Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến

Bình luận1

Vào các ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng âm lịch hay trong các ngày lễ Tết thì việc chuẩn bị hoa quả cúng vô cùng quan trọng.

Vào các ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng âm lịch hay trong các ngày lễ Tết thì việc chuẩn bị hoa quả cúng vô cùng quan trọng.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-1

Nó không chỉ thể hiện sự thành tâm của gia chủ mà còn đem lại tài lộc cho gia đình. Mặc dù vậy, không phải loại hoa quả nào cũng có thể đem đặt lên ban thờ để cúng. Nếu lựa chọn loại quả không đúng để cúng có thể sẽ đem lại sự không may mắn.

1. Hoa quả giả

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-2

Khi chuẩn bị đồ cúng lễ cho ngày Rằm, mùng 1 thì bánh kẹo, hoa quả là thứ không thể thiếu hoặc ít khi thiếu vắng trên mâm cỗ. 

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-3

Dù thành tâm là chính nhưng gia chủ tuyệt đối không nên đặt hoa quả giả lên thờ cúng. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-4

Gia chủ nên chọn những loại hoa quả thật mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc để thắp hương ngày mùng 1 hay rằm hàng tháng.

2. Hoa quả đã quá chín, bị nẫu

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-5

Khi chọn hoa quả, trái cây, bạn nên chọn loại chín vừa, quả vẫn còn hơi cứng hoặc chỉ mềm một chút thôi. Không được chọn những loại quả đã quá chín, bị nẫu.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-6

Bởi nếu đặt những loại quả này trên bàn thờ sẽ nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ lui tới, làm ô uế nơi thờ cúng, đánh mất sự trang nghiêm cần thiết.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-7

Do đó, bạn cũng nên tự tay chọn là tốt nhất, không nên nhờ khác chọn hộ hoa quả cúng. Vì có thể do vô tình không để ý, họ chọn phải những quả đã chín nẫu, không tốt.

3. Những loại quả có nhiều gai

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-8

Nhiều người cho rằng, mùa nào thì cúng loại trái cây đó, hoặc mình thích ăn gì mua về thì cúng cái đó, chỉ cần thành tâm là được. Điều này cũng không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, cần phải tránh những loại quả có gai nhọn.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-9

Bởi theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

4. Loại quả nặng mùi

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-10

Chính vì cho rằng mùa nào thức đó, thích ăn gì cúng đó nên nhiều người không hề biết rằng đặt các loại trái cây nặng mùi hay quá thơm lên ban thờ như sầu riêng, mít là không nên.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-11

Theo quan niệm của người xưa, ban thờ là nơi thiêng liêng không nên để những gì quá nặng mùi. Do đó, khi sắp lễ cúng, bạn nên chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát là được.

5. Những loại quả mọc sát đất, hoặc có họ với rau

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-12

Người xưa quan niệm, khi thờ cúng, không nên chọn những loại quả mọc sát đất như dứa để thờ cúng. Tuy nhiên vẫn có nơi dứa là quả ít khi vắng trên ban thờ ngày Tết, do đó cũng tùy tục lệ địa phương mà bạn nên thực hiện.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-13

Ngoài ra, trái cây có họ hàng với nhà rau chẳng hạn cà chua, me hay thanh trà... cũng không nên cho lên ban thờ. Gia chủ nên chọn các loại quả trên cây cao như xoài, na, đu đủ...

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-14

Bên cạnh đó, có một số loại quả gia chủ nên lựa chọn để thờ cúng như chuối. Nải chuối nằm ở dưới nâng đỡ những quả khác mang ý nghĩa đem lại sự đùm bọc, sung túc bình an, tượng trưng cho sự đoàn kết và hạnh phúc của gia đình.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-15

Quả bưởi tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào, sự an khang, thịnh vượng của mọi người vì thế nên chọn bưởi để thờ cúng.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-16

Quả đu đủ tượng trưng cho tiền bạc và tài lộc đầy đủ, thịnh vượng do đó, người miền Nam rất ưa chọn loại quả này để thờ cúng.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-17

Quả quất biểu thị sự sung túc, gia chủ ăn nên làm ra, vì vậy, vào các ngày lễ tết, quất không thể thiếu trên mâm ngũ quả.

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-18

Phật thủ có mùi thơm thanh tao, nhẹ nhàng rất thích hợp để đặt lên ban thờ. Ngoài ra, phật thủ giống bàn tay với ý nghĩa bàn tay Phật che chở cho cả gia đình.

 

Mai mùng 1, cần tránh đặt 5 loại quả này lên ban thờ kẻo xui xẻo ập đến-19

Người miền Nam quan niệm rằng, quả xoài mang ý nhĩa cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn vì xoài phát âm giống như “xài” vậy.


Theo Khám Phá 


hoa quả trái múa

đu đủ

quả chuối

Bình luận(1)
Thêm quả chôm chôm nữa nhé