- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món 'vũ nữ chân dài' ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương
Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.
“Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang.
Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào Việt Nam, qua đôi tay khéo léo của bà con miền Tây, món ăn này dần trở nên nổi tiếng, được xem như đặc sản ở vùng đất nơi đây.
Ở miền Tây, khô nhái có quanh năm nhưng mùa ít, mùa nhiều. Trong đó, mùa làm khô nhái nhộn nhịp nhất là từ tháng 5 đến tháng 11. Đây là thời điểm bước vào mùa mưa, nhái sinh sôi và phát triển mạnh.
Khi ấy, người dân rủ nhau ra đồng, bắt và gom nhái tươi về làm khô, chuẩn bị dần cho giai đoạn cao điểm dịp Tết.
Món khô nhái có phần chân dài thẳng tắp, hình dáng như vũ công nên được ví von là "vũ nữ chân dài"
Chia sẻ với PV VietNamNet, bà Trần Thị Xuân (64 tuổi) – chủ một cơ sở khô nhái có tiếng ở huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, do số lượng nhái tươi ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm nên bà con địa phương phải nhập thêm nhái từ Campuchia mới có đủ nguồn cung cho các vựa làm khô.
Nhái có 2 loại là nhái cơm và nhái lai. Nhái cơm nhỏ con hơn nhưng thịt chắc và dai, có thể nhai cả xương nên được thực khách ưa chuộng nhất.
Để làm khô nhái ngon, công đoạn sơ chế được xem là tỉ mỉ và tốn thời gian nhất. Nhái tươi mua về đem lột da, bỏ nội tạng, làm sạch rồi tẩm ướp và đem phơi.
Gia vị ướp nhái khá quen thuộc và dễ kiếm như hạt tiêu, ớt, muối, bột ngọt,… song mỗi nhà lại có công thức riêng để tạo ra thành phẩm thơm ngon, có mùi vị hấp dẫn.
“Công đoạn sơ chế nhái khá vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ do nhái sống tự nhiên, ăn tạp nên dễ mang mầm bệnh và ký sinh trùng. Chưa kể, việc làm sạch còn đảm bảo nhái khi phơi khô không bị hỏng hay có mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn”, bà Xuân cho hay.
Quá trình phơi nắng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, canh thời gian sao cho đủ để khô nhái đạt chất lượng thơm ngon nhất
Theo người phụ nữ này, ngoài khâu tẩm ướp thì thời tiết cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng món khô nhái. Nhái chỉ được phơi vào những ngày nắng to, đủ 2 nắng mới ngon và kéo dài được thời hạn bảo quản, sử dụng.
Chưa kể, quá trình phơi khô nhái cũng đòi hỏi kinh nghiệm. Bởi nhái phơi không đủ nắng thường mùi ngai ngái, khó ăn nhưng phơi quá nắng thì thịt lại khô, làm giảm độ ngon, ngọt.
Trung bình, để làm ra 1kg khô nhái cần sử dụng tới 4-6kg nhái tươi.
Con nhái kích thước càng nhỏ, việc sơ chế càng khó và lâu. Chưa kể, các công đoạn sơ chế món ăn này đều được bà con địa phương làm thủ công, không có máy móc hỗ trợ nên số lượng thành phẩm làm ra mỗi ngày cũng hạn chế.
Vì vậy, giá thành món khô nhái cũng khá cao, dao động từ 350.000 – 600.000 đồng/kg, tùy loại. Vào mùa cao điểm, khô nhái có thể được bán với giá khoảng 800.000 đồng/kg, song vẫn hút khách tìm mua.
Một số món ngon chế biến từ khô nhái
“Khô nhái cơm có giá cao gấp vài lần thịt bò, đắt ngang tôm hùm nhưng vẫn được ưa chuộng vì thành phẩm bắt mắt và phần thịt dai chắc, vị ngọt nhẹ, có thể ăn cả xương.
