- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghỉ hưu, bà lão U80 ở TPHCM làm điều đặc biệt cảm ơn cuộc đời
Thay vì mua sắm, đi du lịch, bà Hạnh dành thời gian, tiền bạc để mở lớp dạy làm bánh miễn phí, giúp nhiều người tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon, mở tiệm kinh doanh tạo thu nhập.
Video: Lớp dạy làm bánh miễn phí dành cho người cần
Lớp học đặc biệt
Sáng cuối tuần, bất chấp cơn mưa nặng hạt, ông Nguyễn Văn Chính Trung (52 tuổi) vẫn chạy xe máy từ TP Biên Hòa (Đồng Nai) đến quận Bình Thạnh (TPHCM) tham gia lớp học làm bánh miễn phí của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (74 tuổi, quận Bình Thạnh).
Ông Trung thường xuyên tham gia các buổi nấu ăn từ thiện. Thế nên, khi biết có lớp dạy làm bánh miễn phí, ông đăng ký tham gia “để nâng cao tay nghề”. Đến nơi, ông bất ngờ khi thấy lớp học đông thành viên và đủ mọi thành phần, lứa tuổi.
Ông Trung đến lớp học miễn phí của bà Hạnh để nâng cao tay nghề nấu ăn. Ảnh: Hà Nguyễn
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, giáo viên của lớp học đặc biệt nói trên, vốn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bà đam mê nấu ăn từ bé.
Suốt thời thanh xuân, dù làm việc ở đâu, trong môi trường nào bà cũng đều cố gắng học tập, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm nấu ăn. Khi có thời gian, bà ghi danh, đến các lớp dạy nấu ăn học.
Những năm chuyển sang công tác trong ngành du lịch, bà Hạnh được giao nhiệm vụ dạy khách nước ngoài nấu các món ăn Việt khi họ đến Việt Nam.
Lớp học đông đảo học viên với đủ mọi lứa tuổi đến tham gia. Ảnh: Hà Nguyễn
Sau khi nghỉ hưu, nhận thấy bạn bè, người quen có nhu cầu học nấu ăn, bà Hạnh mời đến nhà, tổ chức các lớp miễn phí. Ban đầu, bà dạy làm các món mặn.
Nhưng vì chi phí chuẩn bị nguyên liệu lớn, nhiều người có nhu cầu học làm bánh, bà chuyển sang dạy làm bánh. Từ đó, bà duy trì lớp dạy làm bánh miễn phí cho người cần.
Bà Hạnh chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi đến các nhà thờ, chùa,… dạy nấu ăn miễn phí. Sau này, thấy mọi người cần, tôi mở lớp tại nhà.
Ai có lòng đến học, tôi đều đón nhận, dạy hết mình. Đa số ai đến đây cũng đều có đam mê làm bánh cho người thân, bạn bè. Cũng có người đến học để về làm bánh, mở tiệm kinh doanh.
Mọi người đến đây đều được miễn phí tất cả, tôi không thu bất kỳ khoản nào. Đến nay, tôi đã duy trì lớp học được khoảng 12 năm. Ban đầu lớp chỉ vài người, đến nay lớp có từ 30-35 học viên tham gia”.
Cám ơn cuộc đời
Lớp học làm bánh của bà Hạnh bắt đầu từ 8h-11h30 sáng Chủ nhật. Mỗi buổi học, bà Hạnh hướng dẫn chế biến 1 hoặc 2 loại bánh.
Để tiết kiệm thời gian, trước buổi học, bà in sẵn công thức món bánh, phát cho người học. Bà cũng cẩn thận chuẩn bị nguyên liệu từ trước.
Khi đến lớp, học viên được bà thị phạm, trực tiếp hướng dẫn chế biến các món bánh. Suốt buổi học, học viên thoải mái ghi chép, thậm chí chụp ảnh, quay phim những công đoạn khó, chưa kịp nhớ.
Khi chưa hiểu, học viên thoải mái chia sẻ, nhờ bà Hạnh hướng dẫn lại. Ảnh: Hà Nguyễn
Kết thúc buổi học, mọi người nhận các phần bánh do chính tay mình thực hiện mang về nhà.
Dù dạy miễn phí nhưng khi đứng lớp, bà Hạnh đều sử dụng nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Trong lúc giảng dạy, bà cũng tận tâm hướng dẫn, thậm chí bật mí những bí quyết mình đúc kết được sau nhiều năm nấu ăn.
Sự tận tâm của bà được học viên biết ơn, liên tục đăng ký tham gia những buổi học tiếp theo. Bà Phan Thị Khánh Nhu (72 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu), người đã tham gia 4 buổi học của bà Hạnh cho biết: "Tôi đam mê nấu ăn từ nhỏ nên khi biết cô Hạnh dạy miễn phí, tôi háo hức đăng ký.
Bà Nhu xem lớp học như niềm vui tuổi già nên mấy cuối tuần đều bắt xe từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến TPHCM để kịp vào lớp. Ảnh: Hà Nguyễn
Ở xa nên tôi dậy lúc 4h, bắt xe từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến TPHCM để kịp vào lớp học. Cô Hạnh dạy rất có tâm. Cô muốn giúp học viên có sự kết nối với gia đình thông qua việc chế biến các món bánh ngon cho người thân.
Lớp học của cô còn hỗ trợ người học có việc làm, tạo thu nhập. Một số trường hợp sau khi học với cô Hạnh đã có thể mở tiệm kinh doanh bánh và thành công”.
