Mùng 1 Tết Hà Nội năm 1995: Một Hà Nội vẫn còn đường đất, không cờ hoa xác pháo và bình yên đến lạ

Bạn biết gì về Hà Nội của 24 năm về trước? Một ngày Hà Nội bước vào mùng 1 Tết, chỉ còn con đường đất vắng lặng, tiếng xe thưa thớt đi ngang...

Bạn biết gì về Hà Nội của 24 năm về trước? Một ngày Hà Nội bước vào mùng 1 Tết, chỉ còn con đường đất vắng lặng, tiếng xe thưa thớt đi ngang qua những thước phim đen trắng...

Hà Nội có gì vào mùng 1 Tết?

Hà Nội có bình yên.

Không còn những con đường tấp nập người qua lại, không còi xe inh ỏi từ sáng sớm tinh mơ, không còn những thanh âm của một Thủ đô chật chội đất chật người đông. Sáng mùng 1 Tết của Hà Nội luôn là một sáng trời se se lạnh phảng phất cơn mưa phùn đầu xuân, bao trùm khắp các con phố là sự yên tĩnh, trong veo đến bình yên. Đỗ ngoài phố là những chiếc xe chở các gia đình đi chúc Tết, tiếng nói cười cùng những cái bắt tay chào hỏi đầu năm... Và đó là một ngày hiếm hoi trong 365 ngày, Hà Nội được trả về với đúng sự dịu dàng, thanh lịch của nó.

Dành cho những ai đang sống trong những ngày mà Hà Nội không còn giữ được dư vị "vắng như Tết" trước đây, dành cho những ai cảm thấy xa lạ với một sáng mùng 1 Tết không còn bình yên vắng vẻ như xưa thì đoạn video này sẽ giúp bạn gợi nhớ phần nào về một ngày Hà Nội như thế đấy.

Sáng mồng 1 Tết Hà Nội năm 1995. (Nguồn: Ngọc Nick M).

"Làm một vòng dạo quanh Chợ Cửa Nam, đường Hai Bà Trưng xong tới Hồ Thiền Quang, tạt ngang vào Nguyễn Đình Chiểu. Hà Nội thời đó toàn đường đất là chủ yếu, cứ đến Tết là xác pháo hồng rực trên thềm nhà. Nhưng năm 1995 là năm đầu tiên cấm đốt pháo nên yên tĩnh hơn mọi năm. Đường phố thì vắng đúng kiểu "Vắng như Tết"."

Đó là những gì chúng ta được biết về Tết Hà Nội năm 1995.

Sáng mùng 1 Tết năm 1995, đoạn băng quay lại hình ảnh phố phường Hà Nội của 24 năm về trước đã được nhà báo Ngọc Nick M chia sẻ đã gợi lại bao ký ức về Tết Hà Nội xưa. Không cờ hoa rợp trời và thấy xác pháo ngoài phố như ngày nay, không tấp nập người và xe như ăn Tết thời hiện đại. Đây là một tư liệu quý giá của gia đình anh Ngọc mà ít ai có thể lưu giữ lại được cho đến tận bây giờ. Ngắm nhìn một Hà Nội của ngày Tết 24 năm về trước qua một đoạn băng trắng đen chắc chắn sẽ mang đến cho chúng ta một cảm xúc vô cùng khác biệt.

Năm nay chúng ta chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi, hãy cùng xem lại những hình ảnh về "Tết con Hợi" năm 1995 để thấy Hà Nội đã thay đổi nhiều đến như thế nào nhé.

Từ Chợ Cửa Nam...

đến con phố Hai Bà Trưng chẳng còn chút quen thuộc...

Bạn có nhận ra đây là Hồ Thiền Quang không?

Người Hà Nội đón Tết năm 1995 bình dị, đơn sơ nhưng bình yên lắm!Theo helino


Tết cổ truyền

Tết Nguyên đán 2018


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.