Năm 2022 cúng ông Công, ông Táo vào ngày nào dương lịch? Ý nghĩa ngày ông Công, ông Táo nhiều người chưa biết

Ông Công ông Táo 2022 vào ngày nào dương lịch? Cùng tintuconline.com.vn tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày đưa ông táo về trời qua bài viết dưới đây.

Hàng năm, năm hết Tết đến, vào ngày 23 tháng Chạp (Âm lịch), các gia đình thường làm cơm cúng, tiễn đưa ông Táo về trời. Sự tích này, bắt nguồn từ xa xưa từ những câu chuyện mà dân gian lưu truyền từ đời này qua đời khác.

1. Nguồn gốc của ngày Tết ông Công ông Táo?

Có một vài sự tích về ông Công ông Táo được lưu truyền trong dân gian trong đó nhiều người dân biết đến hơn cả là sự tích kể về đôi vợ chồng Thị Nhi và Trọng Cao.

Ngày xưa, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Ray rứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Năm 2022 cúng ông Công, ông Táo vào ngày nào dương lịch? Ý nghĩa ngày ông Công, ông Táo nhiều người chưa biết-1

2. Ý nghĩa tết ông Công ông Táo

Theo quan niệm của người Việt, ba vị thần có quyền định đoạt phước đức cho gia đình. Phước đức này xuất phát từ việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Ngoài ra những vị Táo còn giúp ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư và giữ bình yên đối với những người trong gia đình.

Cũng theo truyền thuyết, Táo quân được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian để theo dõi, ghi chép những công việc thiện ác của con người. Cuối năm cứ đến ngày 23 tháng chạp âm lịch sẽ quay về thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng. Dựa vào những lời bẩm báo này, Thiên Đình sẽ định đoạt vận may, phú quý hay bị trừng phạt trong năm tiếp theo đối con người. Cho đến đêm giao thừa, Ông Công Ông Táo sẽ quay lại trần gian để tiếp tục trông coi việc bếp núc, nhà cửa trong gia đình.

Năm 2022 cúng ông Công, ông Táo vào ngày nào dương lịch? Ý nghĩa ngày ông Công, ông Táo nhiều người chưa biết-2

3. Ông Công ông Táo năm 2022 ngày bao nhiêu

Theo truyền thống hàng năm, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng chạp hằng năm (tức ngày 23/12 Âm lịch).

Theo lịch âm dương, lễ cúng ông Công ông Táo 2022 năm nay rơi vào thứ Ba, ngày 25 tháng 1. Tuy nhiên không phải cũng có thể thực hiện cúng ông Táo đúng ngày được nên cũng có người chọn cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp.

Ngày ông Công ông Táo 23 tháng chạp hằng năm với tục lệ phóng sinh cá chép đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa được lưu truyền bao đời không thể quên của người dân Việt Nam. 
 

Theo Tâm An - Vietnamnet


Ông Công ông Táo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.