- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món phở độc lạ nổi tiếng xứ Quảng, biến tấu đa dạng, khách ăn no lâu
Không chỉ có hình thức độc lạ, món phở được làm từ một loại củ bình dân ở Quảng Nam còn giúp thực khách no lâu.
Phở sắn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Đông Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), gây ấn tượng bởi hình thức và nguyên liệu không giống bất kỳ loại phở nào thường thấy ở Việt Nam.
Món phở khi chưa chế biến có hình dạng giống như tấm lưới, được làm hoàn toàn từ củ sắn. Đây là loại củ quen thuộc, có ở nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam.
Phở sắn Đông Phú được công nhận là 1 trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021)
Chị Lê Thị Kim Ánh – chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối phở sắn ở Quế Sơn cho biết, sở dĩ loại phở này có hình thức bắt mắt là bởi kết cấu của bột sắn đặc biệt hơn bột gạo.
“Do bột sắn dính như keo dán nhưng lại không dẻo, dễ gãy vụn và khó tách khỏi vỉ sau khi khô nên người dân địa phương phải kéo sợi phở thành hình mảnh lưới. Khi lấy phở sắn ra khỏi vỉ, chỉ cần cầm một đầu và kéo nhẹ là được.
Phở vừa không bị vụn, vừa có vẻ ngoài hấp dẫn”, chị Ánh nói.
Phở sắn được ví là một trong những loại phở đẹp nhất ở Việt Nam
Để có hình thức bắt mắt như vậy, món phở sắn Đông Phú đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ với các công đoạn chính gồm: Xay bột, ngâm bột, làm chín, đánh bột, ép phở.
Đầu tiên, người bản địa phải chọn loại sắn ngon, sơ chế trong vòng 2 ngày sau khi thu hoạch bằng cách cạo sạch vỏ, ngâm rồi đem phơi héo.
Sau đó, sắn tiếp tục được cạo vỏ lần 2 để củ sắn thật trắng rồi phơi khô. Củ sắn khô được xay thành bột mịn, đem ngâm lọc trong 3 - 5 ngày, đêm (mỗi ngày thay nước và khuấy bột 4 - 5 lần) rồi mới nấu chín và ép thành sợi phở.
“Để làm ra miếng phở sắn thơm ngon là cả một quá trình, kéo dài vài ngày, tùy từng nơi và bí quyết riêng của từng người. Trong thời gian ngâm lọc bột, người ta phải canh giờ để thay nước thường xuyên. Công đoạn nấu bột có lẽ là khó nhất.
Nồi bột được nấu trong 40 phút và phải khuấy thường xuyên để không bị khê. Trước đây, người dân khuấy bằng tay rất tốn sức vì bột lúc gần chín có độ dính và nặng.
Với sự hỗ trợ của máy móc hiện nay, công đoạn này trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm để nhận biết bột đã chín đạt chuẩn và dẻo quánh đúng độ hay chưa”, chị Ánh chia sẻ thêm.
Phở sắn muốn đủ chất lượng, phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Phở sắn nguyên bản có màu trắng ngà, khi chưa chế biến có độ giòn, khô
Sau khi ép và tạo hình sợi phở, muốn món ăn ngon và đảm bảo chất lượng hơn, bà con địa phương còn phải “canh” thời tiết. Thường phở sắn được phơi vào những ngày nhiều nắng. Sau khi phơi, phở khô, giòn, trong, màu ngả trắng ngà.
Ở Quế Sơn, phở sắn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng ngon và phổ biến nhất là phở sắn cá lóc, ăn với rau chuối cây (thân cây chuối non).
Điều thú vị là phở sắn chỉ cần ngâm vào nước nguội (hoặc nước ấm) khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo là sợi phở mềm dai, có thể biến tấu thành các món ăn khác nhau mà không cần luộc hay trụng nước sôi.
“Phở sắn chế biến dạng nước hay khô đều ngon và khá hợp với món trộn nước sốt như gỏi (nộm).
Tùy từng nơi và sở thích từng người, phở sắn còn được sáng tạo thành các món đa dạng như: Phở sắn chay, phở sắn sốt chanh dây, phở sắn chiên phồng, gỏi cuốn phở sắn, phở sắn trộn chua ngọt kiểu Thái,…”, chị Ánh gợi ý.
Phở sắn (dạng khô đóng gói) hiện có giá từ 30.000 – 120.000 đồng/kg
Không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, phở sắn còn giàu chất xơ, giúp no lâu. Phở sắn cũng được cho là chứa tinh bột kháng (loại tinh bột mà cơ thể không thể phân hủy để sử dụng làm năng lượng) nên ít gây béo.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống18 phút trướcSau 6 năm ngày nào cũng dành 2-4 tiếng luyện khắc gỗ, chàng kiến trúc sư Hà thành tạo ra một "thế giới mini" với những con búp bê nhỏ xinh khiến cư dân mạng mê mẩn.
-
Đời sống40 phút trướcVườn hoa bãi đá sông Hồng là không gian sống ảo đang vô cùng hot tại Hà Nội.
-
Đời sống4 giờ trướcMón phở độc đáo ở TPHCM được phục vụ trong chiếc bát “khổng lồ” với khẩu phần ăn lớn gấp 4 lần thông thường khiến vị khách Tây hào hứng thưởng thức, hết lời khen ngon.
-
Đời sống6 giờ trướcĐược mệnh danh là Maldives của Việt Nam, Hòn Khô chắc chắn là một điểm đến tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Quy Nhơn, Bình Định.
-
Đời sống7 giờ trướcMột nghiên cứu kéo dài 75 năm của Trường Y Harvard cho thấy, những người có 3 đặc điểm này sẽ duy trì được trạng thái mức độ hài lòng với cuộc sống dài lâu.
-
Đời sống7 giờ trướcNhững nén hương trên bàn thờ như một phương thức để kết nối với gia tiên, Thần Tài, ông Địa… để cầu bình an và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên có một tình trạng khiến nhiều người lo lắng là nén hương cháy nửa chừng thì tắt hẳn.
-
Đời sống19 giờ trướcĐi dọc con đường trục chính trong khu ổ chuột, vị khách Việt bắt gặp những đứa trẻ đang ngủ lăn lóc ngay cạnh đống rác, có cả những người ngồi tắm ngay giữa đường.
-
Đời sống23 giờ trướcViệc lớn như xây nhà không chỉ cần chú ý đến ngày, giờ, hướng mà còn cần xem xét tuổi của chủ nhà, nhiều người thắc mắc năm 2025 tuổi nào làm nhà được.
-
Đời sống1 ngày trướcBản thân cũng bị đòi nợ nên Tuân đến gặp em họ năn nỉ “xin” lại khoản 90 triệu đồng cho vay 3 năm trước, em họ gắt: “Đòi mãi thế không chán à, khi nào có tôi trả”.
-
Đời sống1 ngày trướcNgày 3/12, khách sạn Caravelle Saigon kỷ niệm 65 năm thành lập, đánh dấu hành trình phát triển rực rỡ và cam kết không ngừng mang đến những trải nghiệm đẳng cấp cho khách hàng.
-
Đời sống1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng đã công bố danh sách những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á, trong đó có bánh hạt dẻ, đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa của Việt Nam.
-
Đời sống1 ngày trướcMột lần về ăn cưới người bạn thân ở Phú Thọ, tôi bất ngờ khi món tráng miệng được mang ra.
-
Đời sống1 ngày trướcVì duyên mà ta gặp gỡ, cũng vì duyên mà ta chia xa nên hãy trân trọng mỗi gương mặt từng ghé qua đời mình