Bà Hạnh cho biết, chi phí bỏ ra để duy trì lớp dạy làm bánh không nhỏ. Tuy nhiên, bà không cảm thấy mất mát mà nhận được rất nhiều thứ từ lớp học đặc biệt này.
Kết thúc buổi học, bà Hạnh cho học viên mang các loại bánh do mình chế biến về nhà thưởng thức. Ảnh: Hà Nguyễn
Bà tâm sự: “Tôi xem mỗi học viên là mỗi bông hoa đem đến niềm vui cho mình. Thế nên thay vì mua sắm, đi du lịch, tôi dành thời gian, tiền bạc để mở lớp dạy làm bánh cho người cần.
Đến lớp, các học viên có niềm vui, hạnh phúc là nấu được món ngon cho người thân, gia đình. Hạnh phúc đó của các học viên cũng là hạnh phúc của tôi.
Tôi nhớ, có lần một học viên chia sẻ việc không hòa thuận với mẹ chồng. Nhưng nhờ tham gia lớp học, khi về nhà, cô ấy cùng mẹ chồng chế biến món bánh được học từ lớp. Từ đó, tình cảm mẹ chồng nàng dâu tốt dần lên. Những điều ấy khiến tôi rất vui và trở thành động lực để duy trì lớp học.
Tôi có một cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy, tôi muốn dùng những ngày còn lại trong tuổi xế chiều của mình làm những việc tốt để cám ơn cuộc đời”.
Tấm gương thầm lặng mà cao cả
Bà Phan Thị Liên, Bí thư Đảng ủy phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết: “Tôi biết đến lớp dạy làm bánh miễn phí của bà Hạnh từ khi tôi còn là Chủ tịch Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh.
Việc làm của bà Hạnh đúng theo nghĩa thầm lặng mà cao cả. Bởi, bà dạy học mà không nhận bất cứ chi phí nào từ học viên.
Lớp học của bà không chỉ hướng dẫn, dạy người học nấu ăn, làm bánh mà còn giúp họ có nghề nghiệp, tạo thu nhập.
Năm 2021, bà Hạnh được tuyên dương là tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố”.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcDù sở hữu siêu xe Ferrari 812 hàng hiếm nhưng đại gia Hà Nội vẫn tậu thêm chiếc Roma mui trần có giá lên tới 24 tỷ đồng.
-
Đời sống1 giờ trướcNgười tuổi Ngọ có các năm sinh như 1954, 1966, 1978, 1990, 2002 khi mua xe, nếu muốn màu hợp tuổi đem lại may mắn cần lưu ý tránh màu xung khắc.
-
Đời sống4 giờ trướcTrầu cau là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng vào mỗi dịp lễ, tết, giỗ… Tuy nhiên, việc đặt lá trầu lên bàn thờ sao cho đúng, nên ngửa hay úp lá xuống là điều không phải ai cũng biết.
-
Đời sống4 giờ trướcThưởng thức các món như bún hải sản, phở xào, bún chả tại một quán ăn vỉa hè ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), nhóm khách Hàn bất ngờ vì hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng.
-
Đời sống7 giờ trướcLê Tuấn Khang, Út về vườn, Hana Ban Mê... là những nhà sáng tạo nội dung số kể chuyện đồng quê thu hút cộng đồng mạng thời gian qua. Đây cũng là một xu hướng sáng tạo nội dung được đón nhận bởi sự dung dị, bình yên, giúp người xem như được "chữa lành" và tìm được một góc để lắng lại sau những lo toan, áp lực của cuộc sống.
-
Đời sống7 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam.
-
Đời sống8 giờ trướcBên cạnh việc là một “nữ hoàng sắc đẹp” với ngôi vị Miss International 2024, Hoa hậu Thanh Thủy còn là một cô nàng Gen Z chính hiệu. Mới đây, video đập kiện “hộp mù” Baby Three được nàng hậu đăng tải trên trang cá nhân thu hút sự chú ý của netizen.
-
Đời sống9 giờ trướcĐỉnh Phượng Hoàng - địa điểm du lịch miền Bắc đang gây sốt với những hình ảnh check-in tựa như những thước phim của mùa cỏ cháy đẹp mê hồn.
-
Đời sống9 giờ trướcDâng nước và thay nước khi thắp hương là nghi thức đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt.
-
Đời sống10 giờ trướcBữa tôi nằm mơ ngày tôi 84 tuổi, nàng của tôi cũng vừa 80. Tôi trong cơn mơ ấy đáng ghét vô cùng...
-
Đời sống10 giờ trướcXuất ngũ về quê, đôi bạn thân ở huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã tận dụng nguyên liệu có sẵn ở địa phương, cùng nhau mở xưởng sản xuất đèn ngủ bằng trầm hương.
-
Đời sống10 giờ trướcAnh Trương Văn Đạo ở Từ Sơn (Bắc Ninh) đã chế tạo ra những chiếc "siêu xe" bằng gỗ được nhiều bạn bè trong và ngoài nước biết đến.
-
Đời sống23 giờ trướcTôi thấy nhiều người sống cồng kềnh quá! Vì mang vác quá nhiều nên nghĩ cũng thành nặng. Sống gọn lại và nghĩ nhẹ đi!
-
Đời sống1 ngày trướcMạnh dạn nếm thử miếng đầu tiên, nữ du khách Hàn Quốc bất ngờ vì món ăn có vị ngon, hấp dẫn, đến nỗi cô liên tục ăn thêm trước sự ngỡ ngàng của bạn trai.