Tăng ca muộn về mệt mỏi còn bị mẹ chồng mắng chửi việc rửa bát, nàng dâu trẻ ấm ức đăng đàn nói xấu nhưng không ngờ lại được khuyên thế này

Mẹ chồng vẫn mãi là mẹ, người già lại hay để ý, từ cử chỉ hành động đến lời ăn tiếng nói, muốn sống yên bình nàng dâu hãy cứ nên dĩ hòa vi quý....

Mẹ chồng vẫn mãi là mẹ, người già lại hay để ý, từ cử chỉ hành động đến lời ăn tiếng nói, muốn sống yên bình nàng dâu hãy cứ nên dĩ hòa vi quý, biết bao dung và tâm lý hơn thì mối quan hệ sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xưa nay đã không còn là chuyện gì lạ lùng trong những đề tài được đem ra bàn tán của các chị em. Có khác chăng thì vì sự thay đổi của thời đại mà phận con dâu trước kia thường lép vế nay đã biết vùng lên phản kháng lại mẹ chồng. Kể cả không phản kháng ra mặt thì "hội nói xấu, kể tội mẹ chồng" ở đâu đâu cũng có.

Quá nhiều tiếng nói ủng hộ con dâu, thành ra mẹ chồng chỉ có một chút khiến các chị không vừa ý là bỗng chốc biến thành nhân vật khó tính, độc ác, khác máu tanh lòng và không hề có sự đồng cảm với bạn đời của con trai mình.

Đơn cử như màn kể xấu mẹ chồng của cô con dâu 27 tuổi người miền trong dưới đây. Dù làm dâu Bắc đã được 2 năm nhưng cô cảm thấy chẳng lúc nào mình được vừa mắt mẹ chồng. Cuộc sống hôn nhân dưới sự soi mói của bà khiến cô cảm giác chẳng khác nào địa ngục:

Tăng ca muộn về mệt mỏi còn bị mẹ chồng mắng chửi việc rửa bát, nàng dâu trẻ ấm ức đăng đàn nói xấu nhưng không ngờ lại được khuyên thế này

Tăng ca muộn về mệt mỏi còn bị mẹ chồng mắng chửi việc rửa bát, nàng dâu trẻ ấm ức đăng đàn nói xấu nhưng không ngờ lại được khuyên thế này-1


''Mình năm nay 27 tuổi, là gái miền trong, ra Bắc lấy chồng sắp được hai năm. Bạn bè mình từng ngăn không cho mình ra Bắc lấy chồng, cả nhà mình cũng vậy. Chúng nó bảo, người Bắc khó tính lắm, người ta không thoải mái như trong này đâu. Lúc đó mình chỉ nghĩ, mình sống với chồng mình cả đời chứ có sống với mẹ chồng đâu mà lo. Với lại, mình không làm gì sai thì có gì phải sợ. Nhưng mình nhầm to rồi!

Mấy tháng nay, mình sống như trong địa ngục vậy, tan làm mình chẳng muốn về nhà. Vì chỉ cần thấy mặt mình là mẹ chồng mình luôn có chuyện để chửi. Mình đi làm về muộn bà ấy bảo mình đi đú đởn ở đâu giờ mới vác mặt về, để cái thân già bưng cơm đến tận miệng. Mà mình đi làm chứ có đi chơi đâu.

Mình đi làm về mệt, ăn xong chỉ muốn ngủ, định vứt chén bát đấy, sáng mai dậy sớm rồi rửa. Đêm mẹ chồng mình thấy lại làm ầm lên: ''Ăn xong có mấy cái bát cũng không chịu rửa, cái thứ lười chảy thây''.

Mình lại phải bò dậy rửa để vừa lòng bà. Nhưng đến sáng lại tụm ba tụm bảy nói xấu mình với mấy bà hàng xóm. Trước khi đi ngủ bà sẽ đi một vòng quanh nhà xem, cái nào chưa gọn gàng, chưa ưng ý, bà bắt mình làm cho xong mới được đi ngủ.

Nhà mỗi ngày lau hai lần, sáng tối, quần áo phải ủi thẳng thướt cho chồng, không được để chồng đụng vào việc gì. Kinh tế nhà mình cũng khá, chồng mình nhiều lần thấy mình vất vả cũng gợi ý thuê giúp việc, nhưng bà ấy không cho, bảo là: ''Bọn mày kiếm được mấy mà hoang''. Mình cũng đành hết cách. Và đây là đống bát mình phải rửa sau khi tăng ca đến khuya mới được về nhà. Mình chán lắm các bạn ạ''.

