Nữ du khách Việt bị mắc kẹt trên đất Pháp: "Chi phí ăn ở đi lại tại Pháp đã lên đến hơn 100 triệu đồng"

Đã hơn 30 ngày kể từ khi bị bắt giam bất đắc dĩ, giờ đây, cuộc sống, tinh thần của chị Phạm Thị Tuyết Mai (SN 1985, Hà Nội) đều bị đảo lộn.

Câu chuyện như một cơn ác mộng này được chị Phạm Thị Tuyết Mai (SN: 1/10/1985) tường thuật cặn kẽ và đặt tên là "Mắc kẹt ở Paris", kể về những ngày tháng dài như thế kỷ của chị trên đất Pháp đã gây được sự chú ý của đông đảo dư luận trong những ngày qua.

Nữ du khách Việt bị mắc kẹt trên đất Pháp: Chi phí ăn ở đi lại tại Pháp đã lên đến hơn 100 triệu đồng-1

Bài đăng khá dài, được chia làm nhiều phần của chị Mai trên MXH thu hút sự quan tâm đông đảo của dư luận - Ảnh chụp màn hình

Vì sự cố bị nghi ngờ là tội phạm truy nã vì có liên quan đến án ma túy đầy hy hữu khiến chị Mai phải ở lại Pháp đã hơn 30 ngày và chưa biết khi nào mới có thể về nước thay vì cùng bạn trai vi vu du lịch châu Âu trong 3 tuần như kế hoạch trước đó. Sự thay đổi "bất đắc dĩ" giống như cơn ác mộng dài này đã khiến chị Mai và bạn trai đã mắc kẹt tại Pháp, với chi phí sinh hoạt ngày một đội lên, công việc của cả 2 cũng bị đảo lộn.

Nữ du khách Việt bị mắc kẹt trên đất Pháp: Chi phí ăn ở đi lại tại Pháp đã lên đến hơn 100 triệu đồng-2

Hình ảnh của chị Mai - Ảnh: FBNV

Chị Mai cho biết: "Hiện tại chi phí của mình tại Pháp cho việc ăn ở đã rơi vào khoảng 3000 euro (tương đương gần 80 triệu đồng). Chi phí đi lại đã vào khoảng thêm 1000 euro (tương đương 26 triệu đồng) nữa vì bọn mình không dự tính được là sẽ ở lâu đến thế này".

"Trong khi đó ở Việt Nam, mình làm 2-3 công việc cùng một lúc và hiện giờ tất cả đều bị gián đoạn. Riêng tiền thu nhập đã mất, tiền chi phí thì mỗi ngày một tăng. Nhà cửa ở Việt Nam cũng sắp phải chuyển nữa, mà ở bên này chưa biết bao giờ mới được về", chị Mai chia sẻ.

Chị Mai cho biết phía toà án Pháp đã thông báo với chị ngày mở phiên toà xét xử tiếp theo là 6/2, tuy nhiên vào ngày đó nếu phía cảnh sát Bỉ chưa gửi đủ thông tin thì phía toà án Pháp vẫn chưa thể tổ chức xét xử được. Chị Mai lo sợ quy trình tố tụng ở cả Pháp và Bỉ sẽ bị kéo dài và lâu đến vài tháng, thậm chí xác định đến cả nửa năm.

"Nếu không có sức ép đủ lớn để đẩy nhanh quá trình tố tụng thì chừng nào tòa ở Pháp còn giữ mình lại ở Paris "hộ Bỉ" thì mình vẫn còn là thanh niên lưu vong lang thang ở đây trong chờ đợi… Rất mong mọi người hỗ trợ chia sẻ và tác động các nguồn để mình sớm được trả hộ chiếu về lại Việt Nam", chị Mai mong mỏi.

Nữ du khách Việt bị mắc kẹt trên đất Pháp: Chi phí ăn ở đi lại tại Pháp đã lên đến hơn 100 triệu đồng-3

Chị Mai đang thực sự lo lắng, mong mỏi ngày được trở về Việt Nam. Ảnh: FBNV

Chia sẻ về sau "trải nghiệm" kinh hoàng, chị Mai cho rằng: "Lời khuyên của mình sau sự cố này cho mọi người là lưu ý giữ thông tin hộ chiếu giấy tờ cẩn thận. Trường hợp bị như mình không ít, có cả người Việt và người nước ngoài nhưng có lẽ câu chuyện không đến mức nghiêm trọng như mình hoặc họ không công khai".

Hiện tại, chị Mai đã phải liên hệ làm việc và bỏ chi phí lên đến 2500-3000 euro (tương đương 66-80 triệu đồng) để thuê 1 văn phòng luật sư ở Bỉ giải quyết triệt để bản án của mình với tòa bên Bỉ, hy vọng sau này vẫn còn được tự do quay lại châu Âu.

Ngoài ra, luật sư của chị Mai tại Pháp vẫn đang đề nghị với tòa án Pháp trả hộ chiếu cho chị để về Việt Nam. Để có thể được trả hộ chiếu, chị Mai sẽ phải cam kết sẽ bay sang Pháp theo yêu cầu của toà án cho lần hầu tòa tiếp theo. Đây là hướng mà chị đang mong mỏi để được chấp thuận nhất từ phía tòa án Pháp, tuy nhiên hiện vẫn chưa được chấp thuận.

Về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, chị Mai cho biết chị đã liên hệ được với phía Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, tuy nhiên, họ chỉ hỗ trợ chị làm 1 số giấy tờ chứng thực, giới thiệu 1 số luật sư và hỗ trợ đổi tiền từ VNĐ sang euro. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc.

 

Theo Thời đại


Mắc kẹt

nữ du khách

tội phạm truy nã


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.