- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghỉ hưu, bà lão U80 ở TPHCM làm điều đặc biệt cảm ơn cuộc đời
Thay vì mua sắm, đi du lịch, bà Hạnh dành thời gian, tiền bạc để mở lớp dạy làm bánh miễn phí, giúp nhiều người tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon, mở tiệm kinh doanh tạo thu nhập.
Video: Lớp dạy làm bánh miễn phí dành cho người cần
Lớp học đặc biệt
Sáng cuối tuần, bất chấp cơn mưa nặng hạt, ông Nguyễn Văn Chính Trung (52 tuổi) vẫn chạy xe máy từ TP Biên Hòa (Đồng Nai) đến quận Bình Thạnh (TPHCM) tham gia lớp học làm bánh miễn phí của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (74 tuổi, quận Bình Thạnh).
Ông Trung thường xuyên tham gia các buổi nấu ăn từ thiện. Thế nên, khi biết có lớp dạy làm bánh miễn phí, ông đăng ký tham gia “để nâng cao tay nghề”. Đến nơi, ông bất ngờ khi thấy lớp học đông thành viên và đủ mọi thành phần, lứa tuổi.
Ông Trung đến lớp học miễn phí của bà Hạnh để nâng cao tay nghề nấu ăn. Ảnh: Hà Nguyễn
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên của lớp học đặc biệt nói trên, vốn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bà đam mê nấu ăn từ bé.
Suốt thời thanh xuân, dù làm việc ở đâu, trong môi trường nào bà cũng đều cố gắng học tập, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm nấu ăn. Khi có thời gian, bà ghi danh, đến các lớp dạy nấu ăn học.
Những năm chuyển sang công tác trong ngành du lịch, bà Hạnh được giao nhiệm vụ dạy khách nước ngoài nấu các món ăn Việt khi họ đến Việt Nam.
Lớp học đông đảo học viên với đủ mọi lứa tuổi đến tham gia. Ảnh: Hà Nguyễn
Sau khi nghỉ hưu, nhận thấy bạn bè, người quen có nhu cầu học nấu ăn, bà Hạnh mời đến nhà, tổ chức các lớp miễn phí. Ban đầu, bà dạy làm các món mặn.
Nhưng vì chi phí chuẩn bị nguyên liệu lớn, nhiều người có nhu cầu học làm bánh, bà chuyển sang dạy làm bánh. Từ đó, bà duy trì lớp dạy làm bánh miễn phí cho người cần.
Bà Hạnh chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi đến các nhà thờ, chùa,… dạy nấu ăn miễn phí. Sau này, thấy mọi người cần, tôi mở lớp tại nhà.
Ai có lòng đến học, tôi đều đón nhận, dạy hết mình. Đa số ai đến đây cũng đều có đam mê làm bánh cho người thân, bạn bè. Cũng có người đến học để về làm bánh, mở tiệm kinh doanh.
Mọi người đến đây đều được miễn phí tất cả, tôi không thu bất kỳ khoản nào. Đến nay, tôi đã duy trì lớp học được khoảng 12 năm. Ban đầu lớp chỉ vài người, đến nay lớp có từ 30-35 học viên tham gia”.
Cám ơn cuộc đời
Lớp học làm bánh của bà Hạnh bắt đầu từ 8h-11h30 sáng Chủ nhật. Mỗi buổi học, bà Hạnh hướng dẫn chế biến 1 hoặc 2 loại bánh.
Để tiết kiệm thời gian, trước buổi học, bà in sẵn công thức món bánh, phát cho người học. Bà cũng cẩn thận chuẩn bị nguyên liệu từ trước.
Khi đến lớp, học viên được bà thị phạm, trực tiếp hướng dẫn chế biến các món bánh. Suốt buổi học, học viên thoải mái ghi chép, thậm chí chụp ảnh, quay phim những công đoạn khó, chưa kịp nhớ.
Khi chưa hiểu, học viên thoải mái chia sẻ, nhờ bà Hạnh hướng dẫn lại. Ảnh: Hà Nguyễn
Kết thúc buổi học, mọi người nhận các phần bánh do chính tay mình thực hiện mang về nhà.
Dù dạy miễn phí nhưng khi đứng lớp, bà Hạnh đều sử dụng nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Trong lúc giảng dạy, bà cũng tận tâm hướng dẫn, thậm chí bật mí những bí quyết mình đúc kết được sau nhiều năm nấu ăn.
Sự tận tâm của bà được học viên biết ơn, liên tục đăng ký tham gia những buổi học tiếp theo. Bà Phan Thị Khánh Nhu (72 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu), người đã tham gia 4 buổi học của bà Hạnh cho biết: "Tôi đam mê nấu ăn từ nhỏ nên khi biết cô Hạnh dạy miễn phí, tôi háo hức đăng ký.
Bà Nhu xem lớp học như niềm vui tuổi già nên mấy cuối tuần đều bắt xe từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến TPHCM để kịp vào lớp. Ảnh: Hà Nguyễn
Ở xa nên tôi dậy lúc 4h, bắt xe từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến TPHCM để kịp vào lớp học. Cô Hạnh dạy rất có tâm. Cô muốn giúp học viên có sự kết nối với gia đình thông qua việc chế biến các món bánh ngon cho người thân.