Khô nhái cơm trọng lượng chuẩn khoảng 900 – 1.000 con/kg, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi khô nhái, khô nhái chiên bơ tỏi, khô nhái rim mắm, khô nhái nướng”, chị Nguyễn Vân – chủ một quán ăn có phục vụ món khô nhái ở TPHCM nhận xét.
Chị Vân cho hay, khô nhái chiên giòn là món dễ chế biến nhất và gần như giữ nguyên hương vị ban đầu nên được dân nhậu yêu thích.
Khi ăn, thực khách cảm nhận được phần thịt dai, ngọt nhẹ, còn xương giòn rụm. Món nhái chiên chỉ cần chấm nước mắm hoặc tương ớt đều ngon.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống5 giờ trướcCứ giờ tan tầm, quán thịt quay trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại tấp nập thực khách. Nhiều thời điểm, khách phải xếp hàng.
-
Đời sống10 giờ trướcThức uống độc lạ này được phục vụ tại một quán cà phê ở Kabupaten Ciamis, tỉnh Jawa Barat, với số lượng giới hạn.
-
Đời sống15 giờ trướcNhững ngày qua trên mạng xã hội , người người nhà nhà chia sẻ “thành quả” sau nhiều giờ miệt mài trang trí Noel cho ngôi nhà hay căn phòng của mình. Thế nhưng thứ khiến cộng đồng mạng chú ý chính là những cây thông độc đáo được decor bằng các vật liệu “không ai ngờ tới”.
-
Đời sống17 giờ trướcDu lịch Kon Tum – vùng đất của nhiều điều thú vị đang đón chờ bạn "xách ba lô lên và đi".
-
Đời sống17 giờ trướcSẽ có rất nhiều người dự định xây nhà trong năm mới Ất Tỵ, do đó năm 2025 nên xây nhà hướng nào là một trong những điều được quan tâm.
-
Đời sống17 giờ trướcBúp bê khóc Crybaby đang trở thành món đồ chơi "làm mưa làm gió" trên các nền tảng mạng xã hội những ngày gần đây, khi cơn sốt Labubu chưa kịp hạ nhiệt.
-
Đời sống1 ngày trướcCháy bát hương hay bát hương bốc cháy là hiện tượng xảy ra không nhiều. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh gặp phải thấy lo lắng. Thậm chí còn có cảm giác bất an vì không hiểu được nguyên nhân tại sao lại xảy ra hiện tượng này.
-
Đời sống1 ngày trướcThử món ăn nổi tiếng ở một trong những nhà hàng cổ xưa nhất thế giới, YouTuber Khoai Lang Thang đưa ra một đề xuất bất ngờ.
-
Đời sống1 ngày trướcSau 6 năm ngày nào cũng dành 2-4 tiếng luyện khắc gỗ, chàng kiến trúc sư Hà thành tạo ra một "thế giới mini" với những con búp bê nhỏ xinh khiến cư dân mạng mê mẩn.
-
Đời sống1 ngày trướcVườn hoa bãi đá sông Hồng là không gian sống ảo đang vô cùng hot tại Hà Nội.
-
Đời sống1 ngày trướcMón phở độc đáo ở TPHCM được phục vụ trong chiếc bát “khổng lồ” với khẩu phần ăn lớn gấp 4 lần thông thường khiến vị khách Tây hào hứng thưởng thức, hết lời khen ngon.
-
Đời sống1 ngày trướcĐược mệnh danh là Maldives của Việt Nam, Hòn Khô chắc chắn là một điểm đến tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Quy Nhơn, Bình Định.
-
Đời sống1 ngày trướcMột nghiên cứu kéo dài 75 năm của Trường Y Harvard cho thấy, những người có 3 đặc điểm này sẽ duy trì được trạng thái mức độ hài lòng với cuộc sống dài lâu.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững nén hương trên bàn thờ như một phương thức để kết nối với gia tiên, Thần Tài, ông Địa… để cầu bình an và may mắn cho gia đình. Tuy nhiên có một tình trạng khiến nhiều người lo lắng là nén hương cháy nửa chừng thì tắt hẳn.