Tăng ca muộn về mệt mỏi còn bị mẹ chồng mắng chửi việc rửa bát, nàng dâu trẻ ấm ức đăng đàn nói xấu nhưng không ngờ lại được khuyên thế này-2

Kèm với bài viết đăng tải là hình ảnh đống bát đĩa dùng xong vứt liểng xiểng bên bồn rửa chưa được ai dọn dẹp. Nhìn qua đã thấy cô dâu này có vẻ không được gọn gàng cho lắm. Dù mệt mỏi không rửa được cũng nên sắp xếp bát đĩa vào chậu cho gọn gàng, chứ bày đầy ra bếp thế thì bà mẹ chồng nào chẳng "ngứa mắt". Chủ nhân câu chuyện cứ nghĩ mình sẽ tìm được sự đồng cảm, nhưng không ngờ lại nhận phải không thiếu lời khiển trách của chị em về những điểm sai của mình:

- Người miền nào thì cũng vậy thôi bạn, mình nghĩ bạn đừng nên phân biệt. Hơn nữa, đã quyết định lấy chồng là phải theo chồng, theo nếp ăn, ở sinh hoạt nhà chồng thôi. Còn nếu cảm thấy không thể hòa hợp được thì thuê nhà ở riêng đi bạn, chứ ở vậy cũng có ngày giọt nước tràn ly. Đừng để bất cứ 1 hiềm khích, mâu thuẫn nào mà tích tụ lâu ngày, có là giải quyết liền luôn. Dứt khoát 1 lần còn hơn. Mất lòng cũng phải chịu, không thể hòa thuận được thì chỉ có thể tránh xa thôi.

- Đồng cảm một phần nhưng cũng khuyên bạn không nên mang mấy chuyện này lên mạng nói, khác gì nói xấu mẹ chồng đâu. Các cụ già rồi, thôi thì đừng chấp, nói nghe tai nọ bỏ sang tai kia thôi, rồi sống cố gắng nhìn trước ngó sau 1 tý, chịu khó hơn 1 tý rồi tâm lý hơn với các cụ 1 tý là ok thôi.

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác lại chỉ ra nguyên nhân mâu thuẫn của cặp mẹ chồng nàng dâu này:

- Tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Mình thấy giọng điệu bạn phê phán mẹ chồng cũng đâu có sự đồng cảm với bà mà đòi được coi như con gái. Bản thân bạn còn đang nghĩ bạn là người miền trong, nếp sinh hoạt thoải mái, không học tập lề lối của nhà chồng thì làm sao có thể hòa nhập được. Mẹ chồng khó tính cũng có thể là vì bạn chưa từng cố gắng nói chuyện rõ ràng tình cảm với bà nên mới không hiểu nhau, dẫn đến mâu thuẫn ngày một nhiều đó.

- Mình nghĩ một trong những nguyên nhân khiến mẹ chồng bạn chưa hài lòng ở bạn là bạn hơi thiếu chu toàn. Chưa nói việc lớn nhưng riêng việc để chồng bát bẩn qua đêm sáng mai rửa là không được rồi. Mình ở nhà mẹ cũng đã dạy ăn xong phải dọn dẹp, muộn mấy thì muộn chứ, để mai rửa không những ô nhiễm cả không gian phòng mà sáng dậy nhìn bừa bộn còn nản hơn.

- Rửa bát có 10-15 phút thôi mà còn định vứt đó sáng mai rửa thì mẹ chồng bực là cũng phải, nhất là ở với những người sạch sẽ, gọn gàng thì bạn càng phải học cách ngăn nắp chứ? Chứ người lôi thôi người theo sau dọn thì ai chả bực. Còn nếu đủ điều kiện thì thuyết phục chồng bảo mẹ thuê giúp việc, chứ thế này sớm muộn cũng ghét nhau hơn. Nhưng mình nghĩ bạn nên chăm chỉ và chu toàn hơn một chút xem thái độ mẹ chồng ra sao.

Đúng là mỗi nhà mỗi cảnh, chẳng có chuyện nhà nào giống nhà nào. Tuy vậy, thiết nghĩ chuyện của cô vợ trẻ này cũng không có gì quá đáng, phận làm con kính trọng nhường nhịn cha mẹ một chút cũng là nên. Nếu khéo léo hơn một chút, chăm chỉ hơn một chút, chắc hẳn cô sẽ dễ dàng được mẹ chồng thương yêu, thông cảm thôi.

 

Theo SHTT


con dâu

mẹ chồng