Lớp học của cô còn hỗ trợ người học có việc làm, tạo thu nhập. Một số trường hợp sau khi học với cô Hạnh đã có thể mở tiệm kinh doanh bánh và thành công”.
Bà Hạnh cho biết, chi phí bỏ ra để duy trì lớp dạy làm bánh không nhỏ. Tuy nhiên, bà không cảm thấy mất mát mà nhận được rất nhiều thứ từ lớp học đặc biệt này.
Kết thúc buổi học, bà Hạnh cho học viên mang các loại bánh do mình chế biến về nhà thưởng thức. Ảnh: Hà Nguyễn
Bà tâm sự: “Tôi xem mỗi học viên là mỗi bông hoa đem đến niềm vui cho mình. Thế nên thay vì mua sắm, đi du lịch, tôi dành thời gian, tiền bạc để mở lớp dạy làm bánh cho người cần.
Đến lớp, các học viên có niềm vui, hạnh phúc là nấu được món ngon cho người thân, gia đình. Hạnh phúc đó của các học viên cũng là hạnh phúc của tôi.
Tôi nhớ, có lần một học viên chia sẻ việc không hòa thuận với mẹ chồng. Nhưng nhờ tham gia lớp học, khi về nhà, cô ấy cùng mẹ chồng chế biến món bánh được học từ lớp. Từ đó, tình cảm mẹ chồng nàng dâu tốt dần lên. Những điều ấy khiến tôi rất vui và trở thành động lực để duy trì lớp học.
Tôi có một cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy, tôi muốn dùng những ngày còn lại trong tuổi xế chiều của mình làm những việc tốt để cám ơn cuộc đời”.
Tấm gương thầm lặng mà cao cả
Bà Phan Thị Liên, Bí thư Đảng ủy phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết: “Tôi biết đến lớp dạy làm bánh miễn phí của bà Hạnh từ khi tôi còn là Chủ tịch Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh.
Việc làm của bà Hạnh đúng theo nghĩa thầm lặng mà cao cả. Bởi, bà dạy học mà không nhận bất cứ chi phí nào từ học viên.
Lớp học của bà không chỉ hướng dẫn, dạy người học nấu ăn, làm bánh mà còn giúp họ có nghề nghiệp, tạo thu nhập.
Năm 2021, bà Hạnh được tuyên dương là tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố”.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống48 phút trướcỞ tuổi 49, con người cần tiến một bước mới để hiểu rõ vận mệnh và tìm thấy giá trị cuộc sống. Nếu vẫn bôn ba khắp nơi, họ có thể không đạt được sự thăng hoa trong đời sống và khó lòng nhận ra giá trị sống.
-
Đời sống55 phút trướcPhotobooth, thường được gọi là chụp ảnh Hàn Quốc, từng nổi đình đám 15 năm trước rồi bị lãng quên dần, gần đây bỗng bùng nổ thành một "hot trend" trong giới trẻ.
-
Đời sống1 giờ trướcMẹ đẻ tặng con gái 1.000 cây vàng, cô dâu Thanh Hóa đeo “vàng lồng vàng”, hai họ tặng nhiều quà đến mức không kịp kiểm kê... là những đám cưới “gây bão” mạng xã hội năm 2024.
-
Đời sống13 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
Đời sống17 giờ trướcĐến với Hàng Châu, dạo bước Tây Hồ, lắng nghe những câu chuyện tình "đẫm lệ", lại càng khiến cho phong cảnh nơi đây thêm phần thi vị.
-
Đời sống17 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
Đời sống17 giờ trướcĐược mệnh danh là vùng đất Cố đô, Ninh Bình là một trong những nơi có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.
-
Đời sống18 giờ trướcKhi đáp lại một lời khen ngợi, người EQ thấp thường tự cao, kiêu ngạo, còn người EQ cao sẽ thể hiện sự khôn khéo.
-
Đời sống20 giờ trướcChúng ta chỉ có khoảng 4.000 ngày thứ Hai để sống. Dù số ngày thứ Hai nhiều hay ít, bạn nên sống một cuộc sống "không phung phí".
-
Đời sống22 giờ trướcDù còn hơn một tháng nữa mới đến lễ Giáng sinh nhưng phố Hàng Mã, Hà Nội đã tràn ngập đồ trang trí Noel, tạo nên khung cảnh lung linh, đầy sắc màu.
-
Đời sống1 ngày trướcNhững chia sẻ thật thà, dễ thương của ông nội quê Bến Tre thu hút gần 1 triệu lượt xem trên TikTok.
-
Đời sống1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
Đời sống1 ngày trướcTheo đạo diễn Ngô Hương Giang, những clip dàn dựng lệch lạc về giới giang hồ, cuộc sống trong tù sẽ hủy hoại thế hệ trẻ, khơi dậy trong họ “bản năng ác”.
-
Đời sống1 ngày trướcChuyên gia tâm lý nổi tiếng chỉ ra một số cách nói mà người EQ thấp thường sử dụng khi giao tiếp.