói nặng nề đến mức khiến người vợ hoảng loạn, tủi thân khóc nghẹn, không thể tỏ bày với ai ngoài những người lạ trên mạng.

Thế nhưng, trong lời xin lỗi được đăng tải công khai, vốn là để cư dân mạng hiểu tường tận về vấn đề, Decao thuật lại câu chuyện một cách không đầy đủ, mơ hồ và giảm nhẹ tình tiết khi dùng cụm từ "tăng tương tác" để nói về hành động bạo lực của mình. Cả một bài post chỉ lòng vòng kể lại câu chuyện ngày hôm ấy, nhưng lại không dám thẳng thắn nhận hành động sai trái của mình.

Vậy, Decao đã hiểu được "tổn hại và uất ức" mình đã gây ra cho vợ chưa?

Lời xin lỗi của Decao: Càng nói, càng nhiều bất ổn!-1

Chính từ điều này, chẳng ai có thể "tha lỗi" khi Decao "xin lỗi". Anh thậm chí còn không dám nhìn thẳng vào lỗi lầm của mình: Đánh vợ!

Chính xác là từ ngữ xấu xí và thô lỗ ấy, chứ không phải một từ nói giảm nói tránh đầy khôi hài "tăng tương tác". Người đưa ra lời xin lỗi còn không đối mặt và thẳng thắn thừa nhận lỗi sai, thì liệu lời xin lỗi có còn ý nghĩa?

Và giờ đây, thay vì cách để anh có thể giãi bày toàn bộ câu chuyện một cách bình tĩnh để nhận được sự tha thứ của mọi người, nó đã trở thành cụm từ mang tính chế nhạo sống động trong cuộc đời Decao.

Đưa bệnh tâm lý của vợ ra: Giải vây cho mình, tiếp tục đẩy Lâm Minh vào thế khó?

Khởi đầu cho lời xin lỗi, và theo Decao, cũng là khởi đầu cho toàn bộ lùm xùm xoay quanh hôn nhân của anh, chính là căn BỆNH TRẦM CẢM sau sinh của vợ. Đây không phải lần đầu tiên vấn đề tâm lý của Lâm Minh được những người trong cuộc đưa ra để làm nguyên nhân lý giải cho những bất ổn trong mối quan hệ này.

Song, điều lấn cấn nhất chính là cách mà Decao phản ứng lại trước căn bệnh của Lâm Minh. Theo đó, Lâm Minh đã chia sẻ rằng mình gặp trầm cảm sau sinh từ 2022, tức là 2 năm trước đây. Ấy vậy mà trong suốt thời gian dài, Decao vẫn ứng xử trước những thay đổi trong tâm lý của vợ một cách lệch lạc: Sử dụng vũ lực, đối đầu bằng thái độ nóng nảy, mất bình tĩnh.

Rõ ràng, Decao nhận thức được cách hành xử đúng với vấn đề, khi chính trong lời xin lỗi, anh khẩn cầu cư dân mạng: "Tôi mong mọi người có thể hiểu rằng trầm cảm và rối loạn lo âu là những căn bệnh cần sự cảm thông và hỗ trợ, không phải sự chỉ trích". Song, chính Decao mới là người không cho vợ mình sự cảm thông mà anh nói. Đánh vợ - dù là vì bất cứ lý do gì - cũng là một hành động sai trái và không thể dùng những lấp liếm để bào chữa!

"Tôi đang cố gắng hết sức để cải thiện tình hình và hỗ trợ vợ tôi trong quá trình điều trị" là hướng giải quyết của Decao về vấn đề. Thế còn anh, bao giờ thì Decao mới biết trấn an vợ và cân bằng các mối quan hệ trong gia đình, thay vì biện hộ cho cảm xúc của bản thân?

Bệnh tâm lý của Lâm Minh có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự mất kiểm soát trong hành động. Song, thứ mà Decao cần và đã có thể kiểm soát trong quá khứ lẫn hiện tại chính là hành động của mình. Sự nóng giận và bạo lực là thứ tồi tệ nhất có thể đem ra giải quyết ở bất cứ trường hợp nào, chưa nói đến là với một người có bệnh tâm lý. Tại sao anh không tự sửa chữa bản thân mình trước khi hứa hẹn mông lung rằng sẽ hỗ trợ vợ trong quá trình điều trị. Có bao giờ, Decao nghĩ rằng, người cũng cần được điều trị tính nóng giận và hành vi bạo lực - chính là mình không?

Trước đây, chuyện tình giữa anh và Lâm Minh đã không ít lần khiến dân tình phải bàn tán xôn xao. Lần nào, Decao và vợ cũng là tâm điểm. Song, anh chưa từng lên tiếng bảo vệ cho ai. Người nêu lên vấn đề và cố gắng tìm cách dập tắt nó chỉ có Lâm Minh.

Song lần này lại khác, người ảnh hưởng trong câu chuyện này còn có gia đình Decao. Kể từ khi sự việc được đẩy lên cao, không ít cư dân mạng đã tìm đến trang cá nhân của người thân Decao để nêu lên quan điểm, đòi công bằng cho Lâm Minh.

Trong lời xin lỗi mà Decao đưa ra, có thể thấy rõ anh cố gắng bám vào căn bệnh tâm lý của vợ, hơn là cố gắng bảo vệ hình ảnh của Lâm Minh. Việc chủ động công khai nhắc đến tình trạng của vợ như một nguyên nhân cho những hỗn loạn này - càng khiến hình ảnh của Lâm Minh trở nên tiêu cực. Lâm Minh cần sự ổn định về tâm lý chứ không cần sự thương hại của đám đông ngoài kia. Trong thâm tâm, có lẽ Decao không thật sự lo lắng cho vợ mình đến thế khi đưa ra lời xin lỗi này. Có lẽ mục đích lớn nhất của Decao, sau cùng chính là giải vây cho chính mình và gia đình mình khỏi những phản ứng tiêu cực. Một lời xin lỗi... cho xong.

Lời xin lỗi của Decao: Càng nói, càng nhiều bất ổn!-2

Những động thái hoà hoãn của Lâm Minh ít lâu sau khi sự việc xảy ra và ngay sau lời xin lỗi chính thức của Decao được đăng tải cho thấy cô muốn sự bình yên lúc này. Nhưng tôi tự hỏi, liệu Lâm Minh có thực sự tìm thấy bình yên trong tâm hồn?

Vẫn còn nhớ những content trôi nổi trên mạng, đặt ra một tình huống tréo ngoe để người đọc lựa chọn và thảo luận: "Nếu mẹ và vợ rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai đầu tiên?". Tôi luôn nghĩ những tình huống hy hữu đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Việc đưa mẹ và vợ ra để thử thách người đàn ông là một câu đố mà theo tôi là rất ấu trĩ. Tuy nhiên, trong một tình huống đời thường, khi buộc lựa chọn, một người đàn ông chỉ có thể gọi là đàn ông nếu anh ta có sự thấu suốt và cảm thông với cả hai phía, để cả hai người phụ nữ quan trọng bậc nhất trong đời anh ta không cảm thấy mình bị bỏ lại đằng sau.

Chưa làm được việc đó, anh ta vẫn chỉ là một cậu con trai đang lúng túng xử lý bằng tư duy của đứa trẻ con ích kỷ bên trong mình.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loi-xin-loi-cua-decao-cang-noi-cang-nhieu-bat-on-a427343.html

Decao


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.